Hãy cùng Dr spa xem ngay bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam được theo dõi và kiểm soát chính xác nhất. Cân nặng của con cũng là mối quan tâm của mẹ. Ngay cả khi con vẫn đang trong bụng mẹ, cân nặng của thai nhi được mẹ theo dõi theo từng mốc phát triển và các đợt kiểm tra sức khoẻ.

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam được định nghĩa như thế nào?

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam là một bảng tham chiếu được sử dụng để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong từng tuần của thai kỳ. Bảng cân nặng này được phát triển dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu về sự phát triển của thai nhi ở Việt Nam.

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam cung cấp thông tin về trung bình cân nặng của thai nhi từng tuần trong thai kỳ, cũng như phân bố trọng lượng của thai nhi trong số những phụ nữ mang thai tại Việt Nam. Bảng cân nặng này là một công cụ hữu ích để giúp các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đánh giá sự phát triển của thai nhi và đưa ra các quyết định phù hợp về chăm sóc sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Ngoài bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam, cũng có các bảng cân nặng thai nhi quốc tế khác được sử dụng, như bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và bảng cân nặng thai nhi của Mỹ. Tuy nhiên, bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam được phát triển dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu tại Việt Nam, nên có thể phù hợp hơn với tình trạng sức khỏe và phát triển của thai nhi ở Việt Nam.

Lợi ích của việc theo dõi bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam

 Lợi ích của việc theo dõi cân nặng của thai nhi
Lợi ích của việc theo dõi cân nặng của thai nhi

Theo dõi bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam giúp ngăn ngừa các tai biến nghiêm trọng có thể gây ra. Thừa cân hoặc thiếu cân nếu được xét điều chỉnh càng nhanh bạn sẽ sớm đạt cân nặng tiêu chuẩn. Mẹ bầu cần lưu ý quan tâm về cân nặng của thai nhi để phòng tránh các tai biến không đáng có như sau: 

 Thai nhi thừa cân 

 Khi thai nhi càng lớn sẽ gây khó đối với quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cùng với đó là khả năng em bé bị một số bệnh về tiểu đường, béo phì. .. ngay cả khi ở trong bụng mẹ. Đa số trường hợp thai nhi dư cân phải tiến hành đẻ phẫu thuật thay vì sinh bình thường.

 Thai nhi thừa cân 
Thai nhi thừa cân

 Thai nhi thiếu cân 

 Khác với hiện tượng thừa cân hay thai nhi nhẹ cân là khi cân nặng của em bé xuống thấp dưới tiêu chuẩn cần thiết. Nguyên nhân có thể bao gồm nhiều yếu tố như dinh dưỡng mẹ cung cấp chưa đầy đủ, hoặc do các dị tật ở cuống rốn và ruột khiến thai nhi không tiếp nhận dinh dưỡng từ mẹ.

Nếu thai nhi rất thấp cân thì trẻ có thể bị suy dinh dưỡng ngay trong bụng mẹ, hoặc mắc một số bệnh ở phổi, sức đề kháng của trẻ khi sinh ra đời sẽ yếu hơn, do đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí thông minh của trẻ sau này. 

 Thai nhi thiếu cân 
Thai nhi thiếu cân

 Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi 

  •  Tuổi của mẹ: Nếu mẹ mang thai với lứa tuổi rất sớm (dưới 18) và quá muộn (sau 35) cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. 
  •  Sức khoẻ của mẹ khi mang thai: Nếu bà bầu chọn một số bệnh về tiểu đường hoặc béo phì thì sẽ có nguy cơ sinh con những đứa trẻ cân nặng hơn nhiều bà mẹ khác. Ngược lại, nếu mẹ bầu không tăng cân hay tăng rất thấp cũng có khả năng làm cho thai nhi bị suy dinh dưỡng. 
  •  Kiểm soát cân nặng của mẹ xuyên suốt thai kỳ: Kiểm soát chặt chẽ thì cân nặng của em bé cũng sẽ phát triển theo chiều hướng tốt. 
  •  Yếu tố dinh dưỡng: Điều này có nghĩa là cân nặng của thai nhi có thể có những nét giống với cân nặng và hình dáng của bố mẹ. Ở từng vùng và mỗi nước khác nhau thì sẽ có các chỉ số cân nặng khác nhau. 
  •  Số lượng thai: mang song thai hay tam thai thì cân nặng của thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với chuẩn biểu đồ cân nặng của thai nhi. 
  •  Thứ tự sinh con: con thứ hai sẽ lớn hơn con thứ nhất, tuy nhiên nếu khoảng thời gian sinh quá lâu, thì cũng có thể gây nên trường hợp con thứ hai nặng hơn con thứ nhất. 
  •  Trọng lượng thai nhi: cơ thể bé trai thường dài và nặng hơn của bé gái và kích thước em bé sẽ khác nhau. 
Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi 
Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

 Bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt nam theo từng tuần 

 Sự phát triển của thai nhi trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày cũng là yếu tố thu hút được sự quan tâm hàng đầu của mẹ bầu. Cân nặng của con trong giai đoạn này là một trong các yếu tố cần thiết để biết em bé có đang phát triển tốt hay không. 

 Dựa trên bảng cân nặng thai nhi theo tuần và cân nặng ước tính thực tế, mẹ bầu sẽ có thể so sánh và biết được con đang phát triển sớm hoặc muộn hơn với tuổi thai. Và qua đó, mẹ bầu cũng có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt, luyện tập của bản thân nhằm giúp thai nhi phát triển theo khoảng cân bằng.  

 Cân nặng của thai nhi phát triển theo từng mốc

 3 tháng đầu 

 Cân nặng của thai nhi 3 tháng đầu luôn nằm dưới ngưỡng thấp. Em bé của bạn giai đoạn này mới đang bắt đầu phát triển nên chưa quan tâm về chỉ số cân nặng của bé, sự ra đời của bé với từng tiếng nhịp tim thai đều đặn đã choán trọn mối quan tâm của mẹ lúc này đấy. 

 Trong giai đoạn này thai nhi nằm bẻ cong trong bào thai và vì vậy vô cùng khó khăn khi tính được cân nặng cũng như chiều dài của em bé. Chiều dài được bác sĩ đo trong giai đoạn này là chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của bé, viết tắt là chiều dài đầu mông.

Và cân nặng của em bé cũng được ước tính theo những công thức đo riêng biệt có sử dụng chiều dài đầu mông này. Chính vì vậy nên sai số cân nặng và chiều cao của tam cá nguyệt thứ nhất khá cao. 

 Cân nặng của thai nhi phát triển theo 3 tháng đầu
Cân nặng của thai nhi phát triển theo 3 tháng đầu

 3 tháng giữa 

 3 tháng giữa của thai kỳ được tính từ tuần thứ 13 đến 27. Thay đổi giai đoạn này, thai nhi phát triển mạnh mẽ cả thị giác lẫn não bộ và mẹ bầu bắt đầu nhận biết được sự chuyển động của thai nhi. Mẹ bầu cũng bắt đầu tăng cân nhiều hơn sau đợt nghén của 3 tháng đầu. Cân nặng mẹ bầu có tăng và cân nặng của em bé cũng đã có sự cải thiện tốt hơn trước đây. 

 Cân nặng của thai nhi giai đoạn này tăng khoảng từ 23g đến tầm 1000g (1kg) tương ứng với kích cỡ từ cây kiwi ở tuần thứ 13 đến trái xoài vào tuần thứ 27. 

 Mẹ bầu ở giai đoạn này quan tâm về chỉ số cân nặng chiều cao của em bé nhiều hơn. 

 Cân nặng của thai nhi phát triển theo 3 tháng giữa
Cân nặng của thai nhi phát triển theo 3 tháng giữa

 3 tháng cuối 

Cân nặng thai nhi 3 tháng cuối sẽ tăng cao hơn khi chuẩn bị vào quá trình sinh nở. Cân nặng và kích cỡ của em bé giai đoạn này ứng với số từ quả bí ngô 1kg đến quả dưa hấu gần 4kg. Giai đoạn này mẹ đặc biệt quan tâm về chỉ số cân nặng của thai nhi. Lý do cũng dễ hiểu vì ở giai đoạn cuối rồi, chuẩn bị chạm mốc ra đời với cân nặng cỡ bao nhiêu, lớn lên hoặc bé hơn cũng là những mối lo lắng của mẹ bầu. 

 Cân nặng từng giai đoạn của thai nhi sẽ có mức độ khác nhau nhất định nhưng sẽ có nhiều tiêu chuẩn tham khảo để hỗ trợ cả bác sĩ và mẹ tốt hơn trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi. 

 Cân nặng của thai nhi phát triển theo 3 tháng cuối
Cân nặng của thai nhi phát triển theo 3 tháng cuối

 Bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam theo bệnh viện Từ Dũ 

 Hiện nay Việt Nam không có biểu đồ tăng trưởng bào thai của chính mình. Để có được biểu đồ tăng trưởng của thai nhi trong bụng cần có dữ liệu quốc tế bằng sinh trắc thai mà việc này chúng ta không đầy đủ cơ sở khoa học phân tích thống kê. Trong khi để đo tăng trưởng bào thai phải có được một biểu đồ gần với con người nhất ví dụ như là cách ăn mặc, tuổi tác. .. 

 Tại bệnh viện Từ Dũ có một vài số liệu rất lớn trong sinh trắc thai nhi. Và những số liệu này cũng rất gần với dữ liệu cung cấp bởi Norio Shinozuka trên dân số thành phố Tokyo – Nhật bản năm 1994. Chính vì vậy nên nhiều bệnh viện ở việt nam hay lấy biểu đồ sinh trắc thai theo dữ liệu này của Nhật. Dưới đây là bảng cân nặng chuẩn thai nhi bệnh viện Từ Dũ

Bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam theo bệnh viện Từ Dũ 
Bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam theo bệnh viện Từ Dũ

 Bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam theo bệnh viện phụ sản Trung ương 

 Bảng cân nặng thai nhi được sử dụng nhiều trên internet là bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế  WHO lấy theo chỉ số cân nặng và chiều cao trung bình của thai nhi thế giới. Nhiều khi chỉ số này lại sai khác và chênh nhiều so với chuẩn Việt. Chính vì thế nên ở bệnh viện nhi TW cũng có bảng cân nặng tiêu chuẩn cho nhiều mẹ bầu tham khảo. Bảng này sát với cân nặng thai nhi Việt Nam nhiều hơn. 

 Bảng số liệu như sau: 

 Bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam theo bệnh viện phụ sản Trung ương 
Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam theo bệnh viện phụ sản Trung ương

 Nên thăm khám định kỳ tại những trung tâm có uy tín để theo dõi sự phát triển bình thường của con. Việc sự phát triển của bé cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác như cân nặng. Rằng các bố mẹ không nên lo lắng khi cảm thấy cân nặng của con có sự chênh lệch đáng kể trong khoảng tiêu chuẩn. Hãy lấy con số từ bảng để tham khảo nhằm điều chỉnh việc dinh dưỡng và sinh hoạt một cách hợp lý nhất. 

 Làm như thế nào để biết cân nặng của thai nhi? 

 Bụng của mẹ bầu ngày một lớn tuy nhiên liệu có thực sự đó chỉ là vấn đề cân nặng của em bé không. Không hẳn vậy, đó không chỉ là cân nặng của bé mà là lượng sữa, bánh ngọt cùng nhiều thứ khác nữa. Để có cân nặng ước tính của thai nhi trong bụng mẹ bác sĩ sử dụng công thức tính từ những chỉ số được lấy đo qua quá trình siêu âm. 

 Có nhiều loại công thức tính và biểu đồ khác nhau để bác sĩ ước tính khối lượng của thai nhi, kết hợp với các một phép đo về chu vi bụng, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi,.. Những chỉ số này cũng được lấy làm thành phần trong công thức xác định ngày dự sinh. Nếu bạn quan tâm, hãy thử xem xét chính xác những chỉ số này là như thế nào: 

 Đường kính lưỡng đỉnh (CRL) : sau 8 – 19 tuần được sử dụng chỉ số này được đo là chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, thai nhi bị cong nhẹ trong nửa đầu thai kỳ, việc đo cân nặng và chiều dài của bé cũng không chuẩn xác, sau đó khoảng 20 tuần trở lên sẽ là chiều dài từ đỉnh đầu đến mắt cá chân. 

 Chu vi vòng đầu (HC) : Chu vi vòng đầu của em bé theo ước tính trên ảnh siêu âm. 

 Chiều dài xương đùi (FL) : Đo chiều dài của xương đùi thai nhi. 

 Chu vi vòng bụng (AC) : Chỉ số này là chu vi vòng bụng ước tính trên ảnh siêu âm. 

 Em bé của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, có nghĩa là CRL không đúng. Thay vào đó, bác sĩ siêu âm của bạn sẽ kiểm tra chu vi đầu (HC) , chu vi bụng (AC) và chiều dài xương đùi (xương đùi) (FL) của bé và sử dụng một công thức khác nhằm ước tính cân nặng của thai nhi. 

 Làm như thế nào để biết cân nặng của thai nhi? 
Làm như thế nào để biết cân nặng của thai nhi?

Làm gì giúp thai nhi phát triển đúng cách? 

Cân nặng thai nhi theo tuần cũng luôn có sự liên hệ chặt chẽ với sức khoẻ và cân nặng của mẹ bầu suốt cả quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu cần theo dõi và đối chiếu với bảng cân nặng thai nhi theo tuần nhằm có sự điều chỉnh về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi một cách hợp lý. 

Làm gì giúp thai nhi phát triển đúng cách? 
Làm gì giúp thai nhi phát triển đúng cách?

Thực hiện chế độ ăn uống đúng của mẹ bầu 

 Theo nghiên cứu thì cân nặng của mẹ ảnh hưởng khá nhiều đối với cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế mẹ bầu cần quản lý được cân nặng của mình, không để tăng cân nhưng cũng không được bị giảm cân đột ngột. Mức tăng lý tưởng và an toàn của một bà bầu bình thường là khoảng 10 – 12 kg xuyên suốt cả thai kỳ, có thể tăng lên 16-20 kg đối với trường hợp sinh đa thai. Nhưng cần phải tăng cân đều đặn suốt cả thai kỳ không được tự ý tăng để phòng tránh tiểu đường thai kỳ. 

 Ví dụ như trong giai đoạn 3 tháng đầu, mức tăng cân nặng lý tưởng của mẹ bầu là 1,5 – 2kg. Nếu trường hợp thai nhi được bác sĩ chẩn đoán là thừa cân hoặc nhẹ cân thì mẹ cân nhắc điều chỉnh ăn uống bù dinh dưỡng để duy trì mức tăng khoảng 2 – 2.5 kg. Ối nếu trường hợp này thai nhi có khuynh hướng dư cân thì mẹ nên giữ cân nặng như hiện nay hoặc không tăng hơn 1kg. 

 Còn với giai đoạn 3 tháng giữa thì trung bình mỗi tuần mẹ bầu có thể tăng 0,5 kg. Nếu thai nhi báo động có nguy cơ dư cân các mẹ nên lưu ý điều chỉnh chỉ cần tăng tầm 2 3 lạng mỗi tuần thôi.

Thực hiện chế độ ăn uống đúng của mẹ bầu 
Thực hiện chế độ ăn uống đúng của mẹ bầu

 Uống đủ nước 

 Nước tham gia vào quá trình vận chuyển và trao đổi chất giữa cơ thể mẹ bầu và thai nhi, nước cũng có tác dụng thiết yếu với hệ thống miễn dịch của bà mẹ, góp phần bình ổn nhiệt độ, giải độc cơ thể. Chính vì vậy nên mẹ bầu cần bổ sung đủ nước. 

 Uống đủ nước 
Uống đủ nước

 Vận động và nghỉ ngơi hợp lý 

 Mẹ bầu cần vận động cũng như chơi nghỉ ngơi hợp lý. Không nên vận động mạnh hay làm quá tải gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Và cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể có khả năng tự điều chỉnh cân bằng cho các quá trình trao đổi hàng ngày xảy ra nhân đôi trong cơ thể mẹ bầu. Đảm bảo sức khoẻ tốt thì không những mẹ khoẻ mà còn con cũng khoẻ. 

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý 
Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

 Tinh thần lạc quan 

 Tinh thần lạc quan vui tươi sẽ đem tới những kết quả tốt đẹp ở nhiều điểm trong đó có sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ thấy rằng nếu mẹ bầu thường xuyên sa sút tinh thần thì quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi cũng không thuận tiện. Hãy tìm thấy sự thư giãn từ việc quan tâm chăm sóc của gia đình, từ niềm yêu thích, sở thích riêng hoặc các động tác yoga mềm mại mẹ nhỉ. 

 Tinh thần lạc quan 
Tinh thần lạc quan

 Đi khám thai định kỳ 

 Đây là việc rất cần thiết đối với việc theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Hãy tuân theo giờ khám và ngày gặp do bác sĩ chỉ định vào các kỳ sau. Qua khám còn biết được vấn đề sức khoẻ cụ thể của mẹ và thai nhi, cũng sẽ có nhiều lời khuyên hữu ích của bác sĩ giúp thai kỳ của bạn an toàn khỏe mạnh, phát triển tốt. 

 Khám thai thường xuyên sẽ có các điều chỉnh kịp thời khi phát hiện ra cân nặng của thai nhi có sự khác biệt so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chẳng hạn như: 

 Với trường hợp thai nhi thiếu cân bạn có thể được chỉ định tiến hành xét nghiệm kiểm tra rau thai để biết rằng nhau thai có vận chuyển đủ chất dinh dưỡng đến em nhỏ của bạn hoặc không và cũng phát hiện các vấn đề ở cuống rốn.

Đồng thời, bác sĩ sẽ hỏi kĩ để xem chế độ ăn uống của bạn có đảm bảo an toàn đối với sự phát triển của thai nhi hoặc có vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần nào không. Sau khi biết được bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những điều chỉnh phù hợp như thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý. 

 Với trường hợp thai nhi tăng cân mẹ bầu sẽ được chỉ định làm xét nghiệm kiểm tra có mắc đái tháo đường hay không. Nếu có cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ. Khi bác sĩ chỉ định là thai lớn thì mẹ bầu nên lựa chọn cách đẻ thường nhằm giảm thiểu các rủi ro đối với cả mẹ và con. 

Đi khám thai định kỳ 
Đi khám thai định kỳ

 Như vậy bài viết trên đã đề cập về bảng cân nặng chuẩn của thai nhi Việt Nam, cũng như một số vấn đề khúc mắc liên quan. Hi vọng mẹ bầu có đủ kiến thức để trải qua thai kỳ một cách an toàn nhé!