Gen di truyền thực sự có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của một người, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 có thể dựa trên nhiều yếu tố bên ngoài bao gồm môi trường sống, chế độ ăn uống và các hoạt động trong vận động thể lực. Do đó, ba mẹ cũng có thể cải thiện chiều cao của con bằng những cách đơn giản tại nhà. Cùng DrSpa tham khảo ngay những phương pháp đơn giản dưới đây nhé.

Tuổi 13 phát triển chiều cao như thế nào?

Tuổi 13 được coi là giai đoạn đầu tiên của sự dậy thì và có những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể lực và chiều cao của trẻ. Với chiều cao trung bình tuy không phải là đỉnh của sự tăng trưởng ở lứa tuổi dậy thì nhưng đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng, là tiền đề giúp trẻ có thể chuẩn bị đón nhận những giai đoạn tăng trưởng kế tiếp tốt hơn.

Với đã chia sẻ, 13 tuổi nằm giữa giai đoạn đầu của sự dậy thì và 10 – 18 tuổi là giai đoạn mà chiều cao có thể tăng từ 8 – 12cm chỉ trong 1 – 2 năm bất kỳ. Vì vậy, ở lứa tuổi dậy thì, phụ huynh cần đặc biệt chú ý và chăm sóc nhiều hơn từ chế độ ăn uống, ngủ nghỉ cho đến vận động phù hợp cho trẻ. Đây là những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến 77% việc trẻ đạt được chiều cao chuẩn trong tương lai hay không đấy nhé.

Tuổi 13 phát triển chiều cao như thế nào?
Tuổi 13 phát triển chiều cao như thế nào?

Nguyên nhân khiến chiều cao không đạt chuẩn ở tuổi 13

Muốn giải đáp câu hỏi trên bạn cần biết được chiều cao của một người tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố từ gen di truyền, dinh dưỡng, môi trường, hoạt động thể lực và lối sống. Tại độ tuổi 13, nếu chiều cao của trẻ không đạt chuẩn thì do một số nguyên nhân có thể bao gồm như sau:

Nguyên nhân khiến chiều cao không đạt chuẩn ở tuổi 13
Nguyên nhân khiến chiều cao không đạt chuẩn ở tuổi 13

Di truyền từ ba mẹ

Di truyền từ ba mẹ là một trong các yếu tố chính gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Nếu cha mẹ hoặc những người thân trong nhà bạn sở hữu chiều cao thấp hơn thì có thể khả năng cao là trẻ cũng sẽ phải thừa hưởng gen di truyền chiều cao này và có khả năng cao trẻ sẽ phát triển chiều cao không đạt chuẩn sau tuổi 13.

Có một số gen được cho là có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, chẳng hạn như gen HGH1 và IGF-1. Những người có các gen trên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, gen di truyền chỉ được xem là một yếu tố chứ không phải là toàn bộ. Bạn có thể có di truyền thấp nhưng vẫn đạt được chiều cao lý tưởng nếu bạn có một chế độ ăn uống lối sống khỏe mạnh, và vận động nhiều.

Di truyền từ ba mẹ
Di truyền từ ba mẹ

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng có thể là một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về chiều cao không đạt chuẩn ở tuổi 13. Để có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu, cơ thể cần được bổ sung đủ dinh dưỡng, đặc biệt là những chất dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển xương và cơ.

Ví dụ như thiếu canxi, vitamin D và protein có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và cơ, từ đó có thể gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Trẻ em nên được bổ sung đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm giúp cơ thể phát triển tối ưu.

Dinh dưỡng
Dinh dưỡng

Giới tính

Giới tính cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ sau độ tuổi 13. Điều này là do sự chênh lệch về nồng độ hormone của nam và nữ có trong cơ thể mỗi người.

Nồng độ hormone tố trong cơ thể trẻ nam bao gồm testosterone và hormone tăng trưởng somatotropin có thể giúp cho các bé trai có thể phát triển chiều cao một cách tốt hơn so với những bé gái. Trong khi đó, nồng độ hormone nữ bao gồm estrogen và progesterone có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương và có thể dẫn đến việc những bé gái có sự phát triển chiều cao chậm hơn.

Giới tính
Giới tính

Nội tiết tố

Trong giai đoạn dậy thì của trẻ tuổi 13, nội tiết tố là yếu tố thật sự cần thiết để duy trì sự phát triển của cơ thể, chúng bap gồm hormone tuyến giáp, hormone tăng trưởng ở người và hormone giới tính bao gồm testosterone và estrogen.

Bất kỳ sự thay đổi nào về những hormone trên đều có thể làm thay đổi sự phát triển cũng như chiều cao chung của trẻ. Nếu các bé mắc suy tuyến giáp hoặc rối loạn nội tiết thì trẻ có thể thấp hơn chiều cao trung bình của ba mẹ.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, rối loạn nội tiết tố có thể góp phần làm cho trẻ cao hơn bình thường. Ví dụ, chứng người lùn là khi trẻ có quá nhiều hormone tăng trưởng được tiết ra từ những u tuyến yên.

Nội tiết tố
Nội tiết tố

Rối loạn bẩm sinh

Rối loạn bẩm sinh có thể được coi là một trong các nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến chiều cao không đạt chuẩn sau tuổi 13. Một số tình trạng do rối loạn bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và cơ của trẻ tuổi 13, qua đó có thể gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Ví dụ, chứng bệnh rối loạn phát triển xương, chứng rối loạn nội tiết tố, các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Rối loạn bẩm sinh
Rối loạn bẩm sinh

Top các cách tăng chiều cao ở tuổi 13 hiệu quả nhất

Để có thể nói về cách tăng chiều cao ở tuổi 13, ngoài việc phát triển chiều cao dựa trên gen di truyền từ ba mẹ còn có nhiều cách khác nữa nhằm giúp chiều cao của trẻ phát triển một cách tối ưu nhất. 

Ăn uống đúng cách

Nếu bạn mong muốn con mình cao lớn hơn thì chế độ ăn uống cân đối với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng sẽ là yếu tố không thể thiếu trong việc tăng chiều cao của bé.

Bổ sung canxi vào thực đơn ăn uống của trẻ bởi canxi là một yếu tố quan trọng giúp phát triển cơ bắp và xương cao hơn. Những loại thực phẩm tăng chiều cao tốt khác như protein thực vật từ thịt gà trắng, sản phẩm từ đậu, sữa từ trứng cũng sẽ hữu ích để tăng trưởng cơ bắp. 

Ăn uống đúng cách
Ăn uống đúng cách

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý bổ sung đủ lượng vitamin D và canxi bởi đây là những chất giúp xương chắc khoẻ hơn cũng như kích thích quá trình phát triển cơ bắp ở trẻ em.

Giữ tư thế chính xác

Tư thế đứng, ngồi và nằm đúng cách cũng đóng vai trò lớn đối với sự phát triển chiều cao ở tuổi 13. Đây là những tư thế phổ biến nhất trẻ cần thực hiện nhằm giảm sức ép lên xương và đốt sống, giúp tăng chiều cao:

  • Tư thế đứng: Trẻ em ở độ tuổi 13 cần duy trì thói quen đứng thẳng, hai chân chân đặt trên sàn, tay duỗi thẳng và không gập vào người. Nếu trẻ thường xuyên đứng cong lưng thì không những ảnh hưởng đến chiều cao còn bị mỏi lưng và vai.
  • Tư thế ngồi: Trẻ em ở độ tuổi 13 nên giữ tư thế ngồi thẳng, để hai chân chân đều trên sàn hoặc trên bàn, đầu và lưng thẳng, tránh không gập người về phía trước hoặc cong lưng. Nếu ngồi sai tư thế thì trẻ sẽ gặp trở ngại trong sự phát triển chiều cao và có thể dẫn đến những bệnh về xương.
  • Tư thế nằm: Trẻ em tuổi 13 cần duy trì thói quen nằm thẳng, không được gập người hay nằm cong lưng. Nếu trẻ em tuổi 13 thường xuyên nằm tư thế cong lưng hoặc nằm sấp thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xương và cơ thể.
Giữ tư thế chính xác
Giữ tư thế chính xác

Chơi thể thao

Thể thao là yếu tố không thể thiếu trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi giúp kích thích hệ cơ xương phát triển và mạnh mẽ hơn.

Ba mẹ có thể hướng dẫn hoặc giúp con làm một vài bài tập tăng chiều cao ở trẻ nhỏ bằng một số bộ môn thể thao như bóng đá, bơi, bóng rổ, cầu lông, đua thuyền. . Cách làm này vừa giúp tăng chiều cao, vừa gắn kết những người trong nhà lại với nhau.

Chơi thể thao
Chơi thể thao

Uống đầy đủ nước

Giúp cơ thể được hoạt động bình thường và tăng trưởng chiều cao, nước cần được bổ sung đều đặn và thường xuyên, bởi vì hầu hết cơ thể của một người được cấu tạo bởi nước. Trẻ em ở tuổi 13 cần uống khoảng 1.8 – 2 lít nước, khoảng 8 ly nước mỗi ngày.

Uống đầy đủ nước
Uống đầy đủ nước

Giấc ngủ ngon

Giấc ngủ tốt cũng là một trong các yếu tố đóng góp cho sự phát triển chiều cao. Trẻ nên ngủ khoảng từ ​​ 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Khi ngủ, cơ thể của trẻ sản xuất các hormone tăng trưởng và điều chỉnh các quá trình phát triển để kích thích cơ bắp phát triển và giúp cho chiều cao có thể tăng trưởng.

Tránh xa yếu tố ức chế tăng trưởng chiều cao

Bên cạnh những yếu tố có lợi thì còn có nhiều tác nhân có hại khác làm chậm và giảm quá trình phát triển chiều cao mà ba mẹ cần chú ý giúp trẻ tránh xa như:

  • Uống rượu bia
  • Hút thuốc hoặc hít khói thuốc lá từ người khác (hút thuốc thụ động)
  • Sử dụng chất steroid
  • Tập tạ khi còn quá trẻ làm cản trở xương phát triển về chiều cao
  • Uống nhiều thức uống có chứa caffeine
Tránh xa yếu tố ức chế tăng trưởng chiều cao
Tránh xa yếu tố ức chế tăng trưởng chiều cao

Cẩn thận khi sử dụng thực phẩm chức năng

Nhiều cha mẹ chọn sản phẩm tăng chiều cao cho con như là thực phẩm chức năng. Nếu chọn đúng sản phẩm chắc chắn sẽ đem đến kết quả tăng chiều cao tốt nhưng hiện nay trên thị trường có quá nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo có khả năng giúp tăng trưởng chiều cao của trẻ mà không được kiểm chứng. .. do đó mà các bậc cha mẹ nên cẩn thận hơn khi chọn sản phẩm tăng trưởng chiều cao.

Cẩn thận khi sử dụng thực phẩm chức năng
Cẩn thận khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thường xuyên tắm nắng

Vitamin D là dưỡng chất có tác dụng rất quan trọng đối với việc tăng khả năng hấp thu Canxi tại hệ xương cũng như kết hợp với hormon tuyến cận giáp PTH kích thích vận chuyển Canxi và phốt pho vào xương dễ dàng hơn, qua đó kích thích xương phát triển thuận lợi. Vì vậy, phụ huynh nên dành cho trẻ khoảng 30 phút – 1 tiếng mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn để tắm nắng và bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể có thể phát triển.

Thường xuyên tắm nắng
Thường xuyên tắm nắng

Tầm soát chiều cao bằng cách đến phòng khám

Điều kiện để chiều cao của một người là chuẩn nhất thì sẽ được tiến hành đo  ngay tại các cơ sở y tế hoặc trường học mà trẻ đang học. Để có thể tầm soát chiều cao của bản thân, trẻ em ở tuổi 13 nên đến bệnh viện, trường học hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tiến hành tầm soát. Tại đây, các nhân viên y tế sẽ tiến hành sử dụng một thiết bị dùng đo để đo chiều cao của trẻ ở tuổi 13.

Nếu con của bạn đang nằm trong lứa tuổi đi học thì trường học của bạn cũng sẽ có tổ chức các chương trình đo chiều cao định kỳ. Nếu bạn không chắc rằng trường học của mình có tổ chức đo chiều cao hay không, bạn nên hỏi cô giáo tại trường hoặc nhân viên y tế của trường học để có thể biết thêm thông tin.

Tầm soát chiều cao bằng cách đến phòng khám
Tầm soát chiều cao bằng cách đến phòng khám

Tóm lại, chiều cao không chỉ bị ảnh hưởng từ yếu tố di truyền mà ba mẹ cũng có thể sử dụng nhiều cách khác nhau nhằm giúp trẻ phát triển tối ưu nhất. Hy vọng bài viết trên do DrSpa thực hiện đã giúp những bậc cha mẹ hiểu biết hơn về các cách tăng chiều cao ở tuổi 13 có thể áp dụng với con trong tương lai.