Làm thế nào để đo chính xác chiều cao hiện tại của bạn? Cách dễ dàng nhất đó là tiến hành đo chiều cao. Nếu có sẵn chiếc thước đo thì thật tuyệt vời quá phải không nào. Nhưng khi không có sẵn thước thì làm làm sao để xác định chiều cao chuẩn xác nhất tại nhà? Hãy cùng DrSpa theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đo chiều cao tại nhà chính xác nhất nhé!

Đo chiều cao để làm gì?

Đo chiều cao là phương pháp duy nhất giúp bạn xác định được bản thân đang cao bao nhiêu, đã tăng lên bao nhiêu centimet so với thời điểm trước đây và quan trọng nhất là nắm chính xác chiều cao hiện tại của bản thân để biết rằng chiều cao đã đạt chuẩn hay chưa. 

Thông thường, chúng ta hay lấy bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo nhóm tuổi của WHO làm “toạ độ gốc” để đối chiếu với việc phát triển chiều cao qua từng thời kỳ. Chỉ khi nắm rõ chiều cao thực sự của mình vào thời điểm hiện tại thì bạn mới biết chính xác chiều cao đã đạt mức chuẩn so với những người xung quanh có cùng độ tuổi hay chưa. 

Đo chiều cao để làm gì
Đo chiều cao để làm gì

Những cách tự đo chiều cao tại nhà bạn nên biết

Để có thể đo chiều cao tại nhà một cách chính xác và chuẩn nhất, xin mời quý bạn độc giả cùng xem qua một số cách đo chiều cao bằng thước dây và thước đứng dưới đây:

Những cách tự đo chiều cao tại nhà bạn nên biết
Những cách tự đo chiều cao tại nhà bạn nên biết

Dùng thước dây

 • Đứng tựa lưng vào tường, mắt hướng thẳng về phía trước, cằm hướng xuống 
 • Một tay nắm hộp nhỏ rồi đưa lên trên đầu, ấn chặt vào tường, tay còn lại nhìn gương để kiểm tra hộp đã song song với sàn và vuông góc với tường hay chưa 
 • Dùng bút chì đánh dấu phần đáy hộp tiếp giáp với bề mặt tường, giữ nguyên hộp khi bạn đi ra ngoài 
 • Lấy thước dây đo khoảng cách từ nền nhà đến điểm đã được đánh dấu, đó chính là chiều cao của bạn. 

Trong trường hợp thước dây quá ngắn, bạn hãy đo đến điểm thước dây đo được, lưu lại kết quả, và bắt đầu tính từ điểm đó đến vị trí đánh dấu chiều cao. Cách tính chiều cao của mình sẽ là cộng gộp các kết quả thu được từ thước đo chiều cao và đó chính là chiều cao thực tế chiều cao của bạn. 

Dùng thước dây
Dùng thước dây

Dùng thước đứng

Đặt thước ở vị trí bằng phẳng, kéo thanh trượt vuông góc với nền nhà 

Đứng thẳng người trước thước đo, đảm bảo cổ, lưng và gót chân đã nằm trên đường thẳng Khi thước đo chạm nhẹ vào đầu và giữ nguyên 

Bước ra khỏi thước đo và xem mũi tên chỉ độ cao ở ngay phía dưới thanh trượt Đối với một số dạng thước đứng điện tử, chiều cao sẽ thể hiện trong màn hình nhỏ. 

Hiện nay, bạn nên sử dụng thước đứng dạng tích hợp để vừa dễ dàng điều chỉnh độ cao, lại đo được cân nặng. 

Dùng thước đứng
Dùng thước đứng

Cách đo chiều cao tại nhà không cần thước dây

Có nên đo chiều cao bằng thước dây không? Bạn nghĩ rằng sẽ rất khó để có thể đo được chiều cao tại nhà vì chúng ta không có sẵn một chiếc thước dây? Hoàn toàn không phải như vậy. Dù cho không có thước dây đi chăng nữa, bạn vẫn có thể đo được chiều cao của trẻ tại gia đấy nhé!

Vậy chiều cao sẽ được đo bằng cách nào? DrSpa sẽ “bật mí” cho các bạn về một số cách đo chiều cao không cần thước tại nhà mà bạn có thể áp dụng được.

Cách đo chiều cao tại nhà không cần thước dây
Cách đo chiều cao tại nhà không cần thước dây

Đo chiều cao bằng giấy

Đo chiều cao bằng giấy là cách đo chiều cao tại nhà không dùng thước mà bạn có thể thực hiện rất nhanh chóng và tương đối chuẩn xác. Lúc này, bạn nên sử dụng một tờ giấy A4 hoặc A3 để làm “công cụ” đo lường. 

Cách thực hiện như sau: 

 •  Cho trẻ đứng sát vào tường với tư thế không đứng. 
 •  Sử dụng giấy A4 hoặc A4 để tính khoảng cách từ nền nhà đến vị trí đo chiều cao của trẻ. 
 •  Dùng bút chì hoặc phấn đánh dấu vào các vị trí đo rồi ghi chép lại số lần đo của trẻ. 
 •  Cộng các số đo với giấy in lại. Đây chính là kết quả đo chính xác chiều cao của trẻ. 

 Trong thực tế, bạn nên nhớ rằng, kích thước chiều cao của khổ giấy A3, A4 tương ứng là 42cm và 29.7 cm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gấp giấy in thành đôi hoặc làm tư để có số đo chuẩn xác hơn nữa. 

Đo chiều cao bằng giấy
Đo chiều cao bằng giấy

Sử dụng tiền

Nghe thì thật khó tin, tuy nhiên sự thực là bạn có thể dùng tiền giấy để đo chiều cao của con tại nhà mà không cần dùng tới thước đấy. Tuy nhiên, cách đo chiều cao tại nhà không cần thước này sẽ mất rất nhiều thời gian so với phương pháp truyền thống. 

 Kích thước độ dài của mỗi tờ mệnh giá Việt Nam được quy ước như sau: 

 • 10.000 VNĐ ~ 13.2cm.
 • 20.000 VNĐ ~ 13.6cm.
 • 50.000 VNĐ ~ 14cm.
 • 100.000 VNĐ ~ 14.4cm.
 • 200.000 VNĐ ~ 14.8cm.
 • 500.000 VNĐ ~ 15.2cm.

Tương tự với phương pháp đo chiều cao bằng giấy in thì thông thường vào lúc này, người ta sẽ sử dụng tờ tiền Việt Nam để đo và cộng chiều dài của các lần đo lại với nhau. Nếu không tỉ mỉ và cẩn thận thì cách làm trên sẽ cho ra kết quả sai lệch.

Sử dụng tiền
Sử dụng tiền

Đo chiều cao bằng size giày

Chắc hẳn bạn nắm rõ size giày của mình phải không nào. Với size giày này, bạn cũng có thể đổi lại thành số đo tương ứng. Đặt bàn chân lên giấy và lấy bút chì chấm hai đầu bàn chân để xác định độ dài rồi sử dụng thước đo này để tính toán khoảng cách từ sàn đến vạch đánh dấu chiều cao trên tường. 

Ngoài những cách đo chiều cao mà không cần thước nêu trên bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách đo chiều cao bằng điện thoại hoặc trang web đo chiều cao để theo dõi chiều cao của bản thân và gia đình đấy.

Đo chiều cao bằng size giày
Đo chiều cao bằng size giày

Đo chiều cao cần lưu ý những gì?

Để có thể đo được chiều cao chính xác và hiệu quả tại nhà bạn cần chú ý một số điều như sau:

Đo chiều cao cần lưu ý những gì
Đo chiều cao cần lưu ý những gì

Nên đo chiều cao khi vừa ngủ dậy

Dù là đo bằng thước dây đo chiều cao hay sử dụng các cách đo chiều cao mà không cần thước thì việc đo chiều cao vào buổi sáng sớm là một trong những nguyên tắc quan trọng bạn nên biết vì chiều cao đo được mỗi buổi sáng là cách đo chiều cao chính xác nhất. Giữa các đốt xương sống của chúng ta có đĩa đệm, hoạt động thường ngày sẽ làm nén các đĩa đệm khiến chiều cao bị giảm xuống. Trong khi chúng ta nghỉ ngơi thì xương cùng các đĩa đệm cột sống sẽ được giải nén, chiều cao sẽ quay về độ dài sẵn có. 

Nên đo chiều cao khi vừa ngủ dậy
Nên đo chiều cao khi vừa ngủ dậy

Điều chỉnh tư thế khi đo chiều cao

Khi tiến hành đo chiều cao, bạn đừng quên chụm hai bàn chân lại, giữ thẳng đầu gối và gót chân và đẩy sát vào tường. Đặc biệt, không đứng trên thảm bởi vì nó có thể bị lún hoặc nâng cao làm ảnh hưởng đến kết quả đo chiều cao của bạn.

Điều chỉnh tư thế khi đo chiều cao
Điều chỉnh tư thế khi đo chiều cao

Cởi bỏ giày dép, mũ nón

Chiều cao của bạn được ước tính với điểm đo ngay sát đỉnh đầu. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải thả mái tóc suông tự nhiên mà không phải là buộc cao như thông thường. Đừng quên việc tháo bỏ giày dép, tất vớ bởi chúng cũng sẽ “ăn gian” chiều cao của bạn một vài cm. 

Cởi bỏ giày dép, mũ nón
Cởi bỏ giày dép, mũ nón

Có nên đến các phòng khám để theo dõi chiều cao hay không?

Cách đo chiều cao cho bé tại nhà? Nếu như không thể đo chiều cao tại nhà và muốn đo đạc chiều cao được chính xác hơn thì nên đo chiều cao ở đâu? Giải pháp cho bạn đó chính là đến các phòng khám để kiểm soát chiều cao cho trẻ được hiệu quả hơn và cũng là cơ hội để chúng ta có thể kiểm tra sức khỏe của bản thân.

Có nên đến các phòng khám để theo dõi chiều cao hay không?
Có nên đến các phòng khám để theo dõi chiều cao hay không?

Phòng khám Khỏe và Đẹp – Địa chỉ thăm khám và hỗ trợ kiểm soát chiều cao uy tín

Phòng khám Khỏe và Đẹp tự hào là một phòng khám chuyên nghiệp và có đầy đủ những trang thiết bị chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn, hỗ trợ kiểm soát chiều cho người cao tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, nơi đây cũng sở hữu một đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. 

Đặc biệt, khi bạn đến DrSpa để sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ được Tiến sĩ Bác sĩ LÝ ĐẠI LƯƠNG, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý – Sinh lý bệnh Khoa Y, ĐHQG TP HCM trực tiếp thăm khám, nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về mặt chuyên môn của các bác sĩ tại Phòng khám Khỏe và Đẹp.

Nếu như còn bất kỳ vấn đề nào chưa được giải đáp bạn hãy nhanh tay liên lạc với chúng tôi ngay nhé! 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 78 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0879071727
 • Email: cskh@drspa.vn

Hy vọng rằng, các cách đo chiều cao tại nhà được gợi ý phía trên được đánh giá là một trong số các cách đo chiều cao chuẩn nhất. Việc theo dõi chiều cao thường xuyên  sẽ giúp bạn thuận lợi hơn nữa trong quá trình cải thiện chiều cao của mình. Nếu có những thắc mắc về cách sử dụng thước đo chiều cao như thế nào hoặc một số phương pháp cải thiện chiều cao khác hãy liên hệ hoặc để lại bình luận để Dr Spa có thể phản hồi thắc mắc của bạn sớm nhất nhé! 

Xem thêm:

Cách Đo Chiều Cao Chính Xác Nhất Năm 2023

Các Cách Đo Chiều Cao Tại Nhà Chuẩn Và Chính Xác Nhất Năm 2023

Cách Đo Chiều Dài Chân Chuẩn Xác Nhất 2023

Cách đo chiều cao bằng điện thoại chính xác nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *