Trẻ 4 tuổi được coi như đã trải qua quá trình phát triển không ngừng về thể chất và trí não. Trẻ em 4 tuổi cao bao nhiêu? là câu hỏi được rất nhiều các ông bố bà mẹ quan tâm đến vì đây chính là thành quả của việc chăm sóc trẻ trong suốt thời gian vừa qua. Bài viết sau đây drspa.vn sẽ gửi đến bạn một số thông tin về cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi.

Bé 4 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Theo như theo bảng chiều cao chuẩn của trẻ 4 tuổi được thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, chiều cao bé trai 4 tuổi chuẩn nằm trong khoảng từ 99.1 – 107.5 cm. Chiều cao bé gái 4 tuổi chuẩn nằm trong khoảng từ 98 – 107 cm.

Để có thể đạt được mức chiều cao trung bình của trẻ 4 tuổi, bố mẹ cần phải chăm sóc trẻ đúng cách bằng việc cân bằng các chế độ ăn uống và tăng cường vận động và vui chơi phù hợp với lứa tuổi, sử dụng các thực phẩm tăng chiều cao cho bé 4 tuổi, hay đồng thời duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đúng giờ, luyện tập các bài tập tăng chiều cao cho bé 4 tuổi,…

Bé 4 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn
Bé 4 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 4 tuổi

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé 4 tuổi:

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 4 tuổi
Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 4 tuổi

Di truyền

Yếu tố này được xem là một trong những yếu tố tác động nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Bên cạnh yếu tố di truyền thì chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chiều cao. Theo các chuyên gia, sự phát triển về thể chất cũng như vóc dáng của trẻ sẽ chịu tác động trực tiếp bởi chế độ dinh dưỡng. Chiều cao bị chịu tác động khoảng 23% bởi yếu tố di truyền theo gen của ông bà, cha mẹ. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng sẽ chiếm đến 32%; chế độ vận động và thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là các yếu tố liên quan khác như: Môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi cũng sẽ ảnh hưởng đên quá trình phát triển chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi và chiều cao cân nặng bé gái 4 tuổi.

Di truyền
Di truyền

Mang thai và sinh đẻ

Trong khoảng thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng ảnh hưởng lên chiều dài tăng trưởng và trọng lượng của của bé. Vì vậy, người mẹ cần phải ăn uống đầy đủ, cung cấp đủ các dưỡng chất quan trọng như chất đạm, sắt, iot, axit folic, các axit béo chưa no (như DHA, ARA)… trước và trong thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú để trẻ được phát triển toàn diện. Việc sinh con bị thiếu tháng và nhẹ cân sẽ dễ dẫn đến chiều cao của trẻ sẽ không được phát triển tối ưu. Do đó, để tăng chiều cao bé 4 tuổi hiệu quả, phụ huynh cần dựa vào tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ, từ đó đưa ra kế hoạch và có giải pháp điều chỉnh thích hợp.

Mang thai và sinh đẻ
Mang thai và sinh đẻ

Dinh dưỡng và phương pháp nuôi con

Một chế độ ăn giàu đạm, nhiều chất béo và bột, đường, uống ít sữa nhưng lại thiếu hụt vitamin và chất khoáng sẽ dẫn đến việc hạn chế chiều cao. Trong nhóm các vitamin và khoáng chất thì canxi, photpho, magie, sắt, kẽm,… là những chất có vai trò quan trọng nhất. Nhóm các vitamin này thường có nhiều trong sữa và các chế phẩm sữa. Vì vậy, để tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi, cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đa dạng và thích hợp với độ tuổi, bên cạnh đó uống sữa đều đặn mỗi ngày.

Dinh dưỡng và phương pháp nuôi con
Dinh dưỡng và phương pháp nuôi con

Cân nặng của trẻ 4 tuổi

Theo chuyên gia, sự phát triển của trẻ 4 tuổi không chỉ quan trọng mà còn có thể nhận biết thông qua tình trạng sức khỏe. Trẻ phát triển tốt cần phải có tỷ lệ chiều cao và cân nặng phù hợp với độ tuổi. Để lý giải điều này, có thể dựa vào việc khi trẻ đạt được cân nặng tiêu chuẩn thì chiều cao mới phát triển tương đối.

Nếu trẻ có tình trạng tăng cân chậm và kéo dài trong khoảng thời gian thì có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Điều đó sẽ khiến cho cơ thể phát triển chậm hơn so với những trẻ cùng độ tuổi. Khi đó trẻ sẽ bị mất tự tin về ngoại hình vì chiều cao và cân nặng của mình.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng về chiều cao của trẻ cũng sẽ giúp cân nặng được duy trì ở giới hạn cho phép, tránh được tình trạng thừa cân, béo phì… làm ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Sự kết hợp giữa chỉ số chiều cao và cân nặng một cách hài hòa cũng có mối liên quan chặt chẽ với cơ thể và sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên kiểm soát tốt cân nặng của trẻ để tránh tình trạng quá béo hoặc quá gầy. Như vậy, sẽ làm giảm thiểu được các nguy cơ đối với sức khỏe.

Cân nặng của trẻ 4 tuổi
Cân nặng của trẻ 4 tuổi

Thói quen ít vận động và đi ngủ muộn

Ngày nay, các bậc cha mẹ có xu hướng chăm sóc trẻ quá kỹ: không để cho trẻ tự vận động, luôn đưa đón con bằng cách phương tiện, trẻ ít tham gia hoạt động ngoài trời mà chỉ ngồi xem tivi, đọc truyện, chơi điện thoại và máy tính thay vì chơi thể thao, vận động để tăng chiều cao với các môn thể thao như: đạp xe, bơi lội, đi bộ, bóng rổ, cầu lông… Bên cạnh đó, nhiều gia đình thường có xu hướng ngủ muộn sau 10h tối, làm rút ngắn đi giấc ngủ sâu. Một giấc ngủ sâu, thông thường sẽ bắt đầu từ khoảng từ 22 giờ đến 3 giờ sáng. Đây lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất, giúp xương dài hơn. Vì vậy, ngủ sớm cũng là một phương pháp cải thiện chiều cao cho bé 4 tuổi hiệu quả nhất.

Thói quen ít vận động và đi ngủ muộn
Thói quen ít vận động và đi ngủ muộn

Môi trường sống

Xã hội hiện đại hóa, công nghiệp hóa, không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khói thuốc của những những người xung quanh làm trẻ hút thuốc một cách thụ động, bên cạnh đó, tiếng ồn, dịch bệnh làm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hay các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liên tục và dùng thuốc không có sự tư vấn của bác sĩ… đều là những nguyên nhân tác động xấu đến quá trình phát triển về thể chất lẫn chiều cao của trẻ.

Môi trường sống
Môi trường sống

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm là hiện tượng dậy thì trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi đối với bé trai. Dậy thì sớm sẽ làm cho cơ thể trẻ sản sinh ra các hormone kích hoạt sự phát triển xương khiến bé cao lên nhanh chóng. Tuy nhiên, các đầu xương sẽ nhanh chóng đóng lại làm cho trẻ không tiếp tục cao thêm được nữa. Trẻ dậy thì sớm thường thấp hơn so với những trẻ cùng độ tuổi, điều đó làm cho trẻ không đạt được chiều cao mà gen di truyền quy định. Vì vậy, dậy thì sớm cũng là một trong các yếu tố cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Hiện nay, có không hiếm trường hợp trẻ dậy thì khi mới 4 tuổi. Dù là dậy thì sớm vô căn hoặc dậy thì sớm vì nguyên nhân nào, khi phát hiện các dấu hiệu phát triển bất thường, trẻ cần được tầm soát dậy thì sớm, cũng như kiểm tra sức khỏe tổng quát để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao và sức khỏe của trẻ.

Dậy thì sớm
Dậy thì sớm

Hướng dẫn cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả

Để giúp trẻ 4 tuổi có chiều cao chuẩn, cha mẹ cần biết những phương pháp giúp tăng chiều cao cho trẻ. Dưới đây là tổng hợp 9 cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh  nên tham khảo:

Hướng dẫn cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả
Hướng dẫn cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả

Dinh dưỡng là tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả nhất

Về mặt dinh dưỡng, cha mẹ nên thiết lập cho bé một thực đơn ăn hàng ngày hay theo tuần cụ thể, nhằm bổ sung các dưỡng chất, đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng dưỡng chất theo khuyến nghị, đặc biệt là các chất như: các loại thức ăn giàu protein, canxi, vitamin D, phốt pho,…

Dinh dưỡng là cách tăng chiều cao cho bé 4 tuổi hiệu quả nhất
Dinh dưỡng là cách tăng chiều cao cho bé 4 tuổi hiệu quả nhất

Khuyến khích con vận động ngoài trời mỗi ngày

Cha mẹ nên khích lệ trẻ tham gia các hoạt động và tập thể dục hoặc các trò chơi rèn luyện trí não với bạn bè. Điều đó sẽ giúp cho bé có cơ hội được học tập, giúp trẻ rèn luyện thể chất và có thể hiểu và nhận biết được giá trị của tình bạn và sự chia sẻ.

Khuyến khích con vận động ngoài trời mỗi ngày
Khuyến khích con vận động ngoài trời mỗi ngày

Cho bé làm quen với môn thể thao tăng chiều cao

Ngoài dinh dưỡng, chiều cao trẻ 4 tuổi muốn đạt được chiều cao lý tưởng chịu sự ảnh hưởng từ việc vận động, tập luyện thể dục, thể thao. Đối với trẻ ở lứa tuổi này, cha mẹ có thể cho con thực hiện các bài tập giãn cơ tại nhà, đạp xe, đi bộ tham gia các trò chơi vận động cùng cha mẹ… Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ học các môn năng khiếu giúp rèn luyện xương như múa, bale, aerobic,…

Cho bé làm quen với môn thể thao tăng chiều cao
Cho bé làm quen với môn thể thao tăng chiều cao

Chất lượng giấc ngủ – cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi

Chất lượng giấc ngủ được xem là điều kiện đầu tiên để trẻ cao đạt được chiều cao chuẩn so với độ tuổi. Điều này được tạo nên bởi 2 yếu tố chính đó là thời gian và môi trường.

Trẻ 4 tuổi cần có giấc ngủ như thế nào để chiều cao phát triển tối đa? Câu trả lời là trẻ nên bắt đầu giấc ngủ trước 11 giờ mỗi tối và ngủ đủ 8 – 9 tiếng mỗi đêm.

Cha mẹ cần phải chú ý tạo cho trẻ không gian phòng ngủ cách âm tốt với ánh sáng dịu nhẹ, vệ sinh chăn màn mỗi tuần. Cho trẻ uống trà hoa cúc, ngâm chân trước khi ngủ hoặc tập luyện các bài tập kéo giãn. Bên cạnh đó, tránh để trẻ uống cà phê, nước ngọt, ăn quá no hoặc xem phim truyện hay sử dụng điện thoại trước khi ngủ. Việc chăm sóc con kỹ càng sẽ giúp sở hữu chiều cao cân nặng chuẩn của bé 4 tuổi đấy.

Chất lượng giấc ngủ giúp tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi
Chất lượng giấc ngủ giúp tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi

Cải thiện tư thế đúng để bé tăng chiều cao

Tập cho trẻ duy trì tư thế đúng để đảm bảo cấu trúc xương, nhằm tránh được sự mất chiều cao trong tương lai. Đây vừa là yếu tố đạt được chiều cao tối ưu vừa tạo sự tự tin cho dáng đi của trẻ.

Vậu các bé 4 tuổi nên thực hiện tư thế như thế nào là đúng? Cha mẹ cần cho trẻ tập giữ thẳng, mắt hướng về phía trước và trọng tâm cơ thể dồn đều vào hai chân.

Cha mẹ cần phải quan sát và nhắc nhở, hướng dẫn trẻ điều chỉnh tư thế đúng ngay khi phát hiện để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt. Ngoài ra, trên thị trường cũng có các thiết bị hỗ trợ để cải thiện tư thế, cha mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng các thiết bị này để giúp trẻ duy trì tư thế đúng.

Cải thiện tư thế đúng để bé tăng chiều cao
Cải thiện tư thế đúng để bé tăng chiều cao

Phơi nắng hoặc bổ sung vitamin D giúp tăng chiều cao cho bé 4 tuổi

Thiếu vitamin D là một trong những lý do làm trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Chính vì thế, cha mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc bé 4 tuổi giúp con bổ sung vitamin D và các dưỡng chất quan trọng khác như Canxi, collagen type II,… Đây được xem như là một trong số những cách cải thiện chiều cao cho trẻ một cách đơn giản nhất.

Vậy bổ sung vitamin D cho trẻ 4 tuổi bằng những cách nào? Thông thường, cha mẹ nên bổ sung vitamin D thông qua bữa ăn hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ánh nắng mặt trời khi tiếp xúc với da sẽ sản sinh ra vitamin D. Đây được xem là nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên dồi dào và hiệu quả nhất. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng 10 – 15 phút vào sáng sớm hoặc chiều muộn để bổ sung vitamin D nhé!

Phơi nắng hoặc bổ sung vitamin D giúp tăng chiều cao cho bé 4 tuổi
Phơi nắng hoặc bổ sung vitamin D giúp tăng chiều cao cho bé 4 tuổi

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đúng lịch

Sức khỏe tốt là nền tảng vững chắc và quan trọng để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ 4 tuổi đang vẫn còn non nớt, dễ dàng mắc bệnh. Vậy nên cha mẹ cần cho trẻ thăm khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đúng lịch
Kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đúng lịch

Phòng khám Khỏe và Đẹp – Địa chỉ kiểm soát chiều cao và tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi uy tín

Phòng khám Khỏe và Đẹp có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình và tận tâm. Bên cạnh đó, phòng khám còn có thiết bị máy móc hiện tại. Hứa hẹn sẽ đem đến cho khách hàng những phương pháp khoa học để cải thiện chiều cao mà không cần phải sử dụng thuốc tăng chiều cao cho bé để tránh những hệ lụy khó lường sau này.

Đến với Phòng khám Khỏe và Đẹp bạn sẽ được trực tiếp thăm khám bởi Tiến sĩ Bác sĩ. LÝ ĐẠI LƯƠNG, tu nghiệp tại ĐH Yonsei – Hàn Quốc (2016-2020), kiêm Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý – Sinh lý bệnh Khoa Y, ĐHQG TP HCM và đưa ra các giải pháp cải thiện chiều cao nếu như bạn có nguy cơ thấp lùn và hạn chế về chiều cao. 

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 78 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0879071727
  • Email: cskh@drspa.vn

Hy vọng với những chia sẻ trên của drspa.vn sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn và có giải pháp hợp lý giúp tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ cần có nền tảng sức khỏe vững chắc nhằm giúp quá trình tăng trưởng thể chất và cả trí não được tối ưu trong thời gian sau này. Cha mẹ hãy chú ý theo dõi quá trình phát triển của trẻ để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhé.

Xem thêm:

Top 8 cách tăng chiều cao hiệu quả và nhanh chóng nhất 2023

Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi chuẩn và hiệu quả nhất

Cách đo chiều cao chính xác nhất năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *