Hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận ảnh hưởng nhất đến toàn bộ cơ thể của chúng ta. Ngày nay thì có rất nhiều người mắc các bệnh tiêu hóa do môi trường sống và chế độ ăn uống chưa phù hợp. Theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh với Dr Spa nha. 

Bệnh tiêu hóa là gì? 

Bệnh tiêu hóa là những vấn đề liên quan đến quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể con người. Bao gồm các vấn đề về dạ dày, ruột, gan, tụy, thực quản và các cơ quan tiêu hóa khác. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh tiêu hóa bao gồm đau bụng, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, và ăn không tiêu. Các nguyên nhân của bệnh  có thể là do cảm nhiễm vi khuẩn, virus, sử dụng thuốc không đúng cách, căng thẳng, chế độ ăn uống không lành mạnh, hoặc di truyền. Việc duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng, và tập luyện thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

Nguyên nhân đa yếu tố gây béo phì 

Các bệnh về đường ruột phản ánh trực tiếp đến chế độ ăn uống của mỗi người. Nó có thể gây ra các bệnh một trong số đó là béo phì. Khi mà cơ thể phải chịu một khối lượng thức ăn khổng lồ cùng một lúc trong thời gian ngắn thì hệ thống tiêu hóa phải làm việc liên tục dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa và dư thừa năng lượng. 

Tiếp nhận quá nhiều thực phẩm nhiều chất béo hoặc glucozo như các loại bánh ngọt, các thực phẩm chiên dầu. Những loại thực phẩm này làm tăng tính acid của dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn sẽ mắc viêm loét dạ dày. Còn nếu như ăn quá nhiều mà hệ thống đường ruột gặp vấn đề trong quá trình chuyển hóa thức ăn bạn sẽ bị béo phì. 

Liên quan đến nhiều biến số ảnh hưởng như yếu tố di truyền, môi trường cơ chế của con người chúng ta được tinh chỉnh với mục đích bảo vệ tối đa trọng lượng cơ thê. 

Nguyên nhân đa yếu tố gây béo phì
Nguyên nhân đa yếu tố gây béo phì

Mối quan hệ giữa bệnh béo phì và hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa và làm cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh. 

Các bệnh tiêu hóa sẽ xảy ra khi bạn bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến rối loạn vi khuẩn, gây ra các bệnh như: Viêm đường ruột, ung thư ruột kết, béo phì, bệnh celiac. 

Béo phì nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không lành mạnh, dẫn đến các rối loạn tiêu hóa hệ thống vi sinh vật cũng bị át chế cơ thể không chuyển hóa năng lượng dư thừa. Béo phì cũng là một trong những loại bệnh liên quan đến các bệnh tiêu hóa mà rất nhiều người gặp phải. 

Hệ vi sinh đường ruột được xem là một nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì, một căn bệnh có lẽ rất nhiều người đang gặp phải. 

Bên cạnh những loài khác nhau cùng sống trong đường ruột. Có rất nhiều nghiên cứu về hệ vi sinh vật đường ruột, nhưng trên thực tế thì có rất ít bài được xác nhận, đặc biệt là về mối liên hệ giữa hệ sinh vật đường ruột và tác hại của béo phì.

Mối quan hệ giữa bệnh béo phì và hệ vi sinh vật đường ruột
Mối quan hệ giữa bệnh béo phì và hệ vi sinh vật đường ruột

Các yếu tố ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa vi sinh vật đường ruột và béo phì

Thật sự rất khó để đưa ra đánh giá thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột vì các vi khuẩn tạo ra nhiều chất chuyển hóa làm ảnh hưởng đến các vi sinh vật khác hay hoạt động như là một dấu hiệu cho vật chủ, trong số đó có axit béo chuỗi ngắn. 

Bên cạnh đó nếu hệ vi sinh vật đường ruột không cố định sẽ có thể ảnh hưởng đến yếu tố chế độ ăn uống hàng ngày. Chế độ ăn uống làm thay đổi khá đáng kể hệ vi sinh vật đường ruột theo ngày, theo tuần. 

Ngoài ra, các nghiên cứu mới nói về chứng rối loạn sinh học cũng phát hiện như sau thành phần hệ vi sinh vật là khác nhau khi cơ thể trong tình trạng khỏe mạnh hoặc mắc bệnh, nó làm tăng tính phức tạp và khó khăn trong quá trình xác định sự biến đổi ở hệ vi sinh đường ruột. Sự chênh lệch này cũng là một trong những nguyên nhân mắc các bệnh tiêu hóa ở người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa vi sinh vật đường ruột và béo phì
Các yếu tố ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa vi sinh vật đường ruột và béo phì

Nguy cơ mắc nhiều bệnh tiêu hóa ở người béo phì  

Những người béo phì rất dễ mắc nhiều bệnh đường ruột như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, trào ngược dạ dày, sỏi mật,…

Bệnh béo phì là do tình trạng dư quá nhiều chất béo trong cơ thể, lúc này sẽ có sự thay đổi gây các hội chứng chuyển hóa như kháng insulin, rối loạn lipid trong máu, huyết áp tăng, là các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu hóa

Nguy cơ mắc nhiều bệnh tiêu hóa ở người béo phì
Nguy cơ mắc nhiều bệnh tiêu hóa ở người béo phì

Bệnh lý thực quản

Béo phì liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy nguy cơ mắc các triệu chứng, biến chứng của trào ngược dạ dày, barret thực quản, ung thư biểu mô tuyến thực quản. Gây ra các tình trạng trào ngược axit, ợ nóng. Việc tăng cân làm tăng áp lực lên vùng bụng dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày là một trong các bệnh tiêu hóa thường gặp nhất ở không chỉ ở người béo phì mà người bình thường cũng mắc rất nhiều. Các triệu chứng điển hình như trào ngược dịch lên thực quản, nóng rát sau xương ức,… 

Bệnh lý thực quản
Bệnh lý thực quản

Bệnh lý dạ dày 

Có hai tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày là cấp tính và mãn tính. Béo phì là một yếu tố gây ra tình trạng viêm dạ dày ăn mòn. Nguy cơ ung thư phát triển ở người béo phì cao hơn từ 60- 80% khi so với những người bình thường, khỏe mạnh. 

Bệnh lý dạ dày
Bệnh lý dạ dày

Các bệnh đại tràng

Béo phì là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ phát triển túi thừa đại tràng, dẫn đến các bệnh về chảy máu túi thừa đại tràng, áp xe túi thừa đại tràng, viêm túi thừa đại tràng cấp tính nặng hơn có thể thủng túi thừa đại tràng cấp tính. 

Các bệnh đại tràng
Các bệnh đại tràng

Sỏi mật 

Về bệnh sỏi mật thì người béo phì có nguy cơ mắc rất cao hoặc bệnh viêm túi mật, cholesterol cao hơn so với những người bình thường. Kích thước vòng bụng là một yếu tố của nguy cơ các bệnh về túi mật và không hề phụ thuôc vào BMI. Do tình trạng tích mỡ bụng, tăng insulin máu làm rối loạn chức năng túi mật. 

Sỏi mật
Sỏi mật

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu 

Việc thừa cân quá nhiều gây tình trạng tăng nhiễm mỡ ở gan được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ việc này không do uống rượu. Những người này thì thường tiến tiển thành xơ gan, và nặng hơn là ung thư gan. 

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Cách phòng ngừa tránh các bệnh tiêu hóa 

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng những người thừa cân hoặc có nguy cơ mắc béo phì thì nên cải thiện cân bằng lối sống lành mạnh chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên tránh những thực phẩm chiên rán,… Và cần duy trì theo dõi cân nặng ở mức phù hợp để giảm bệnh.

Cách phòng ngừa tránh các bệnh tiêu hóa
Cách phòng ngừa tránh các bệnh tiêu hóa

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu một phần nào về bệnh tiêu hóa cũng như những mối liên quan cần tránh. Nếu có những thắc mắc nào hay ý kiến khác bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới cho Dr Spa nhé!