Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người và giữ cho cơ thể khỏe mạnh là một trong những yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, để đánh giá tình trạng sức  khỏe của mình, chúng ta cần biết cách tính chỉ số khối cơ thể (BMI) dựa trên chiều cao và cân nặng của nam giới. Vì vậy, hãy cùng Dr Spa  tìm hiểu cách tính chỉ số BMI cho nam để biết được tình trạng cơ thể của chính mình.

Chỉ số BMI nam giới chuẩn là gì?

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người, và việc giữ gìn cơ thể khỏe mạnh là vấn đề cần được quan tâm. Để biết chính xác tình trạng cơ thể hiện tại của mình, chỉ số BMI – hay còn được gọi là Chỉ số khối cơ thể – là công thức đơn giản tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng. Nó giúp bạn đánh giá được mức độ béo phì, gầy, hoặc đang nằm trong tình trạng cân nặng chuẩn. Nhờ vậy, bạn có thể lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe và đưa ra chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp để đạt được cân nặng lý tưởng cho nam giới nói riêng và mọi người nói chung.

Chỉ số BMI là gì?
Chỉ số BMI là gì?

Cách tính chỉ số BMI cho nam như thế nào

Chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số cơ thể, là công thức tính toán tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao của một người. Nó giúp đánh giá tình trạng cơ thể, xác định liệu bạn đang ở trạng thái gầy, chuẩn hay thừa cân. Bằng cách tính toán BMI và so sánh với bảng chuẩn, bạn có thể lựa chọn phương pháp ăn uống và tập luyện phù hợp để đạt được cân nặng và sức khỏe tốt nhất. Chú ý rằng, cơ thể nam giới và nữ giới có sự khác biệt về cấu trúc cơ thể, độ tuổi cũng ảnh hưởng đến chỉ số BMI.

Cách tính chỉ số BMI
Cách tính chỉ số BMI

Bảng tính chiều cao cân nặng chuẩn cho nam

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới 

STT Chiều cao (m) Cân nặng (kg)
1 1m50 40,8 – 49,9
2 1m52 43,1 – 53,0
3 1m55 45,8 – 55,8
4 1m57 48,1 – 58,9
5 1m60 50,8 – 61,6
6 1m63 53,0 – 64,8
7 1m65 55,3 – 68,0
8 1m68 58,0 – 70,7
9 1m70 60,3 – 73,9
10 1m73 63,0 – 76,6
11 1m75 65,3 – 79,8
12 1m78 67,6 – 83,0
13 1m80 70,3 – 85,7
14 1m83 72,6 – 88,9
15 1m85 75,3 – 91,6
16 1m88 77,5 – 94,8
17 1m91 79,8 – 98,0
18 1m93 82,5 – 100,6
19 1m95 84,8 – 103,8

Trên là bảng số cân nặng chuẩn nam bạn có thể tham khảo sau khi tính được chỉ số của mình nhé.

Một số cách tính chỉ số BMI cho nam khác

Chỉ số BMI Quetelet

Cách tính chỉ số BMI phổ biến nhất  chỉ áp dụng với nhóm người  độ tuổi 20  65 khi xác định khối lượng của cơ thể, như người  thai đang cho con bú hoặc vận động viên.

Công thức trên có thể tính theo cách: Cân nặng/(chiều cao x chiều cao) .

Ví dụ, bạn cao 1.8 m và nặng 70kg  chỉ số BMI sẽ là: 70: (1.8 x 1.8) . Giá trị BMI tốt nhất sẽ từ 18.5 đến 24.9,  là chỉ số BMI thấp và có khả năng bị các bệnh tật nghiêm trọng hơn chỉ số trung bình

Chỉ số BMI (Quetelet) tính tỷ lệ vòng eo hông

Phương pháp tính chỉ số BMI eo và hông là công thức cực kỳ hữu ích đối với quá trình xác định hàm lượng chất béo có trong cơ thể, đặc biệt là vòng 2. Giá trị trung bình  nam giới là 0.85 và thường có khả năng bị chứng béo phì

Công thức tính: Tỷ lệ = Chu vi vòng eo x Chu vi vòng hông

Chỉ số BMI theo độ tuổi

Phương pháp tính theo độ tuổi sẽ áp dụng theo các thời điểm nhất định khi khoa học chứng minh rằng cả đàn ông và phụ nữ cùng thừa cân lúc dậy thì. Cách tính theo độ tuổi sẽ giúp bạn xác định chỉ số BMI đúng theo từng thời điểm nhất định.

Công thức tính như sau: BM = 50 + 0.75 (H – 150) + (A – 20)/4

BM: chỉ số khối cơ thể
H: Chiều cao (cm)
A: Số tuổi hiện tại

Chỉ số BMI theo công thức của John McCallum

Công thức John McCallum là phương pháp tính chỉ số BMI giảm cân hiệu quả nhất nhờ trên cách tính chu vi cổ tay. Công thức này được phát triển bởi chuyên gia thể dục thẩm mỹ lừng danh thế giới John McCallum. Với cách tính trên bạn sẽ xác định được kích thước của các phần trên cơ thể.

Công thức tính chỉ số  các bộ phận như sau:

Ngực: Kích thước cổ tay x 6.5
Hông: Kích thước ngực x 0.85
Eo: Kích thước ngực x 0.7
Đùi: Kích thước ngực x 0.53
Cổ: Kích thước ngực x 0.37
Bắp tay: Kích thước ngực x 0.36
Bắp chân: Kích thước ngực x 0.34
Cẳng tay: Kích thước ngực x 0.29

Chỉ số BMI tính theo công thức Broca Index

Đây là một trong các phương pháp đơn giản nhất khi tính tỷ lệ cân nặng  chiều cao lý tưởng. Giá trị thu được theo công thức trên  10% với nhóm người có xương sống yếu (suy nhược) và tăng 10% với nhóm người có xương sống yếu (nhược âm) .

Để xác định dáng cơ thể khoẻ mạnh chỉ cần lấy chu vi cổ tay  nhất. Đây là thông số để xác định hình dạng cơ thể của mỗi người, chu vi cổ tay trung bình của nam giới là 18-20 cm

Công thức tính như sau:

Dưới 40 tuổi: W = H – 110
Trên 40 tuổi: W = H – 100
Trong đó, W là cân nặng (kg)  H là chiều cao (cm)

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI nam giới

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI nam giới:

Yếu tố về gen

Con người có nhiều khả năng bị tác động của gen di truyền. Nhiều người có bố mẹ hoặc ông bà bị béo phì và con họ được sinh ra cũng có khả năng cao bị bệnh tật. Cũng có nhiều nguyên nhân khác lý giải hiện tượng này.

Ví dụ như nhóm máu hay cơ thể dễ dàng hấp thụ thực phẩm  chất dinh dưỡng, . .. dễ tích tụ chất béo dư thừa  gây ra hiện tượng tăng cân vượt trội so với người bình thường

Lượng calo dư thừa

Calo là năng lượng cần để cơ thể có thể làm việc được   được hấp thụ thường xuyên qua các cách như uốngăntập thể dụcbơikhiêu vũ hay vận động mạnh, . .. Lượng calo sẽ được bạn tiêu thụ qua những thứ thức ăn được bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Tuy nhiên, năng lượng ăn phải sẽ không được vận động để thải bỏ  nếu năng lượng bị tích tụ nhiều hơn sẽ gây ra sự dư thừa  lượng calo dư thừa này sẽ được tích tụ dưới hình thức chất béo trong cơ thể. Nếu bạn không nhận biết và xử lý sớm thì có thể sẽ khiến cân của bạn tăng một cách chóng mặt  có thể dẫn đến béo phì.

Tuổi tác

Theo nhiều nghiên cứu thì cân nặng của con người cũng có thể tăng hoặc giảm theo lứa tuổi. Thông thường, người già lười vận động nên việc hấp thụ năng lượng cũng kém đi nên calo tích tụ sẽ biến trở thành chất béo dư thừa ảnh hưởng làm tăng cân. đo lường Sức khoẻ Của chúng ta yếu hơn nên việc tiếp nhận chất dinh dưỡng bị cản trởdo vậy các chất dinh dưỡng không được đưa vào đủ số lượng mà cơ thể mong muốn cũng gây trở ngại đối với quá trình tăng cân.

Làm thế nào để cải thiện chỉ số BMI cho nam?

Trong giai đoạn từ 10 đến 18 tuổi, nam giới đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và cần nhiều chất dinh dưỡng để giúp thúc đẩy chiều cao. Vì vậy, việc có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là cực kỳ quan trọng để đạt được mục tiêu này. Nếu muốn tăng chiều cao và cân nặng của mình, các bạn nam cần đặc biệt lưu ý đến việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để cải thiện chỉ số BMI cho nam?
Làm thế nào để cải thiện chỉ số BMI cho nam?

Ăn đồ ăn chứa nhiều Canxi

Canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu để nam giới phát triển chiều cao. Để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho cơ thể, bạn nên ăn những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, trứng, sữa và thịt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng có khả năng hấp thụ canxi đầy đủ từ thực phẩm, đặc biệt là những người khó hấp thụ chất khoáng. Do đó, cần có một chế độ ăn uống hợp lý và đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

Ăn đồ ăn chứa nhiều Canxi
Ăn đồ ăn chứa nhiều Canxi

Ngủ đủ giấc

Việc ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Giấc ngủ giúp cho cơ thể hồi phục và phục hồi năng lượng sau một ngày dài. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh rằng người có giấc ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm có thể cao hơn những người ngủ ít hơn.

Nếu bạn muốn phát triển chiều cao, hãy lưu ý rằng việc ngủ đúng giờ cũng rất quan trọng. Thức khuya có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao, do đó nên cố gắng đi ngủ sớm để đảm bảo giấc ngủ đủ và đúng giờ, giúp nam giới phát triển chiều cao chuẩn nhất.

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc

Luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển chiều cao. Để có chiều cao lý tưởng, bạn nên tập những môn thể thao có tính chất giúp kéo dài chiều cao như bóng rổ, bơi lội, leo núi hay leo xà. Những môn thể thao này không chỉ giúp bạn tăng chiều cao mà còn cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực của cơ thể. Hãy đảm bảo tập luyện thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất cho sự phát triển chiều cao của nam giới.

Luyện tập thể thao
Luyện tập thể thao

Ăn đầy đủ và đúng bữa

Ăn uống đúng cách và đầy đủ cũng là một yếu tố quan trọng giúp phát triển chiều cao toàn diện cho nam giới. Điều này bao gồm việc ăn đúng các bữa trong ngày và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để đạt được cân nặng và chiều cao chuẩn, bạn nên chú ý đến việc ăn đầy đủ và đúng bữa, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của nam giới.

Ăn đầy đủ và đúng bữa
Ăn đầy đủ và đúng bữa

Trên đây bài viết đã chia sẻ cho bạn cách tính chỉ số BMI và chi tiết nhất . Hy vọng những thông tin mà  Dr Spa cung cấp sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.