Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế WHO  là công cụ hữu ích để các bậc phụ huynh theo dõi sự phát triển của con trong thai kỳ. Để đáp ứng nhu cầu đó, Dr Spa đã nghiên cứu và xây dựng bảng chỉ số cân nặng thai nhi quốc tế nhằm giúp các bà mẹ có thể tham khảo và đảm bảo tiêu chuẩn phát triển theo quy định của quốc tế.

Quy ước giúp xác định từng chỉ số trong bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế WHO

Quy ước giúp xác định từng chỉ số trong bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi 
Quy ước giúp xác định từng chỉ số trong bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

 Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế WHO sẽ giúp nhiều người có thể theo dõi được sự phát triển của con mỗi ngày khi đang nằm trong bụng mẹ. Một số quy ước nhằm đảm bảo tính thống nhất khi xác định những chỉ số phát triển của thai nhi theo tiêu chuẩn của WHO bao gồm: 

 Đối với cân nặng thai nhi

 Từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 7 thì hình ảnh siêu âm của thai nhi chỉ là một điểm nhỏ trên màn hình, vì thế nên cân nặng của thai chỉ được tính từ tuần thứ 8. Đến lúc này thì phôi thai đã được phát triển tương đối đầy đủ và bắt đầu có sự tăng trưởng cả chiều dài lẫn cân nặng. 

Đối với cân nặng thai nhi
Đối với cân nặng thai nhi

 

 Đối với chiều dài thai nhi

 Tùy theo từng giai đoạn và những giai đoạn này khác nhau để người mẹ xác định chiều dài của thai nhi, ví dụ như là: 

 Khi thai nằm trong giai đoạn trước 20 tuần tuổi, phôi thai sẽ cuộn tròn trong bụng mẹ nên việc xác định chiều dài theo quy ước là tính từ rốn cho đến mông. 

 Ở giai đoạn sau tuần thứ 20 cho đến 29 tuần tuổi, thai nhi sẽ có sự thay đổi trong hướng nằm và tiếp tục phát triển tăng dần về cả chiều dài lẫn cân nặng, do đó việc xác định chiều dài của thai sẽ tính từ bụng đến mắt cá chân. 

 Khi thai đã chuyển qua tuần thứ 30 thì thai tăng tốc tối ưu về trọng lượng để sẵn sàng ra ngoài. 

 Đối với chiều dài thai nhi
Đối với chiều dài thai nhi

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế who theo tuần tuổi

 Thông thường, khi thai đã ở tuần thứ 12, 20 và 32 thì người mẹ sẽ đi siêu âm nhằm theo dõi quá trình phát triển của con. Dựa trên bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi dưới đây, người mẹ sẽ có thể đoán được thai nhỏ hoặc to như thế nào theo tiêu chuẩn của từng bác sĩ. 

 Bảng cân nặng của thai nhi chuẩn quốc tế WHO  theo tuần tuổi cũng như chiều dài nói trên sẽ mang tính chất tham khảo dành cho những mẹ bầu có mức vừa phải. Mỗi một cơ thể mang thai cũng đồng nghĩa là em bé trong bụng sẽ có sự phát triển khác nhau. Chuẩn mà những kích thước kể trên cũng thay đổi theo từng người, do vậy, không cần có sự khác biệt quá nhiều. Trường hợp chỉ số của thai quá thấp hoặc quá cao so với mức quy định ở trên thì người mẹ cần có sự cân nhắc và được bác sĩ hướng dẫn chi tiết thêm nhằm có chế độ chăm sóc sức khoẻ phù hợp.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn quốc tế
Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn quốc tế WHO

 Làm thế nào có thể đảm bảo chỉ số đúng tiêu chuẩn như bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế who?

 Các chỉ số theo dõi của thai nhi càng gần với mức quy định thì thai đang phát triển tốt và an toàn. Chính vì thế nhiều bậc cha mẹ càng cố gắng làm sao để chỉ số có thể sát đúng nhất với bảng đã quy ước. Chính họ cũng không biết làm cách nào là đúng và tốt với con. Nếu bạn là một trong số ít các trường hợp đó thì có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây của DR SPA  về bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế.

 Tìm hiểu và chú ý nhiều hơn nữa về những nhân tố có thể làm thay đổi chiều cao, cân nặng thai nhi như giới tính, tuổi tác, sức khỏe người mẹ bầu, chủng tộc và cân nặng của mẹ, thứ tự của con, số bào thai trong bụng, . .. 

 Giúp em bé phát triển khỏe mạnh được bổ sung đủ nguồn dinh dưỡng từ chế độ ăn của mẹ đóng vai trò quan trọng. Do đó, mỗi gia đình cần theo dõi sát sao chế độ dinh dưỡng của mẹ suốt quá trình mang thai, đặc biệt ở giai đoạn thai đang phát triển mạnh mẽ. 

 Kiểm soát cân nặng thai nhi nhằm phòng trường hợp tăng cân quá nhiều gây thiếu ký. Nếu mẹ bị tăng khoảng 5 – 8 kg khi mang thai sẽ có nguy cơ cao bé sinh ra đời sẽ thấp cân nhiều hơn với mức quy định. Giai đoạn thì trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, cân nặng của mẹ có thể tăng khoảng 10 – 12 kg để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 

 Chế độ tập luyện, làm việc và ăn uống của mẹ cũng cần tránh trường hợp mẹ bị stress hoặc làm việc quá sức bởi điều ấy sẽ tác động tiêu cực lên sức khoẻ và sự phát triển của bé. 

 Chế độ thai pháp, nghỉ ngơi ngay cả khi bé ở trong bụng sẽ giúp kích hoạt hệ thống thần kinh trung ương và đảm bảo được quá trình phát triển của thai kì theo từng giai đoạn. 

 Siêu âm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp những bậc cha mẹ theo dõi được sức khỏe cũng như sự phát triển của bé theo thời gian. Từ đó mà khi có dấu hiệu lạ nào cũng có thể phát hiện kịp thời để có sự cân nhắc về việc thay đổi chế độ chăm sóc cho mẹ bầu. 

 Để giúp những bậc cha mẹ an tâm hơn nữa về sức khỏe cũng như đảm bảo em bé phát triển phù hợp với bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, DRSPA triển khai nhiều hoạt động chăm sóc và theo dõi sức khỏe toàn diện cho sản phụ. Với một đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm cùng các thiết bị tiên tiến, chúng tôi đảm bảo sẽ đồng hành cùng mỗi nhà để mang tới những gì tốt nhất đến thiên thần bé nhỏ sắp sửa ra đời. 

Làm thế nào có thể đảm bảo chỉ số đúng tiêu chuẩn như bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế
Làm thế nào có thể đảm bảo chỉ số đúng tiêu chuẩn như bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế

Khỏe và Đẹp – Phòng khám kiểm soát cân nặng uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Nếu bạn phân vân không biết nơi nào khám cân nặng thì hãy đến ngay Phòng khám Khỏe và Đẹp. Đây là một trong những phòng khám tầm soát cân nặng tốt nhất hiện nay, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và hỗ trợ nhiệt tình. Đặc biệt, khi đến với phòng khám Khỏe và Đẹp bạn sẽ được trực tiếp thăm khám bởi Tiến sĩ Bác sĩ. LÝ ĐẠI LƯƠNG, tu nghiệp tại ĐH Yonsei – Hàn Quốc (2016-2020), kiêm Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý – Sinh lý bệnh Khoa Y, ĐHQG TP HCM. Chính vì thế bạn không cần phải lo lắng khi đến đây để thăm khám và kiểm soát chiều cao cân nặng cho bé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 78 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0879071727
  • Email: cskh@drspa.vn

Trên đây là tất cả những chia sẻ về thông tin bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế who. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được những phương pháp kiểm soát cân nặng cho thai nhi hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho DR SPA để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé.