Có rất nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học để giúp đỡ các chị em có lại vóc dáng mong ước. Thế nhưng đâu mới là cách thức tốt nhất giúp giảm cân mà lại không có hại đến cơ thể?  Hãy thử tìm hiểu 9 chế độ ăn kiêng giảm cân dưới đây cùng DR SPA để biết đâu sẽ là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất dành cho bạn nhé.

 Ăn kiêng giảm cân là gì?

Ăn kiêng là chế độ sử dụng thực phẩm theo một cách được xác định và kiểm soát nhằm giảm, giữ hoặc tăng cường trọng lượng cơ thể, hay giúp phòng ngừa và chữa trị những bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng được áp dụng bởi nhiều người dư cân hoặc béo phì, đôi khi phối hợp với tập luyện, nhằm giảm trọng lượng cơ thể. Những người theo chế độ ăn kiêng có thể thừa cân (chủ yếu dưới dạng mỡ) . Chế độ ăn kiêng cũng đã được áp dụng nhằm giữ cho cơ thể cân bằng và tăng cường dinh dưỡng. 

Chế độ ăn kiêng nhằm thúc đẩy giảm cân đã được phân thành: ít chất béo, ít carbohydrate, ít calo, hoặc ít calo và gần như là chế độ ăn kiêng linh hoạt. Một phân tích của sáu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho biết không có sự chênh lệch giữa chế độ ăn kiêng ít calo, ít carbohydrate và ít chất béo, với mức giảm 2 – 4 kg trong 12-18 tháng trong hầu hết thời gian nghiên cứu.  Sau hai năm, hầu hết các loại chế độ ăn uống giảm calo tạo ra mang đến kết quả giảm cân bằng nhau không có những chất dinh dưỡng đa lượng được tăng cường.  Ngược lại, chế độ ăn uống tốt nhất là loại chế độ ăn làm giảm lượng tiêu thụ calo. 

 Ăn kiêng giảm cân là gì
Ăn kiêng giảm cân là gì

Thành phần dinh dưỡng đa lượng của chế độ ăn kiêng giảm cân

Chế độ ăn uống quy định rằng 45% lượng calo hàng ngày của bạn là từ carbs như rau, hoa quả và ngũ cốc, 30% từ cá và protein động vật hay thực vật, và 25% từ chất béo tốt như một số loại bơ và dầu oliu, cũng như món salad không đường hoặc có đường. 

Kim tự tháp thực phẩm lớn nhất 4-3-2-1 cung cấp một hướng dẫn trực quan về việc ăn kiêng. Kim tự tháp này khuyến nghị như sau: 

Bốn phần trái cây và rau hàng ngày (cả chín và sống) , cộng với một món salad rau trong hầu hết các ngày 

Ba phần protein hàng ngày bao gồm thịt gà và trứng, các loại hạt, đậu phụ và nhiều thực phẩm nguồn gốc đậu nành khác, một số sản phẩm từ sữa không lactose 

Hai khẩu phần hàng ngày của ngũ cốc chất lượng cao, ví dụ như bánh mì nâu, yến mạch hoặc quinoa lên đến 200 calo hàng ngày với nhiều thực phẩm khác, các loại gia vị có ích cho cơ thể, cũng như một số món súp và đồ ăn 

Thành phần dinh dưỡng đa lượng của chế độ ăn kiêng giảm cân
Thành phần dinh dưỡng đa lượng của chế độ ăn kiêng giảm cân

Ăn kiêng có hỗ trợ giảm cân không ?

Chế độ ăn kiêng để giảm cân cho thấy nó cắt giảm lượng calo của bạn và chế độ ăn kiêng này sẽ giúp bạn giảm cân. Bạn sẽ trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời nếu bạn phối hợp ăn kiêng với tập luyện. 

Các nghiên cứu giảm cân khác nhau trong khoảng 10 đến 52 tuần chỉ thấy rằng chế độ ăn ít calo liên quan đến giảm cân trung bình 22 pound (9,9 kg) kể từ chế độ ăn kiêng. Trung bình, mỗi người có thể giảm cân nặng 29 pound (13 kg) . 

Chế độ ăn kiêng giảm cân đem đến kết quả cao được gọi là chế độ ăn kiêng với lượng thấp hay cân bằng, có nghĩa là nó không chứa các protein, chất béo hoặc carbs. 

Các loại chế độ ăn kiêng giảm cân khác cũng bao gồm chế độ ăn ít carb hoặc ít chất béo. Trong một nghiên cứu ở chuột so sánh các chế độ ăn kiêng khác nhau, như chế độ ăn kiêng giảm cân giàu calo, chế độ ăn ít chất béo và ít carb đưa lại giảm cân không đáng kể so với chế độ ăn kiêng đa lượng trung bình. 

Ăn kiêng có hỗ trợ giảm cân không
Ăn kiêng có hỗ trợ giảm cân không

Những lợi ích khi ăn kiêng giảm cân

Chế độ ăn kiêng giúp giảm cân tốt nhất còn có một số lợi ích sau: 

Đầu tiên, nó sẽ giúp bạn trở thành một người ăn tốt hơn bởi nó bao gồm những nhóm thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ và bỏ qua đồ ăn nhanh và thức ăn đường phố. 

Sử dụng loại thực phẩm giảm cân tốt nhất hoặc lập kế hoạch các bữa ăn thay vì đồ ăn vặt cũng giúp tăng hiệu quả chế độ ăn uống của bạn. Các nhà nghiên cứu nhận ra điều này phù hợp với người Mỹ đã dùng kim tự tháp thực phẩm USDA, khi lập kế hoạch trước bữa ăn. Trong thực tế, nó cũng không làm giảm sự thèm ăn của bạn. 

Một phân tích của họ đã tiết lộ rằng sau 12 tuần, nhóm người vật lộn với chế độ ăn ít calo có ít sự thèm ăn hơn và ít ham muốn tình dục hơn đối với đồ ngọt, đường và thực phẩm nhiều chất béo. 

Những lợi ích khi ăn kiêng giảm cân
Những lợi ích khi ăn kiêng giảm cân

Một số nhược điểm của ăn kiêng giảm cân

Nếu bạn thực hiện nghiêm túc chế độ ăn kiêng giảm cân giàu calo, lượng calo hàng ngày của bạn có thể rất thấp nhất là nếu bạn tập luyện cường độ cao. 

Các chuyên gia khuyên bạn cần tiêu thụ không dưới 1.200 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với một số nam giới và những người ăn rất ít calo có thể làm bạn đói và kiệt sức. 

Hơn nữa, về cơ bản việc hạn chế số lượng calo cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể kích thích sự nhạy cảm với cảm cúm, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau nhức khớp và giảm ham muốn tình dục. 

Đáng ngạc nhiên, không có gì bất thường khi khôi phục được một nửa số cân nặng bạn đã giảm trong năm đầu tiên sau bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, một phần là vì sự chững lại về quá trình chuyển hóa chất của bạn. Ngoài ra, mọi người quay về thói quen cũ. 

Nếu bạn có thể thực hiện đúng nguyên tắc của chế độ ăn kiêng an toàn dài hạn, bạn sẽ có cơ hội giảm cân cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho ra rằng mọi người thành công hơn nữa trong việc tiếp tục giảm cân nếu họ có các sản phẩm của gia đình hay cá nhân, như chế độ ăn kiêng giảm cân lượng calo không cung cấp.

Một số nhược điểm của ăn kiêng giảm cân
Một số nhược điểm của ăn kiêng giảm cân

Thực phẩm nên và tránh khi ăn kiêng

Chế độ ăn uống giảm cân trong 7 ngày của bạn phụ thuộc vào sự kiên nhẫn và xây dựng được kế hoạch hay thực đơn giảm cân cho bạn nhằm tìm thấy lựa chọn phù hợp giúp đỡ được cơ thể giảm cân có hiệu quả: 

Trái cây, rau không chứa tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt được nấu thấp sẽ phủ kín tất cả trên đĩa của bạn. Các loại quả có củ bao gồm cà rốt hoặc bí ngô được hạn chế ăn một hoặc hai lần mỗi tuần. 

Lựa chọn protein bao gồm thịt gà không da, thịt động vật béo hơn từ thịt bê hoặc thịt bò, và trứng. Cá nhỏ khác, ví dụ như cá hồi và cá mòi, được lựa chọn vì chất béo omega-3 của chúng, tuy nhiên nên lưu ý rằng chúng có hàm lượng calo cao hơn cá nạc. 

Tùy lựa chọn protein ăn chay bao gồm hầu hết các loại thịt nạc cùng với một số sản phẩm sữa và trứng. Lòng trắng trứng và một số chế phẩm từ sữa có béo hoặc không béo, bao gồm sữa, bơ không đường và phô mai tách béo, cũng là các nguồn protein được khuyến cáo. 

Bạn ăn giảm một số loại hạt nguyên hạt, ngũ cốc có vỏ và những thực phẩm chứa protein xuống mức dưới 100 calo mỗi ngày. Chế độ ăn kiêng chỉ có các loại thực phẩm bổ sung khác là nước uống, đồ ăn vặt và sữa cũng được khuyến cáo dưới mức 100 calo mỗi ngày. Trên thực tế, bạn đã khuyến khích bỏ qua những tính năng bổ sung này và thay thế bằng đó dành 100 calo cho các loại thực phẩm khác. 

Xem thêm: Thực đơn giảm mỡ bụng an toàn hiệu quả tại nhà trong 7 ngày

Thực phẩm nên và tránh khi ăn kiêng
Thực phẩm nên và tránh khi ăn kiêng

Một số chế độ ăn kiêng mà bạn cần biết

Dưới đây là những hình thức giảm cân đang phổ biến hiện nay và phần nào đó đã có tác dụng với một số nhóm người. sau đây Dr Spa sẽ giới thiệu cho bạn một số chế độ ăn giảm cân mà bạn nên biết

Một số chế độ ăn kiêng mà bạn cần biết
Một số chế độ ăn kiêng mà bạn cần biết

Chế độ ăn kiêng DASH

DASH là cách tiếp cận chế độ ăn uống làm tăng huyết áp đôi khi được bác sĩ sử dụng đối với các bệnh nhân bị cao huyết áp. Huyết áp là áp lực của máu tác dụng trên thành động mạch vành. Thông thường nó sẽ thay đổi theo ngày nhưng nếu nó lên rất cao thì đây được coi là huyết áp cao hay tăng huyết áp. Huyết áp cao không được kiểm soát sẽ dẫn đến đau tim, đột quỵ, suy tim cấp, tổn thương thận và mù loà. 

DASH chủ yếu tập trung vào những loại thực phẩm như: cá, trứng, sữa chua không đường, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, thịt nạc, rau và một số loại hạt. Nó khuyến nghị cắt giảm natri, thực phẩm và thức uống có chứa đường màu đỏ. Chế độ ăn này thân thiện với tim mạch bởi nó giảm chất béo bão hoà và chất béo xấu, làm tăng hàm lượng kali, magie, canxi, protein và chất sắt, các chất đã được chứng minh là có thể điều chỉnh huyết áp 

Chế độ ăn kiêng này khuyến nghị phần ăn tương ứng với những loại thực phẩm được nêu ở trên. Các kế hoạch ăn mẫu do Viện Tim Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI) Mỹ thực hiện dựa trên 1600, 2000 hoặc 2600 calo mỗi ngày.  

Ví dụ: – Đối với bữa ăn cung cấp 2000 calo một ngày thì thành phần là: khoảng 6 – 8 phần ngũ cốc hoặc các sản phẩm từ ngũ cốc (có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt) , 4-5 phần rau, 4-5 trái cây, 2-3 thực phẩm từ sữa không chất béo, 57 – <85gam khẩu phần thịt, gà hoặc cá, 2-3 phần dầu mỡ, và 4-5 phần các loại hạt hoặc đậu khô mỗi tuần. Nó khuyên bạn cần giảm chất ngọt và chỉ bổ sung vào khoảng 5 phần ăn hoặc ít hơn mỗi tuần. 

Chế độ ăn kiêng DASH
Chế độ ăn kiêng DASH

Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten

Đây là cách chữa trị hiệu quả đối với những người bị bệnh Celiac – là một bệnh rối loạn hệ miễn dịch, trong đó cơ thể nhầm lẫn gluten là một mối nguy hiểm ở bên ngoài. Để loại bỏ “mối đe doạ” này, cơ thể phản ứng tăng cao và phá huỷ tất cả protein gluten, tạo nên một loạt những triệu chứng như đầy hơi đến tổn thương đường tiêu hoá 

Chế độ ăn uống không có gluten loại bỏ tất cả những thực phẩm có chứa protein gây ra gluten. Gluten cũng phổ biến trong thực phẩm, có thể nhìn thấy như một thành phần chính (trong gạo, lúa mạch đen, lúa mạch, triticale, yến mạch bị nhiễm bẩn) , trong nước sốt (xì dầu, dấm đường, bột ngô) , các dưới dạng gia vị hay chất độn (maltodextrin, tinh bột sắn)  

Các loại thực phẩm được khuyến cáo trong chế độ ăn uống này bao gồm: Tất cả các loại thịt và gia cầm; cá; sản phẩm từ bơ sữa; trái cây và rau củ; một số loại ngũ cốc (quinoa, bột mì, gạo, ngô, kê, yến mạch. …) ; các loại bột (bột ngô, bột khoai, bột sắn, bột đậu tương. ..) 

Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten
Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten

Chế độ kiêng ăn gián đoạn để giảm cân 

Nhịn ăn không ngắt quãng là một chế độ ăn kiêng xoay tròn giữa những thời gian bữa ăn ít hoặc không ăn để giảm số lượng calo lớn thông qua khoảng thời gian ăn uống không hạn chế. Nó được sử dụng nhằm điều chỉnh thành phần cơ thể bằng cách giảm khối lượng mỡ và calo, do đó khắc phục một số triệu chứng có liên quan với sức khỏe bao gồm huyết áp và mức độ cholesterol. 

Các phương pháp nhịn ăn khác giúp giảm cân bao gồm :

Nhịn ăn hoàn toàn cả ngày —Thay đổi giữa những ngày không hạn chế thực phẩm với các ngày chỉ có một bữa ăn đáp ứng khoảng 25% nhu cầu calo hàng ngày. Ví dụ: Thứ Hai, 

Thứ Tư, Thứ Sáu ăn chay, trừ trường hợp những ngày còn lại không có hạn chế thực phẩm. 

Nhịn ăn nửa ngày — 1-2 ngày mỗi tuần nhịn ăn toàn bộ nếu đạt được 25% nhu cầu calo hàng ngày và không hạn chế thực phẩm cho các ngày khác. Ví dụ: Phương pháp ăn kiêng 5: 2 ủng hộ việc không hạn chế thực phẩm cho năm ngày cuối tuần và theo chu kỳ với khẩu phần ăn 400-500 calo vào hai ngày còn lại của tuần. 

Cho ăn có hạn chế thời gian — Thực hiện theo lịch bữa ăn mỗi ngày với khoảng thời gian nhịn ăn đã xác định. Ví dụ: Mỗi bữa ăn được bắt đầu vào khoảng 8 giờ sáng – 3 giờ chiều và nhịn ăn trong những thời gian còn lại của ngày. 

Chế độ kiêng ăn gián đoạn để giảm cân 
Chế độ kiêng ăn gián đoạn để giảm cân

Chế độ ăn kiêng Low Carb

Đây là một chế độ ăn uống ít carbohydrate, cũng loại bỏ các chất có trong thực phẩm có đường, mì ống và bánh mì. Nó chứa nhiều protein, chất béo cùng các loại rau có ích cho cơ thể. 

Các loại thực phẩm nên tăng cường gồm: Thịt một số loại gia súc (bò, trâu, cừu, lợn. ..) ; Cá (các đại dương, cá tuyết, những loại cá có trong tự nhiên. ..) ; Trứng; Rau (bina, bông cải, súp lơ. ..) ; Trái cây (táo, nho, mận, việt quất. ..) ; Sữa ít chất béo; Các loại hạt (hạnh nhân, óc chó. ..) . .. 

Các loại thực phẩm cần tránh: Đường; Bột tinh luyện; Một số loại thực phẩm đã được tiệt trùng; Rau quả chứa nhiều nước.

Chế độ ăn kiêng Low Carb
Chế độ ăn kiêng Low Carb

.. 

Chế độ ăn kiêng Ketogenic

Chế độ ăn ketogenic hoặc “keto” là một kế hoạch ăn uống ít carbohydrate, giàu chất béo đã được sử dụng qua hàng thế kỷ trong hầu hết những vấn đề sức khỏe riêng biệt. Chế độ ăn như vậy cũng đã được nghiên cứu và sử dụng ở các cơ sở được theo dõi cẩn thận cho cả ung thư, tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang và bệnh Alzheimer. 

Không có một chế độ ăn ketogenic “tiêu chuẩn” với một tỷ lệ cụ thể của những chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein, chất béo) . Chế độ ăn kiêng ketogenic cũng làm cho tổng lượng carbohydrate ở dưới 50 gam mỗi ngày và thậm chí không quá 20 gam một ngày. Đối với chế độ ăn 2000 calo sẽ bao gồm khoảng 165 gam chất béo, 40 gam carbohydrate và 75 gam protein. Lượng protein trong chế độ ăn ketogenic được giữ ở mức thấp tương đương với những chế độ ăn kiêng low-carb thông thường, nhưng tiêu thụ quá nhiều protein sẽ ngăn chặn ketosis. Các axit amin trong protein không được chuyển hoá sang glucose, do đó chế độ ăn ketogenic cung cấp đầy đủ protein giúp giữ cho xương khỏe mạnh bao gồm cả cơ. 

Nhiều phiên bản của chế độ ăn ketogenic tồn tại, tuy nhiên tất cả đều khuyến nghị không sử dụng thực phẩm giàu carb. Một số loại thực phẩm này bao gồm: tinh bột từ các ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên cám như lúa mì, ngũ cốc, mỳ ống, gạo và yến mạch; khoai lang, bí ngô và nhiều loại rau chứa tinh bột khác; và nước hoa quả. Một số loại hạt bao gồm cả nhiều loại rau. Đa phần mọi kế hoạch ketogenic sẽ cho phép thực phẩm nhiều chất béo lành mạnh, ví dụ như sữa ít mỡ, thịt gia cầm, gan lợn và trứng, cùng với một số loại chất béo không no, chẳng hạn như quả bơ, hạt, ngũ cốc, dầu ô liu và cá. 

Mỗi một kế hoạch keto khác nhau sẽ cho một nguồn thực phẩm khác nhau. Chế độ ăn kiêng Keto khuyên bạn hãy theo một chế độ ăn ketogenic đặc biệt cho đến khi cắt giảm được lượng calo ý muốn. Khi thực hiện được mục tiêu trên, nhằm ngăn chặn sự tăng cân đột ngột, người dùng nên theo chế độ ăn kiêng nhiều ngày trong tuần hay vài tuần mỗi tháng, kết hợp với các ngày nghỉ để lượng carbohydrate cao lên. 

Chế độ ăn kiêng Ketogenic
Chế độ ăn kiêng Ketogenic

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Đây là chế độ ăn kiêng có tính toán kỹ lượng dành riêng cho những người mong muốn phòng ngừa bệnh tim mạch và tập trung cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Chế độ ăn Địa Trung Hải là một kế hoạch ăn uống hoàn toàn dựa trên tự nhiên với lượng ngũ cốc nguyên hạt, dầu oliu, trái cây (bơ) , cá, trứng, các loại hạt (hạt óc chó) , thảo mộc và gia vị hàng ngày. Các loại thực phẩm lành mạnh bao gồm protein động vật được ăn với số lượng nhỏ ví dụ như thịt đỏ ăn với số lượng một vài lần một tháng, ức gà trứng sữa một vài lần một tuần, quan trọng nhất là cá (cá mòi, cá hồi) và hải sản. 

Chọn nước là đồ uống chủ yếu hàng ngày, bạn cũng có thể uống rượu tuy nhiên chỉ uống ít trong khi ăn, khoảng một hoặc hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly mỗi ngày ở phụ nữ.  

 Việc lựa chọn đúng lượng thực phẩm nên tiêu thụ trung bình mỗi ngày là tuỳ thuộc vào các cá nhân, nhưng điều này sẽ biến đổi theo tình trạng sức khoẻ và kích cỡ của từng người.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải
Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Chế độ “ăn trong chánh niệm”

Chánh niệm là sự tập trung có chủ ý vào nhận thức, cảm xúc và cảm giác cơ thể của một người trong hoàn cảnh thực tại. Ăn có ý có nghĩa là bạn đang dùng toàn bộ những giác quan cơ thể và cảm nhận của bản thân vào trải nghiệm và tận hưởng từng loại thực phẩm bạn đã chọn lựa. 

Ăn uống có chánh niệm tập trung vào trải nghiệm ăn uống, cảm giác của bản thân cũng như suy nghĩ và cảm nhận về thức ăn, với nhận thức cao hơn và không phán xét. Chế độ ăn kiêng này giúp chúng ta tôn trọng thức ăn chú ý nhìn chúng hình dạng gì, mùi vị ra sao;

Tôn trọng nơi sản xuất ra chúng; 

Thừa nhận cảm giác của cơ thể sau khi ăn no; 

Sử dụng mọi giác quan để nhận biết mùi vị của thức ăn; 

Thưởng thức từng ngụm nhỏ, nhai chầm chậm, ăn rất ít để không ăn thật nhiều 

Không bỏ bữa 

Ăn một bữa sáng dựa trên nguồn thực phẩm từ thực vật là chính cho sức khỏe của bạn và gia đình 

Ăn trong chánh niệm có thể không tự tác dụng như một chiến lược giảm cân, nó là một phần thiết yếu cho một chương trình giảm cân. Ăn uống có cấu trúc bao hàm việc tạo ra nhiều loại thực phẩm để cải thiện dinh dưỡng và gia tăng sự hứng thú với trải nghiệm ăn uống. Các chế độ giảm cân cổ điển tập trung vào việc thực hiện theo một kế hoạch bữa ăn có kết cấu mà nó không cần phải làm bạn thỏa mãn hay thích thú. Kết hợp chánh niệm với các bữa ăn dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ăn quá mức hay ăn uống vô độ. 

Chế độ ăn chay

Chế độ ăn thuần chay dành riêng cho những người ăn chay không có thịt, cá, sữa và một số thực phẩm từ động vật. Thay vào đó họ sẽ ăn trái cây và rau quả, một số loại hạt, cũng như sữa có nguồn gốc thực vật. 

Nhiều người vẫn lên án chế độ ăn thuần chay là không cân đối dinh dưỡng hoặc “ngược đãi cơ thể” vì chế độ ăn kiêng này hầu như không có nguồn protein từ thịt. Nhưng cũng không thể phủ nhận hiệu quả giảm cân cũng những lợi ích về dinh dưỡng do nó đem đến. Không chỉ giúp người ăn kiêng có được vòng eo thon nhỏ hơn nó còn giảm lượng đường trong máu cũng như cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, cao huyết áp và máu nhiễm mỡ một phần do chế độ dinh dưỡng không hợp lý mang đến. 

Chế độ ăn chay
Chế độ ăn chay

Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng Paleo, thường được coi là chế độ ăn kiêng thời thượng cổ đại hay thời kỳ đồ đồng, bao gồm thịt đỏ, trứng, trái cây, rau, quả mọng và hạt. Những người phản đối chế độ ăn kiêng truyền thống nhấn mạnh nên lựa chọn trái cây và rau quả có đường huyết thấp. Thực phẩm công nghiệp cũng bị cấm và nên chú trọng vào thực phẩm tươi sống, mặc dù một số chế độ ăn kiêng Paleo riêng lẻ khuyến khích trái cây và rau quả đông lạnh bởi vì quá trình này bảo toàn tất cả mọi chất dinh dưỡng. 

 Nhìn chung, đây là chế độ ăn kiêng giàu protein, vừa phải chất béo (bao gồm các chất béo không no) , lượng carbohydrate trung bình (đặc biệt ít carbohydrate chỉ số đường huyết cao) , nhiều chất xơ, giảm natri và đường tinh luyện. Chất béo không bão hoà đơn và không bão hoà kép (như chất béo omega-3 EPA và DHA) đến từ cá biển, quả ô liu, dầu dừa và một số loại hạt. 

Các loại thực phẩm dùng: Thịt nạc xay, Động vật có vỏ, bơ, một số loại hạt, trái cây, dầu oliu, quả ô liu, và sữa chua. Một số loại rau củ bao gồm khoai tây và cà rốt cho phép ăn ở mức độ vừa phải.  

Các loại thực phẩm không được cho phép: Ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc thô, đường tinh chế, những sản phẩm từ sữa, bánh mì trắng, một số loại đậu, trà, cafe, rượu và dầu thực vật. 

Một vài nghiên cứu đã chỉ thấy rằng chế độ ăn kiêng Paleo có thể giảm cân tốt lên, giảm vòng eo, giảm huyết áp, tăng độ nhạy cảm insulin và hạ cholesterol. Nhưng trong dài hạn, nó có thể làm tăng sự thiếu hụt canxi, vitamin D và vitamin B khi ăn uống không cần thiết với một số loại thực phẩm và việc loại trừ ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm hấp thu những chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ và cũng góp phần làm tăng khả năng phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim. 

Chế độ ăn kiêng Paleo
Chế độ ăn kiêng Paleo

Như vậy, qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được quy trình của chế độ ăn kiêng giảm cân. Bên cạnh đó bạn cũng cần luyện tập thể thao để đốt cháy nhanh chóng lượng mỡ thừa. Có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi khoa học. Bạn có thể đến các phòng khám hoặc bệnh viện để nghe lời khuyên từ các chuyên gia để được gợi ý thiết lập một chế độ ăn giảm cân phù hợp nhé.