Nhiều người không hài lòng với chiều cao của mình đã học cách tăng chiều cao ở tuổi 18 như một phương án cuối cùng trước khi bước sang tuổi 19, độ tuổi mà bạn gần như không thể phát triển. Một số người hy vọng rằng một chế độ ăn uống tốt hoặc rèn luyện sức mạnh cụ thể sẽ giúp tăng chiều cao sau độ tuổi này. Tôi có thể cao thêm sau 18 tuổi không? Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nào hiệu quả? Hãy cùng DrSpa tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Ở tuổi 18 còn tăng chiều cao được không?

Thông thường, tăng trưởng chiều cao ở tuổi 18 khá khó vì giai đoạn này mức độ tăng trưởng ngừng hoạt động vào khoảng 16 tuổi đối với nữ và  từ 14 đến 19 tuổi đối với nam, vì vậy nếu bạn vẫn đang tự hỏi liệu mình có thể cao thêm ở Việt Nam 18 tuổi hay không, thì câu trả lời là có.

Ở tuổi 18 còn tăng chiều cao được không?
Ở tuổi 18 còn tăng chiều cao được không?

Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh chóng

Sự thay đổi này có lẽ là do chất lượng dinh dưỡng được cải thiện và sự quan tâm đến thể thao ở một số quốc gia. Vì vậy, để cải thiện chiều cao của mình, bạn cũng có thể cân nhắc áp dụng những cách tăng chiều cao ở tuổi 18 dưới đây.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh chóng
Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh chóng

Cải thiện chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao ở tuổi 18

18 tuổi làm sao để cao thêm?Chế độ ăn đủ dinh dưỡng là chế độ ăn có đủ 4 nhóm chất tinh bột, chất béo, chất đạm, 13 loại vitamin và 14 loại khoáng chất thiết yếu khác sẽ giúp trẻ tăng cao thêm . Theo Hội Dinh dưỡng Trị liệu Việt Nam, ở độ tuổi 18, cơ thể phải được bổ sung ít nhất:

 • 14-17 đơn vị tinh bột: trong đó 1 đơn vị tinh bột tương ứng với 55g cơm trắng/60g phở/80g bún/71g miến/38g bánh mì/122g ngô luộc/90g khoai môn/84g khoai lang hoặc 109g khoai tây.
 •  3-4 đơn vị rau: trong đó 1 đơn vị rau tương đương với 80 gam rau bất kỳ. 3-4 đơn vị quả (quả):
 •  1 đơn vị quả bằng 80 g quả bất kỳ. 6-8 đơn vị đạm: trong đó 1 đơn vị đạm tương ứng với 38g thịt heo nạc/34g thịt bò/71g thịt gà rút xương/87g tôm (3 con)/65g đậu phụ/44g cá nạc/55g trứng hoặc 30g vừng (đậu phộng ).
 •  6 đơn vị sữa: trong đó 1 đơn vị sữa tương ứng với 100 ml sữa/100 g sữa chua hoặc 15 g phô mai
 • . 5-6 đơn vị chất béo: trong đó 1 đơn vị chất béo tương ứng với 5ml dầu ăn/5g thịt xông khói/5g bơ.
 •  Đường và muối: Mỗi ngày nên ăn dưới 25g đường và 25g muối hoặc 25ml nước mắm. 
 • Cải thiện chế độ dinh dưỡng được coi là cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả nhất.
Cải thiện chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao ở tuổi 18
Cải thiện chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao ở tuổi 18

Tuy nhiên, tất cả những giá trị dinh dưỡng nêu trên chỉ là yêu cầu cơ bản của một chế độ ăn đủ dinh dưỡng. Để chế độ ăn kiêng này thực sự giúp bạn tăng chiều cao ở tuổi 18, bạn phải lưu ý “lồng ghép” vào chế độ ăn của mình những thực phẩm có chứa canxi, magie và vitamin D như:

 • Sữa, trứng và các sản phẩm làm từ chúng: như sữa chua, phô mai, bánh nướng xốp, bánh flan, bánh bông lan, v.v.
 • Các loại cá biển chứa canxi và vitamin D: ví dụ như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá trích,…
 • Các loại rau có lá màu xanh đậm: chẳng hạn như rau lá xanh, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh;
 • Tất cả các loại hạt: Hạt chia, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, v.v.
 • Tất cả các loại đậu: đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu đỏ, v.v. Canxi, magie và vitamin D3 thường có trong sữa, phô mai, sữa chua, các loại hạt, rau xanh và các loại đậu.

Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì hạn chế tiếp xúc với thuốc lá và các chất kích thích như rượu bia cũng rất có lợi cho quá trình tăng trưởng chiều cao.

Uống đủ nước

Làm gì để cao hơn ở tuổi 18?Theo khuyến nghị của Hội Kiểm soát Dinh dưỡng Việt Nam, cơ thể một người trưởng thành (18 tuổi) nên tiêu thụ từ 1600 ml đến tối đa 2400 ml nước mỗi ngày. Thông thường, 20-30% lượng nước này  đến từ nước tự nhiên có trong thực phẩm. Do đó, bạn chỉ cần bổ sung  khoảng 1120-1700 ml nước lọc (ngoài thực phẩm) là  đủ  nước cho cơ thể mỗi ngày để cao hơn ở tuổi 18 . 

 Nước chiếm hơn 75% khối lượng cơ thể. Uống đủ nước ở tuổi 18 không phải là biện pháp trực tiếp giúp tăng chiều cao  mà nước chỉ góp phần tạo  môi trường sinh học ổn định cho cơ thể phát triển. Mất nước  làm chậm tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, do đó  bạn không thể  tối đa hóa chiều cao  được quy định trong bộ gen của mình.

Uống đủ nước
Uống đủ nước

Chế độ ngủ hợp lý giúp tăng chiều cao tuổi 18 tối ưu

18 tuổi còn có thể cao thêm được không? Câu trả lời là Có! Người trưởng thành (18 tuổi) được khuyến cáo nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày để đảm bảo mọi chức năng sinh học của cơ thể hoạt động bình thường. Khi ngủ cũng là lúc cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng (HGH)  nhất. 

Sau 18 còn cao thêm được không?  Câu trả lời là Có! Nghiên cứu cho thấy nồng độ hormone tăng trưởng HGH trong nước bọt của trẻ ngủ 7-9 tiếng mỗi ngày thấp hơn nhiều so với trẻ ngủ 10-12 tiếng mỗi ngày. Do đó, không còn nghi ngờ gì khi ngủ đủ giấc chính là  cách tăng chiều cao tuổi 18 dễ dàng nhất giúp bạn đạt được chiều cao như ý muốn.

Chế độ ngủ hợp lý giúp tăng chiều cao tuổi 18 tối ưu
Chế độ ngủ hợp lý giúp tăng chiều cao tuổi 18 tối ưu

Đi, đứng và ngồi đúng tư thế

Đi, đứng, ngồi đúng tư thế là cách gián tiếp giúp tăng chiều cao ở tuổi 18. Nói cách khác, sống với tư thế đúng sẽ không làm cho xương của bạn dài ra, nhưng chúng có thể giúp bạn “trông” cao hơn bằng cách tối đa hóa hình dáng cơ thể dựa trên sự tối ưu. 

 Nói một cách đơn giản, những người bị vẹo cột sống thường có lưng cong, đầu và cổ chúi về phía trước, khiến họ trông có vẻ “mập” và thấp hơn nhiều so với chiều cao thực tế. 

 Vì vậy, hãy nhìn mình  trong gương  đứng nghiêng. Nếu bạn nhận thấy  có dấu hiệu  vẹo cột sống khi đi, đứng, nằm, ngồi, v.v., hãy mua một bộ đai định hình khớp chủ động  (gọi là đai nắn chỉnh tư thế) để tự điều chỉnh tại nhà một thời gian. Chăm sóc vóc dáng và chiều cao của bạn.

Đi, đứng và ngồi đúng tư thế
Đi, đứng và ngồi đúng tư thế

Sử dụng chế phẩm – thuốc – viên uống bổ sung

Có rất nhiều loại thuốc tăng chiều cao ở tuổi 18 giúp bổ sung tự nhiên, vitamin, canxi và hỗn hợp trên thị trường được quảng cáo là giúp thúc đẩy tăng trưởng nhanh. Những sản phẩm này không phải là thuốc chữa bách bệnh mà là cách cao hơn cho tuổi 18 như cách tăng chiều cao cho người mẫu. Khi tấm tăng trưởng đóng lại, những chế phẩm đặc biệt này trở nên vô dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn bị rối loạn nội tiết tố hoặc thiếu quá nhiều GH (hormone tăng trưởng), bác sĩ có thể chỉ định cho bạn tiêm loại hormone này để cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Sử dụng chế phẩm – thuốc – viên uống bổ sung
Sử dụng chế phẩm – thuốc – viên uống bổ sung

Uống sữa – Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả

Có thể nói uống sữa là  cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả, bởi sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất trong tự nhiên chứa hàm lượng lớn canxi, magie và vitamin D3. 

Làm thế nào để cao ở tuổi 19?  Để cao ở tuổi 19 thay vì  ăn nhiều loại thực phẩm ngẫu nhiên, riêng biệt để “thu nạp” bộ ba “canxi-magie-vitamin D3” cho cơ thể, giờ đây bạn chỉ cần uống sữa . 

Trung bình, 200 ml sữa chứa: 

 • 128 mg canxi: đáp ứng 20% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. 
 • 3 mg magie: 5% nhu cầu magie hàng ngày của cơ thể. 
 • 2 microgam vitamin D3: tương ứng với 18% nhu cầu vitamin D3 hàng ngày của cơ thể. 

Vì vậy, đây cũng là lý do Viện Dinh dưỡng Việt Nam khuyến nghị trẻ 18 tuổi  nên dùng ít nhất 600 ml sữa mỗi ngày để đảm bảo phát triển thể chất và chiều cao tối ưu.

Uống sữa - Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả
Uống sữa – Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả

Tập thể dục thể thao giúp phát triển chiều cao tối ưu

Tập  thể dục không phải là cách tăng chiều cao ở tuổi 18 mà chỉ là một trong nhiều cách để DUY TRÌ chiều cao tăng trưởng tối ưu  (nếu sụn tăng trưởng chưa đóng lại). 

 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục lặp đi lặp lại theo một lịch trình cụ thể sẽ kích thích  cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng. Một số môn thể thao tuyệt vời giúp tăng chiều cao ở  tuổi 18 đó là bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông, nhảy dây, khiêu vũ thể thao… 

 Nhìn chung, đây đều là những môn thể thao cường độ cao, thường  đòi hỏi sức bật, tốc độ và các  động tác phức tạp như vươn/vươn/kéo/vươn để kích thích các đĩa đệm của hai xương đang phát triển… Vì vậy, những môn thể thao này thường được coi là tốt nhất . một cách phổ biến cho nam giới 18 tuổi để tăng chiều cao.

Tập thể dục thể thao giúp phát triển chiều cao tối ưu
Tập thể dục thể thao giúp phát triển chiều cao tối ưu

Tập yoga và các bài tập giãn cơ tăng chiều cao nhanh chóng

Khác với các bài tập luyện thể thao cường độ cao, yoga và các bài tập giãn cơ cho phép bạn vận động với tinh thần thư thái nhẹ nhàng nên đây cũng được xem là cách tăng chiều cao ở tuổi 18 cho các bạn gái phổ biến.

Yoga là môn thể dục bao gồm nhiều động tác uốn dẻo, tạo dáng và duỗi cơ. Mỗi bài tập thường được cấu trúc tối ưu để bạn có thể kéo căng cơ, giảm áp lực lên sụn và kích thích lưu thông máu ở một số vùng nhất định trên cơ thể.

Tập yoga và các bài tập giãn cơ tăng chiều cao nhanh chóng
Tập yoga và các bài tập giãn cơ tăng chiều cao nhanh chóng

Tắm nắng

Khi da tiếp xúc với ánh nắng, tia UVB có bước sóng 290-315 nm  trong ánh nắng sẽ phản ứng với các enzym của da và chuyển hóa 7-dehydrocholesterol  trong da thành vitamin D3. 

 Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, mỗi người chỉ cần tắm nắng 3 lần/tuần và mỗi lần chỉ cần tắm nắng 15 phút là đủ, không nên tắm nắng quá lâu vì sẽ gây bỏng da, tăng nguy cơ mắc bệnh. Ung thư da.

Tắm nắng
Tắm nắng

Đến gặp bác sĩ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao trung bình của nam  18 tuổi là 168-183 cm và  nữ  18 tuổi là 156-169 cm. Nếu thanh niên 18 tuổi có chiều cao  dưới 161,2 cm (nam) và 159,8 cm (nữ) thì đây  là dấu hiệu bạn nên đi khám bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt. (thứ mười hai) 

 Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra mình vẫn cao theo chuẩn  WHO mà vẫn chưa ưng ý, hoặc bạn chỉ  đang tìm kiếm cơ hội để tăng chiều cao ở tuổi 18 trước khi quá muộn, hãy đến với DrSpa. Phòng khám dinh dưỡng  để được  tư vấn. 

 Tại DrSpa, bạn còn có thể được xét nghiệm máu để xác định  chính xác  lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể đang thiếu. Từ đó, các bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp cho phép bạn sử dụng  những năm  cuối cùng của sinh nhật thứ 18 để tối ưu hóa chiều cao một cách triệt để.

Đến gặp bác sĩ
Đến gặp bác sĩ

Khỏe và Đẹp – Phòng khám kiểm soát chiều cao uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám Khỏe và Đẹp là một trong những phòng khám tầm soát chiều cao hiệu quả nhất hiện nay, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, khi đến với phòng khám Khỏe và Đẹp bạn sẽ được trực tiếp thăm khám bởi Tiến sĩ Bác sĩ. LÝ ĐẠI LƯƠNG, tu nghiệp tại ĐH Yonsei – Hàn Quốc (2016-2020), kiêm Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý  Sinh lý bệnh Khoa Y, ĐHQG TP HCM. Chính vì thế bạn không cần phải lo lắng khi đến đây để thăm khám và kiểm soát chiều cao.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 78 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0908067070
 • Hotline: 19004618
 • Email: cskh@drspa.vn

Thực đơn tăng chiều cao cho tuổi 18

 Dưới đây là thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18:

 • Bữa sáng: Bữa sáng, bạn có thể chế biến các món ăn nhanh gọn nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng  như sữa chua với trái cây tươi, sinh tố trái cây, bánh mì nướng với trứng và phô mai,  ngũ cốc ăn sáng… 
 •  Bữa trưa: Bữa trưa của các bạn  không còn nhàm chán với những món  ngon như mỳ ý phô mai và rau củ, cá hồi nấu canh chua,  bò xào tiêu hành, gà rán phô mai, súp rau củ tổng hợp,… 
 •  Bữa tối: Bạn không biết bữa tối nên bổ sung những món gì trong thực đơn tăng chiều cao ? Một số gợi ý cho bạn  là mực nhồi thịt hấp, đậu Hà Lan chiên, trứng bác, gà chiên phô mai… 
 •  Bữa phụ: Sau bữa trưa, bạn có thể  ăn thêm bữa phụ với những món ăn vặt thơm ngon như bánh flan, kem chuối, sữa chua trái cây, hoa quả dầm,…
Thực đơn tăng chiều cao cho tuổi 18
Thực đơn tăng chiều cao cho tuổi 18

5 Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 cho cả nam và nữ

Dưới đây là những bài tập tăng chiều cao cho người 18 tuổi 

Đạp xe

Các động tác  đạp xe  giúp kéo giãn sụn giữa hai đầu gối và thúc đẩy sự phát triển của xương. Để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tối ưu, bạn nên dành 1 giờ  đạp xe mỗi ngày. Lưu ý để duỗi chân hiệu quả hơn, hãy điều chỉnh độ cao của yên xe sao cho ngón chân chạm vào bàn đạp.

Đạp xe
Đạp xe

Bơi lội

Các động tác bơi liên tục  trong môi trường nước làm co giãn tối đa các khớp xương, giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Bơi lội
Bơi lội

Bật nhảy tại chỗ

Nhảy tại chỗ là một bài tập tăng chiều cao đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu, chẳng hạn như trong sân vận động, trên bãi cỏ, đi bộ hoặc xem TV và nghe nhạc.

 • Các bước thực hiện:

Đứng ở tư thế chân hình chữ V, đầu gối hơi khuỵu, hai tay thả lỏng.

Dồn lực vào hai chân, hai tay chống hông, khuỵu gối để lấy đà nhảy cao, đồng thời giơ thẳng hai tay lên trời.

Thực hiện khoảng 30 lần nhảy mỗi ngày.

Bật nhảy tại chỗ
Bật nhảy tại chỗ

Cúi gập người

Bài tập này giúp kéo giãn cột sống  và kéo căng cơ chân.  

 •  Cách thực hiện bài tập: 

 Đứng thẳng với hai chân của bạn với nhau. Từ từ cúi người về phía trước sao cho đầu càng thấp càng tốt, lưng  cong.  Giữ thẳng chân, giữ bàn chân bằng cả hai tay và thư giãn cổ và vai. Giữ nguyên tư thế trong 10-15 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập nhiều lần để tăng chiều dài nhanh hơn.

Cúi gập người
Cúi gập người

Kéo dãn người về phía trước

Nó có tác dụng giãn cơ tích cực, giảm áp lực lên đĩa đệm, giúp cơ thể thoải mái và kích thích các mô sụn phát triển. Bạn có thể thực hiện bài tập này ngay trước khi đi ngủ để tăng chiều cao hiệu quả.

 • Cách thực hiện:

Ngồi trên sàn với hai chân thẳng hình chữ V và lưng thẳng. Giơ hai tay ra trước mặt, từ từ vươn người về phía trước và đưa hai tay qua hai chân. Giữ nguyên tư thế trong 10-15 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 20 lần để đạt hiệu quả tốt nhất

Kéo dãn người về phía trước
Kéo dãn người về phía trước

Trên đây là bài viết DrSpa về cách tăng chiều cao ở tuổi 18 không hề khó, nếu bạn biết cách kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và luyện tập  hiệu quả.  Bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, bổ sung vitamin D3, canxi nano, MK7, kẽm, magie… cùng các loại vitamin và  khoáng chất khác. Ngoài ra, bạn phải nhớ rằng  khi áp dụng các cách tăng chiều cao  tuổi 18 điều quan trọng nhất là  phải kiên trì thì mới có hiệu quả