Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) đang có xu hướng trẻ hoá và có nhiều tác hại khó lường. Khi cảm thấy buồn nôn, khát nước, chân tay tê bì, vết thương lâu lành,  .. các bạn cần chủ động đến ngay cơ sở ý tế để kiểm tra, bởi đó có thể là dấu hiệu sớm báo hiệu bệnh tiểu đường. Vậy cụ thể tiểu đường có những loại nào, dấu hiệu ra sao? Hãy cùng Dr Spa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là từ dùng để nói về một nhóm bệnh gây ảnh hưởng đến việc cơ thể sử dụng lượng đường (glucose) trong máu.

Glucose vô cùng quan trọng với con người bởi đây là nguồn năng lượng thiết yếu giúp tất cả mọi tế bào trong cơ thể vận hành bình thường, đặc biệt là tế bào thần kinh.

Nguyên nhân gây bệnh cũng đa dạng, tùy thuộc vào các loại tiểu đường riêng. Tuy nhiên, dù mắc loại tiểu đường nào thì bệnh cũng dẫn đến lượng đường trong máu cao, từ đó gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tiểu đường là gì
Bệnh tiểu đường là gì

Phân loại bệnh tiểu đường

Đái tháo đường có thể phân ra thể bệnh theo cơ chế bệnh sinh là thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối như sau:

 • Trường hợp đái tháo đường type 1

Tế bào gốc của tuyến tuỵ bị tổn thương bởi nguyên nhân tự miễn hoặc không rõ nguyên nhân, gây nên thiếu insulin hoàn toàn.

Đái tháo đường type 1 chiếm khoảng 5-10% tổng số ca đái tháo đường. Đái tháo đường type 1 được xác định bằng sự có mặt của một trong các loại kháng thể chống lại glutamic acid decarboxylase hoặc tyrosine protease-like molecule. ..

 • Trường hợp trường hợp đái tháo đường type 2

Khi tế bào của cơ thể đề kháng với insulin và dẫn đến thiếu insulin mãn tính (mặc dù insulin được sản xuất ra với lượng bình thường nhưng thiếu so với nhu cầu của cơ thể) .

 • Trường hợp đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng tăng đường huyết. Đa phần đái tháo đường thai kỳ xảy ra với phụ nữ mang thai từ tuần 24-28.

Đối với mẹ, đái tháo đường thai nghén có thể gây tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật, hoặc đái tháo đường loại 2 sau đẻ.

Đối với thai nhi, đái tháo đường thai nghén có thể gây chứng phù, thai chết lưu, đẻ non, suy hô hấp, hạ glucose máu và khi lớn trẻ sẽ bị béo phì hoặc đái tháo đường loại 2.

Phân loại tiểu đường
Phân loại bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây tiểu đường

Muốn biết được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là như thế nào, đầu tiên bạn phải xác định được sự trao đổi glucose trong cơ thể. Trao đổi glucose Glucose là chất thiết yếu đối với cơ thể của bạn vì nó có vai trò là nguồn năng lượng cho các tế bào của cơ bắp và các dây thần kinh, bao gồm não bộ. Glucose có trong thực phẩm bạn ăn sẽ được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen.

Nếu cơ thể bạn biếng ăn dẫn đến lượng glucose trong máu rất thấp thì gan của bạn sẽ ly giải những phân tử glycogen thành glucose giúp ổn định lại lượng đường trong máu. Máu hấp thụ glucose và cung cấp đến từng tế bào trong cơ thể.

Tuy nhiên, những tế bào này không thể sử dụng nguồn “nhiên liệu” trên một cách trực tiếp, đòi hỏi phải có sự hiện diện của hormone insulin (được sản sinh từ tuyến tuỵ) . Sự có mặt của insulin cho phép glucose được đưa vào từng tế bào và làm giảm lượng glucose trong máu.

Sau đó, khi đường huyết của bạn đã giảm, tuyến tuỵ cũng sẽ giảm tiết insulin. Bất kỳ sự gián đoạn nào xảy ra trong quá trình trao đổi chất này đều có thể làm cho glucose không thể đi đến từng tế bào và sản xuất năng lượng. Kết quả là lượng đường không ổn định trong máu. Sự mất cân bằng có thể được tích tụ theo thời gian sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn, được gọi là tăng đường huyết.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường
Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Có cảm giác rất khát, cũng thường được gọi là chứng khát nhiều;
 • Đi tiểu nhiều, hoặc đi thường xuyên mỗi giờ, còn gọi là chứng xuất tinh nhiều;
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
 • Cảm thấy chóng mặt và buồn nôn.

Bạn có thể có hoặc không có bất kỳ dấu hiệu  bệnh tiểu đường khác, bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa;
 • Hoa mắt;
 • Nhiễm trùng nấm men thường xuyên ở phụ nữ;
 • Nhiễm nấm men hoặc nấm candida;
 • Khô miệng;
 • Chậm lành vết loét hoặc vết mổ;
 • Ngứa da, đặc biệt là ở nách hoặc khu vực hậu môn.
Dấu hiệu bệnh tiểu đường
Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Dấu hiệu của đái tháo đường type 1

Bệnh diễn biến rất nhanh chóng các dấu hiệu tiểu đường thường xảy ra chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Thường hay có hội chứng 4 nhiều điển hình.

Đói và mệt mỏi: Cơ thể bạn chuyển hoá thực phẩm bạn tiêu thụ thành glucose cho tế bào của bạn sử dụng để tạo năng lượng. Cho rằng tế bào của bạn cần insulin để chuyển hoá glucose. Nếu cơ thể bạn không tạo ra đủ hoặc bất cứ loại insulin khác nhau hoặc nếu các tế bào của bạn chống lại insulin do cơ thể bạn tạo ra, glucose không thể xâm nhập vào chúng khiến bạn không có năng lượng. Điều này có thể khiến bạn buồn ngủ và mệt hơn bình thường.

Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn: Một người bình thường chỉ phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần mỗi 24 giờ, tuy nhiên những người mắc bệnh đái tháo đường do đường huyết cao có thể đi nhiều hơn bình thường gấp nhiều lần. Tại sao lại như không? Bình thường cơ thể bạn chỉ hấp thu glucose khi nó đi qua thận của bạn. Nước khi bệnh tiểu đường khiến lượng glucose trong máu của bạn tăng cao, thận của bạn có thể không thể đưa chúng trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất chất lỏng. Kết quả: Bạn sẽ phải đi thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể đi ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn đi tiểu càng nhiều, bạn có thể cảm thấy khát. Khi bạn ngủ nhiều hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da: Vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, do đó độ ẩm cho các việc khác sẽ thấp hơn. Bạn có thể bị mất nước, vì vậy miệng của bạn sẽ cảm thấy khô.

 • Da khô có thể làm bạn ngứa.
 • Sút cân nhiều: Một số bệnh nhân ăn nhiều nhưng sút cân không nhiều.
 • Thị lực giảm: Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt đỏ và thị lực giảm.
Triệu chứng của đái tháo đường typ1
Triệu chứng của đái tháo đường type 1

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 2

Với tiểu đường loại 2 bệnh nhân diễn biến một cách thầm lặng và không có dấu hiệu gì hoặc không có những biểu hiện rõ ràng hơn đái tháo đường typ1. Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nếu bạn đi khám bác sĩ vì bệnh khác tình cờ xét nghiệm glucose máu hoặc phát hiện bệnh khi có các biến chứng khác như vết thương nhiễm trùng lâu lành. Nhưng người tiểu đường có thể không bao giờ cảm nhận được những dấu hiệu triệu rõ ràng. Bệnh đái tháo đường có thể phát triển qua nhiều năm và những dấu hiệu ban đầu đều rất khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu như:

Nhiễm trùng nấm men: Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc phải những dấu hiệu trên. Nấm men ăn glucose, do đó có nhiều cách làm cho nó phát triển mạnh mẽ. Nhiễm trùng có thể phát triển ở các nếp gấp nóng và ẩm ướt của da, như: giữa ngón tay và ngón chân, dưới cổ, trong hoặc xung quanh cơ quan tiêu hoá

Vết loét hoặc vết sẹo lâu lành: Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể tác động lên lưu thông máu của bạn và gây tổn hại thần kinh khiến cơ thể bạn chậm chữa lành vết thương. Đau hoặc tê ở mắt cá chân của bạn. Đây là một kết quả khác của chấn thương thần kinh.

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường typ2
Triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 2

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Lượng đường trong máu cao khi mang thai nhưng không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy ít khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose lúc thai 28 tuần.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ
Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường?

7 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường:

 • Ít ăn thực phẩm nhiều calo. …
 • Không tập thể dục. …
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. …
 • Thừa cân, béo phì. ..
 • Bệnh nhân tăng huyết áp và tăng lipid máu. …
 • Người trẻ và người cao tuổi. ..
 • Hút thuốc lá.
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường_ Cách điều trị
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường_ Cách điều trị

Biến chứng của tiểu đường

 • Bệnh thận không đường
 • Bệnh thần kinh kích thích đường
 • Biến chứng mạch máu lớn liên quan xơ vữa động mạch của các mạch lớn
 • Các biến chứng tiểu đường khác
Biến chứng của bệnh tiểu đường
Biến chứng của bệnh tiểu đường

Chẩn đoán và điều trị

Để có cái nhìn khách quan cũng như toàn diện nhất, các bạn nên chọn bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để có thể chính xác hơn với bệnh tình của bản thân, sau đây là một số thủ thuật y khoa cũng như những cách điều trị bệnh tiểu đường mà bạn có thể tham khảo.

Chẩn đoán và điều trị
Chẩn đoán và điều trị

Những kỹ thuật y tế giúp chẩn đoán tiểu đường là gì?

 • Xét nghiệm đường tiết niệu (Glucose nước tiểu) .
 • Định lượng glucose máu sơ sinh.
 • Định lượng glucose máu lúc ngủ.
 • Xét nghiệm glucose máu sau ăn 2 giờ.
 • Nghiệm pháp tăng glucose máu bằng đường tiêm.
 • Nghiệm pháp tăng glucose máu qua đường truyền tĩnh mạch
Những kỹ thuật y tế giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường là gì
Những kỹ thuật y tế giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường là gì

Những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường có thể được điều trị bởi nhiều phương pháp. Điều chỉnh chế độ ăn uống, hoạt động thể lực và theo dõi tình hình bệnh định kỳ là vô cùng quan trọng nếu bạn bị tiểu đường, bất kể bạn có bệnh tiểu đường loại mấy.

Nếu bạn bị đái tháo đường type 1 bạn sẽ điều trị bắt buộc bằng insulin trong cả phần đời còn lại, nhưng vì cơ thể của bạn không tự sản sinh insulin. Nếu bạn bị đái tháo đường typ2, nếu có thể kiểm soát tình hình của bạn thông qua điều chỉnh lối sống, ví dụ trong chế độ ăn uống và tập luyện. Bạn cũng có thể cần sử dụng thuốc uống hoặc tiêm, như insulin hoặc metformin, nhằm kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi bạn bị đái tháo đường bạn sẽ cần theo dõi nghiêm chỉnh chế độ ăn uống của mình nhằm tránh lượng đường trong máu lên quá cao. Điều này thường có nghĩa là theo dõi lượng carbohydrate cũng như các sản phẩm đóng gói nhanh và thiếu chất dinh dưỡng. Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một phác đồ điều trị có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Có một lời khuyên rất hữu ích rằng nếu bạn nghi ngờ bạn có các dấu hiệu của bệnh tiểu đường thì đừng ngại ngần hãy đến khám bác sĩ. Khi bệnh được điều trị sớm thì việc kiểm soát bệnh sẽ hiệu quả hơn, đây cũng là cách giúp kiểm soát những biến chứng và ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe trầm trọng hơn.

Nếu bạn bị đái tháo đường typ1 bạn sẽ cần phải kiểm soát lượng glucose bằng cách phối hợp insulin với chế độ ăn uống và hoạt động. Nếu bạn bị đái tháo đường typ2, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn uống và hoạt động cá nhân, hoặc sử dụng thuốc khi cần thiết.

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính có thể cần đánh giá lại và chuyển đổi phương pháp điều trị theo thời gian.

Những phương pháp điều trị tiểu đường
Những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Chủ đề đang được thảo luận trên cộng đồng

Theo nghiên cứu của Buzzmetr thì xu hướng thảo luận trong lĩnh vực y tế hiện nay là về một số bệnh, trong đó bệnh cao huyết áp là bệnh được đề cập đến nhiều nhất trên Social Media, tiếp sau đó mới là bệnh tiểu đường với hơn 500.000 thảo luận.

Trong các thảo luận về bệnh tiểu đường được đưa ra trên social media thì đa phần là bàn về bệnh tiểu đường nói chung, tiếp theo sau đó là đề cập nhiều đến một số loại bệnh tiểu đường (tiểu đường loại 1, loại 2 và loại 3) . Trong đó tiểu đường loại 3 – tiểu đường thai kỳ – tiểu đường thường gặp ở phụ nữ mang thai thì được nhiều người thảo luận nhất, dù chúng có mức độ phổ biến thấp hơn.

Chủ đề đang được thảo luận trên cộng đồng
Chủ đề đang được thảo luận trên cộng đồng

Cách phòng tránh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường có thể không được ngăn ngừa trong mọi tình huống. Bệnh đái tháo đường typ1 không ngăn ngừa được. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và duy trì hoạt động. Tuy nhiên, di truyền và một số yếu tố rủi ro khác có thể làm gia tăng nguy cơ của bạn bất chấp nỗ lực tốt nhất của bạn.

Ngay cả khi bạn được xác định bị bệnh đái tháo đường bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Bệnh đái tháo đường đòi hỏi phải có kế hoạch và quản lý chặt chẽ, tuy nhiên nó không nên cản trở bạn tham gia và hưởng thụ những hoạt động hàng ngày.

Cách phòng tránh tiểu đường
Cách phòng bệnh tiểu đường

Vậy là qua bài viết dưới đây, DrSpa đã cung cấp cho các bạn các thông tin đầy đủ nhất về bệnh tiểu đường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận ngay phía dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ giúp các bạn nhé!