Probiotics là gì? Probiotics là các vi khuẩn có lợi và vi sinh vật sống khác nhau, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như sữa chua, phô mát và các sản phẩm lên men. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hoá và có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Probiotics giúp cân bằng hệ vi khuẩn ruột bằng cách thúc đẩy sự sinh trưởng và sự hoạt động của các vi khuẩn có lợi. Chúng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn lành mạnh phát triển, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Các lợi ích của probiotics  bao gồm cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm vi khuẩn gây bệnh, giảm viêm nhiễm, cải thiện hấp thụ chất dinh dưỡng và cân bằng hormone. Hãy cùng Dr Spa tìm hiểu ngay nhé!

Probiotics là gì?

Probiotics là những vi khuẩn hoặc nấm men có lợi rất đối với sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hoá hay được biết đến với tên gọi là “Lợi khuẩn”. Chúng có khả năng ngăn chặn sự bám dính và giảm lượng chất độc do vi khuẩn gây hại sản xuất trong ruột.

Probiotic là gì?
Probiotics là gì?

Lợi ích của probiotics đối với sức khoẻ

Cân bằng hệ tiêu hoá

Probiotics giữ cho các hệ sinh thái vi khuẩn – nấm trong đường tiêu hoá phát triển cân đối và có khả năng ổn định trung hoà cân bằng axit – kiềm trong dịch vị dạ dày, giúp cho quá trình tiêu hoá thức ăn thuận tiện.

Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Probiotics tái tạo hệ tiêu hoá bằng các vi khuẩn có ích giúp tăng khả năng đề kháng chống lại xâm nhập của những vi khuẩn và ký sinh trùng xấu nhờ vậy giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy hiệu quả.

Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy
Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Sản xuất và dung nạp vitamin vào cơ thể

Lợi khuẩn này có vai trò giúp tổng hợp và dung nạp vitamin K, các loại vitamin B6 và B12 cho cơ thể có khả năng ổn định huyết áp rất tốt đối với hệ tim mạch.

Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày

Nhờ vào khả năng điều hoà sự thăng bằng trong dạ dày nên probiotics giảm thiểu đáng kể triệu chứng ợ chua, đầy hơi, trào ngược dạ dày cùng những tín hiệu khó chịu của căn bệnh viêm loét dạ dày.

Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày
Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày

Tăng cường hệ miễn dịch

Lợi khuẩn probiotics thúc đẩy sản xuất kháng thể tự nhiên và tăng cường chức năng của một số tế bào hệ miễn dịch nên giúp tăng cường khả năng đề kháng và hệ miễn dịch.

Giúp dung nạp lactose

Probiotics làm phá vỡ lactose trước khi hoạt chất được dung nạp đến đại tràng nên giúp tiêu hoá lactose dễ dàng hơn và nhờ vậy giảm thiểu tình trạng dị ứng lactose hay thấy ở mọi trường hợp

Giúp dung nạp lactose
Giúp dung nạp lactose

Bảo vệ tim mạch

Probiotics giúp hạ hàm lượng cholesterol trong máu và giúp điều hoá huyết áp nhờ vậy giảm khả năng mắc những bệnh liên quan tim mạch.

Làm đẹp da

Việc cung cấp lợi khuẩn probiotics giúp kháng viêm mạnh, chống sưng đỏ giúp giảm thiểu nguy cơ mụn viêm, bệnh rosacea và eczema.

Làm đẹp da
Làm đẹp da

Có những loại probiotics nào?

Có nhiều loại probiotics khác nhau có sẵn trên thị trường. Một số loại probiotics phổ biến bao gồm:

  • Lactobacillus: Đây là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong sản phẩm probiotics. Có nhiều loại khác nhau của Lactobacillus như Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus rhamnosus, v.v. Chúng có khả năng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và cải thiện tiêu hóa.
  • Bifidobacterium: Đây là một loại vi khuẩn cũng rất phổ biến trong probiotics. Bifidobacterium được cho là có khả năng duy trì sự cân bằng vi sinh vật trong ruột và hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Một số loại phổ biến gồm Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium longum và Bifidobacterium breve.
  • Saccharomyces boulardii: Đây là một loại men nấm probiotics. Saccharomyces boulardii có khả năng giúp cân bằng vi sinh vật trong ruột và được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy liên quan đến vi khuẩn hoặc kháng sinh.
  • Streptococcus thermophilus: Loại vi khuẩn này thường được sử dụng trong sản xuất sữa chua và cũng có sẵn dưới dạng probiotics. Nó có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
  • Bacillus coagulans: Đây là một loại vi khuẩn có khả năng tạo các bông hoá chất và giúp duy trì cân bằng vi sinh vật trong ruột. Bacillus coagulans được sử dụng trong sản phẩm probiotics để hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng hệ vi khuẩn ruột.
Có những loại probiotic nào?
Có những loại probiotics nào?

Thực phẩm giàu probiotics

Dưới đây là những thực phẩm giàu probiotics, bạn có thể tham khảo:

Sữa lên men kefir

Sữa lên men kefir, tương tự như sữa chua nhưng được lên men bằng nấm men và nhiều vi khuẩn, có chứa lượng probiotics cao. Kefir cung cấp một loạt các vi khuẩn và nấm men thân thiện, mang lại lợi ích đa dạng và mạnh mẽ.

Sữa lên men kefir
Sữa lên men kefir

Sữa chua

Sữa chua là sản phẩm lên men từ vi khuẩn lactic, giàu khoáng chất như canxi, vitamin C, vitamin D, kẽm và đặc biệt là axit lactic và probiotics. Có nhiều loại sữa chua với hương vị đa dạng như dâu, nha đam,…

Sữa chua
Sữa chua

Sữa nguyên chất

Sữa bò, sữa dê, sữa cừu nguyên chất chứa nhiều men vi sinh (probiotics) có lợi cho sức khỏe.

Sữa nguyên chất
Sữa nguyên chất

Kim chi

Kim chi là một món ăn được làm từ cải thảo và gia vị, qua quá trình lên men sẽ tạo ra probiotics.

Kim chi
Kim chi

Dr Spa đã chia sẻ những lợi ích tuyệt vời của probiotic đối với sức khỏe. Bạn thường xuyên ăn loại thực phẩm mà chúng tôi gợi ý  để bổ sung lợi khuẩn này nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay để được tư vấn.