“Nhất dáng nhì da” là câu nói của ông cha ta để lại cho thấy chiều cao ảnh hưởng  đến ngoại hình như thế nào. Chính vì vậy cha mẹ nào cũng mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh. Dưới đây là một số bí quyết cách tăng chiều cao ở tuổi 14 của DrSpa  mà cha mẹ có thể áp dụng cho con mình.

Trẻ 14 tuổi có còn cao thêm được nữa không?

Nữ 14 tuổi còn tăng chiều cao được nữa không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, cách tăng chiều cao cho tuổi 14 gần như ở  giai đoạn “hậu dậy thì” – chậm lại, không phát triển nhanh như giai đoạn trước tuổi dậy thì và tuổi vị thành niên. 

 PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nói về quá trình phát triển chiều cao của trẻ cho biết, trẻ có 3 giai đoạn phát triển chiều cao. Đây là  3 năm đầu đời, tuổi dậy thì và tuổi thiếu niên. Ở đó: 

 •  Thời điểm trẻ phát triển khả năng đột biến là giai đoạn trước tuổi dậy thì, có thể cao hơn 10 cm mỗi năm. 14-14 tuổi: trẻ cao thêm 3-5 cm/năm. 
 • 17-18 tuổi: trẻ cao thêm khoảng 1-2 cm mỗi năm. Sau 18 tuổi: Trẻ  cao vừa phải, nếu có cao cũng không sao. PGS. 
 • Theo TS.BS Lê Bạch Mai, bước sang tuổi 14 có nghĩa là trẻ đã bước vào tuổi dậy thì và trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng.
 •  Tuy nhiên, nếu trẻ tuân thủ các biện pháp cách   cao lên ở tuổi 14 tuổi thì tình hình có thể được cải thiện
Trẻ 14 tuổi có còn cao thêm được nữa không
Trẻ 14 tuổi có còn cao thêm được nữa không

Ở tuổi 14 sở hữu chiều cao bao nhiêu là chuẩn?

 Làm sao để tăng chiều cao ở tuổi 14? Theo nghiên cứu của các bác sĩ nghiên cứu về sự phát triển của trẻ 14 tuổi, chiều cao tăng giảm phần nào phụ thuộc vào giới tính, nam nữ và độ tuổi. Theo số liệu và kết quả nghiên cứu, tỷ lệ chiều cao chuẩn của nam là 163,8 cm và tỷ lệ chiều cao chuẩn của nữ là 158,7 cm đạt được khi 14 tuổi.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chiều cao sau tuổi dậy thì vẫn ở mức nhất định ở tuổi 14, không phát triển nhanh như giai đoạn tiền dậy thì và tuổi vị thành niên. Theo các nghiên cứu về mức độ phát triển chiều cao của trẻ được chia thành 3 giai đoạn phát triển đó là 3 giai đoạn đầu đời, giai đoạn tiền dậy thì và tuổi vị thành niên như sau:

 • Thời điểm đạt mức dao động chiều cao của trẻ em hiện nay là ở giai đoạn dậy thì, có thể đạt trên 10cm/năm.
 • Ở tuổi 14: chiều cao tăng 3-5 cm/năm
 • 17-18 tuổi: tăng trưởng chậm hơn 1-2 cm mỗi năm
 •  Sau 18 tuổi, giai đoạn này hầu hết các em đều không cao, nhưng nếu có thì chiều cao cũng tăng không đáng kể và dừng lại ở một mức độ nhất định ở giai đoạn này.

Hiện nay, ở Việt Nam việc tăng chiều cao cho trẻ cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi có được chiều cao lý tưởng hoàn toàn có thể giúp đỡ đỡ con em mình trở nên tự tin hơn với chúng ta bè và hoàn toàn có thể giúp đỡ đỡ bản thân không mắc phải tự ti về chiều cao của mình đối với những chúng ta bè cùng chang lứa. 

Chiều cao của một người, dù là nam nhiều lần nữ thì cũng mắc phải liên quan bởi một yếu tố chung là do gen di truyền từ bố mẹ, hoàn toàn có thể thấy chúng ta hoàn toàn có thể lấy trung bình chiều cao của ba mẹ cộng lại, cộng thêm chiều cao của em trai sau đó trừ cho em gái thì sẽ ra được chiều cao trung bình của chúng ta.

Nhưng với cách tính chiều cao như vậy cũng không hoàn toàn đúng 100%, bởi sự phát triển chiều cao lý tưởng ở trẻ cũng phụ thuộc vào những yếu tố khoa học khác nhiều lần những thức ăn, dinh dưỡng và chế độ tập luyện, làm việc thường ngày của trẻ nữa. Gen di truyền từ bố mẹ cũng chỉ là một phần thôi, nếu những bậc phụ huynh cha mẹ biết cách giúp đỡ đỡ con mình tăng trưởng chiều cao ở trẻ lúc lứa tuổi còn nhỏ nhằm lúc đến những giai đoạn trẻ trưởng thành có được cho mình một chiều cao mà ai cũng hằng mong suy nghĩ.

Thời nay, nhằm phát triển chiều cao lí tưởng cho trẻ ở độ tuổi 14 không chỉ là sử dụng những loại thuốc uống nhiều lần thực phẩm giúp đỡ đỡ tăng trưởng phát triển chiều cao nữa mà những bậc phụ huynh cha mẹ cần giúp đỡ đỡ con đáp ứng được những nhu cầu về chế độ ăn uống chuẩn mực, hiệu quả, những hoạt động lối sống lành mạnh nhằm trẻ hoàn toàn có thể phát triển hơn về chiều cao của mình. 

Trẻ em cũng nên tránh thử nhiều lần thức ăn, đồ uống có chứa chất kích thích để không cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ 14 tuổi.

Ở tuổi 14 sở hữu chiều cao bao nhiêu là chuẩn
Ở tuổi 14 sở hữu chiều cao bao nhiêu là chuẩn

Nam tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn nhất?

Theo bảng chiều cao chuẩn chiều cao của nam 14 tuổi là 163,8cm. Đây là kết quả thể chất của những người đàn ông ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao và có lối sống lành mạnh. Nếu tiếp tục thực hiện lối sống khoa học, bạn có thể đạt tốc độ tăng trưởng tối ưu tuyệt đối và đạt chiều cao lý tưởng trong tương lai..

Nam tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn nhất
Nam tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn nhất

Nữ tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn nhất?

Khác với nam giới, cách tăng chiều cao cho nữ 14 tuổi tiệm cận với chuẩn của người trưởng thành, đặc biệt là 14 tuổi cao 1m60. Phụ nữ trên 14 tuổi chưa đạt được kết quả này nên xem lại cách chăm sóc sức khỏe hiện tại của mình. Đã đến lúc bạn nên thay thế chúng để cải thiện vóc dáng trong những năm cuối cùng của thời kỳ phát triển chiều cao

Nữ tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn nhất
Nữ tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn nhất

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả và đơn giản nhất 2023

Dưới đây là tổng hợp các cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản và dễ thực hiện nhất:

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả và đơn giản nhất 2023
Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả và đơn giản nhất 2023

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi 14, trẻ cần có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Các chất cần thiết đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ như sau:

 •  Canxi: Canxi có nhiều trong hải sản, rau xanh, đặc biệt là rau bina (rau chân vịt) hay cải xoăn, và các chế phẩm từ sữa. Canxi giúp xương phát triển chắc khỏe.
 • Vitamin D: Vitamin D góp phần đáng kể vào quá trình phát triển xương và cơ ở trẻ. Thiếu vitamin D khiến trẻ còi xương, thậm chí có thể gây tăng cân mất kiểm soát ở trẻ gái. Tiếp tục đọc
 • Đó là lý do tại sao bạn phải bổ sung vitamin D cho trẻ. Đây là loại vitamin duy nhất mà cơ thể có thể tổng hợp tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời. 
 • Bạn nên khuyến khích con ra ngoài nắng trong khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ sáng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ ăn ngũ cốc, cá và nấm để bổ sung lượng vitamin D cho cơ thể.
 • Kẽm: Thiếu kẽm ở trẻ em có thể hạn chế sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cách để tăng chiều cao ở tuổi 14 là tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm, chẳng hạn như bí ngô và hạt bí ngô, các loại đậu, cua hoặc thịt cừu.
 •  Chất đạm: Chất đạm là chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Việc tiêu thụ đủ chất đạm cho cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển tốt nhất của trẻ. 
 • Các nguồn protein tốt như trứng, thịt gà, các sản phẩm từ sữa.
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng

Làm sao để cao ở tuổi 14?  Để cao ở tuổi 14 trẻ cần một bữa sáng giàu dinh dưỡng để giúp sản sinh hormone tăng trưởng. Cha mẹ hãy nhớ cho con ăn nhiều rau xanh và các loại đậu, vừa thúc đẩy chế độ ăn đa dạng, vừa cung cấp cho cơ thể nhiều kẽm và canxi, hai chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

Nếu các bạn gái sợ tăng cân có thể ăn sáng với yến mạch và sữa. Yến mạch ít chất béo nhưng giàu protein, sữa cũng là nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào cho cơ thể. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày dài mà không sợ tăng cân.

Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng
Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ chiều cao cho trẻ 14 tuổi

14 tuổi cao bao nhiêu là đủ ?Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, chương trình luyện tập thể dục thể thao đều đặn và lối sống xanh, lành mạnh góp phần nâng cao độ tuổi của trẻ tùy vào các chế độ ăn của trẻ sẽ có bảng thống kê cao bao nhiêu là đủ cho trẻ. Cha mẹ có thể sử dụng thêm sản phẩm để cải thiện chiều cao cho con. Đặc biệt với những trẻ kén ăn, biếng ăn thì việc bổ sung các sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng chiều cao là vô cùng cần thiết. 

 Sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ có các tác dụng sau: Hỗ trợ kích thích hormone tăng trưởng  tuyến yên. Và hỗ trợ tăng cường hàm lượng canxi để phát triển xương. Ví dụ như các sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng cách chiều cao nhanh ở tuổi 14 cho nữ  

 •  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Calokid  
 •   Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vipten  
 •   NuBest  
 •   Viên uống tăng chiều cao của Úc, Nhật
Sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ chiều cao cho trẻ 14 tuổi
Sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ chiều cao cho trẻ 14 tuổi

Giúp tăng cường tập luyện thể dục, thể thao

Tập thể dục hàng ngày giúp kích thích cơ thể sản sinh HGH (hormone tăng chiều cao). Nếu tập luyện thường xuyên và đều đặn, chiều cao của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng và đáng kể.

Trẻ 14 tuổi nên vận động liên tục 1 tiếng mỗi ngày với các bài tập kích thích tăng chiều cao. Hoặc tham gia các hoạt động như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông…

Các bài tập dành cho trẻ 14 tuổi nên liên quan đến:

 •  Bài tập sức mạnh và sức bền: Ví dụ như chống đẩy, squats
 • Bơi lội, Yoga – Nhóm bài tập rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và dẻo dai
 • Nhảy dây, đạp xe hay săn bắn – Môn thể thao tăng chiều cao cực hay và hiệu quả
 • Các môn thể thao giúp tăng cân nhanh: nhảy cao, đu xà, bóng rổ, tennis, cầu lông… Chơi bóng rổ giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh hơn
 • Chơi bóng rổ giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh hơn

Thường xuyên tập thể dục, vận động ngoài trời giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ loãng xương và giúp xương chắc khỏe.

Giúp tăng cường tập luyện thể dục, thể thao
Giúp tăng cường tập luyện thể dục, thể thao

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn khẩu phần nhỏ giúp cung cấp đủ oxy cho máu và thúc đẩy sự phát triển của hệ thống miễn dịch tốt hơn. Ngoài ra, ăn thành nhiều bữa nhỏ còn giúp cơ thể sản sinh nhiều glucose một cách đều đặn, các tế bào trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn.

Nếu các bộ phận trong cơ thể khỏe mạnh, hoạt động tốt và nhận đủ chất dinh dưỡng thì quá trình tuần hoàn trong cơ thể được đảm bảo, cơ thể phát triển nhanh và dài hơn.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ
Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Ngủ đủ và sâu giấc

Đây chắc chắn là  bí quyết quan trọng mà bố mẹ nên ghi nhớ và yêu cầu con thực hiện đúng. Người bình thường  cần ngủ 8-10 tiếng. Tuy nhiên, đối với thanh thiếu niên và thanh niên, cách tăng chiều cao ở tuổi 14 là  ngủ đủ 9-11 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể phát triển tốt nhất. 

 Khi chúng ta ngủ, tuyến yên sẽ tổng hợp hormone tăng trưởng (HGH) – hormone tăng trưởng của trẻ. Trong thời đại công nghệ số, có rất nhiều thứ khiến trẻ mất tập trung và muốn thức khuya hơn, cha mẹ cần lưu ý để đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc.  Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Giấc ngủ chập chờn không có lợi bằng giấc ngủ sâu, sâu.

Ngủ đủ và sâu giấc
Ngủ đủ và sâu giấc

Lối sống năng động, khỏe mạnh

Tập  thể dục thường xuyên chắc chắn là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ em. Các môn thể thao đòi hỏi phải co duỗi chân liên tục như nhảy dây, bơi lội, đu xà, đạp xe rất được khuyến khích  để  tăng cường phát triển cơ bắp và chiều cao cho trẻ.  

 Tuy nhiên, đây không phải là cách tăng chiều cao ở tuổi 14 duy nhất. Trẻ vận động  ít nhất 30 phút mỗi ngày vừa mang lại  lợi ích tốt cho cơ thể, vừa góp phần tăng trưởng chiều cao.  

 Nếu không thể tập những môn thể thao cần vận động mạnh, cha mẹ cũng có thể cho con đi bộ về nhà, đến công viên hoặc đến trường. Các môn thể thao đồng đội  cũng có thể giúp trẻ vui vẻ và thoải mái hơn. 

 Mặc dù di truyền đóng một vai trò quan trọng đối với chiều cao của một người  và chúng ta  không thể giải quyết yếu tố này vào lúc này để bạn có thể giúp  con mình phát triển tốt hơn, nhưng vẫn có nhiều cách để giúp con bạn. Trong giai đoạn  con bạn chuẩn bị hoặc bước qua tuổi dậy thì, chẳng hạn 14 tuổi, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và tăng cường vận động cho con. Những yếu tố tuy nhỏ nhưng nếu được quan tâm và chăm sóc trong suốt quá trình lớn lên của trẻ vẫn  góp phần cho  trẻ   tăng chiều cao nhanh chóng ở tuổi 14.

Lối sống năng động, khỏe mạnh
Lối sống năng động, khỏe mạnh

Kế hoạch giúp tăng chiều cao trong 1 ngày ở tuổi 14

Dưới đây là các thực đơn ăn uống mà bạn có thể lưu lại để giúp quá trình phát triển chiều cao được diễn ra thuận tiện hơn:

Kế hoạch giúp tăng chiều cao trong 1 ngày ở tuổi 14
Kế hoạch giúp tăng chiều cao trong 1 ngày ở tuổi 14

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 14 trong ngày 

 •  Bữa sáng: Phở bò, 1 ly sữa tươi 
 •  Bữa phụ: 1 bánh mì que, 1 hộp sữa chua 
 •  Bữa trưa: Cơm trắng, tôm chiên, canh  thịt bằm. Tráng miệng: Dưa hấu 
 •  Chiều: bánh cuốn, 1 miếng phô mai 
 •  Bữa tối: Cơm trắng,  gà rang gừng, cá chiên, canh bắp cải. tráng miệng: cam 
Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 14 trong ngày
Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 14 trong ngày

Thực đơn tập luyện thể chất cho nam 

 •  Buổi sáng: chống đẩy hoặc chống đẩy 15-20 phút sau đó nghỉ ngơi, ăn sáng và đi học. Tối: Chơi thể thao như bóng rổ, bơi lội… 
 •  Buổi tối trước khi đi ngủ: thực hiện động tác chống đẩy hoặc chống đẩy khoảng 15 phút. 
Thực đơn tập luyện thể chất cho nam
Thực đơn tập luyện thể chất cho nam

Thực đơn tập luyện thể chất cho nữ 

 •  Sáng: Tập  nhảy dây hoặc nhảy dây khoảng 20 phút 
 •  Chiều: Đạp xe hoặc đánh cầu lông, bơi lội… 30 phút 
 •  Tối: Tập các động tác yoga nhẹ  trước khi đi ngủ  
 •  Thời điểm tắm nắng tốt nhất là 6h30-7h sáng mùa hè và 8h-9h sáng mùa đông. Ngủ đúng giờ và đủ giấc 

 Như đã phân tích ở trên, giấc ngủ có ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình tăng trưởng chiều cao. Đó là lý do tại sao bạn nên ngủ trong khoảng thời gian từ 20h30 đến 23h và ngủ trong khoảng 20-30 phút là tốt nhất.

Thực đơn tập luyện thể chất cho nữ
Thực đơn tập luyện thể chất cho nữ

Lưu ý cần nắm để tăng chiều cao nhanh nhất cho trẻ ở tuổi 14

Đưa ra các giải pháp linh hoạt một cách nhất quán trong dài hạn.

 • Uống đủ nước mỗi ngày để các chất vận chuyển vào cơ thể thuận lợi.
 •  Hạn chế các chất độc hại từ môi trường khách quan.
 •  Hãy kiên trì vì tăng chiều cao là một quá trình lâu dài.
 • Giữ môi trường sống sạch sẽ, tránh ô nhiễm, ồn ào quá mức. Để phát huy hết khả năng và đạt chiều cao bình thường khi trưởng thành, dù mới 14 tuổi, bạn cần chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng, khoa học và đúng cách. .
Lưu ý cần nắm để tăng chiều cao nhanh nhất cho trẻ ở tuổi 14
Lưu ý cần nắm để tăng chiều cao nhanh nhất cho trẻ ở tuổi 14

Khỏe và Đẹp – Phòng khám kiểm soát chiều cao uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám Khỏe và Đẹp là một trong những phòng khám tầm soát chiều cao hiệu quả nhất hiện nay, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. 

Đặc biệt, khi bạn đến với phòng khám Khỏe và Đẹp bạn sẽ được trực tiếp tư vấn và thăm khám bởi Tiến sĩ Bác sĩ. LÝ ĐẠI LƯƠNG, tu nghiệp tại ĐH Yonsei – Hàn Quốc (2016-2020), kiêm Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý  Sinh lý bệnh Khoa Y, ĐHQG TP HCM. Chính vì thế bạn không cần phải lo lắng khi đến đây để thăm khám và kiểm soát chiều cao.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 78 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0908067070
 • Hotline: 19004618
 • Email: cskh@drspa.vn

Để phát huy hết khả năng và đạt chiều cao bình thường khi trưởng thành, dù mới 14 tuổi, bạn cần chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng, khoa học và đúng cách. Trên đây là thông tin về cách tăng chiều cao ở tuổi 14. Bạn phải lựa chọn và kết hợp đúng cách để cơ thể khỏe mạnh và sớm lấy lại vóc dáng cân đối. Theo dõi DrSpa để cập nhật thêm thông tin về tăng chiều cao ngay nào