Sự thay đổi trọng lượng hàng ngày được coi như điều rất bình thường. Vì cân nặng của người lớn có thể dao động từ mức từ 2.5 kg – 3.0 kg mỗi ngày. Tất cả sự thay đổi trọng lượng sẽ phụ thuộc vào việc ăn, luyện tập thể dục và thời gian ngủ, nghỉ trong một ngày. Bài viết này của Dr Spa sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin giúp bạn hiểu rõ về việc cân nặng thay đổi trong ngày này. 

Cân nặng thay đổi trong ngày là như thế nào?

Cân nặng thay đổi trong ngày là khi cân nặng của một người có sự biến động, tăng hoặc giảm trong khoảng thời gian ngắn, thường là trong cùng một ngày. Sự thay đổi này thường không liên quan đến tăng hoặc giảm mỡ cơ thể mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số nguyên nhân gây ra sự thay đổi cân nặng trong ngày bao gồm lượng nước trong cơ thể, thời gian ăn uống, hoạt động thể chất, lượng đường huyết, chu kỳ kinh nguyệt, stress và sự lên men trong đường ruột.

15 lý do khiến cân nặng thay đổi trong ngày

Dưới đây, Dr Spa sẽ liệt kê 15 lý do khiến cân nặng thay đổi thất thường

Chế độ ăn uống của bạn

Cân nặng được xác định bằng số calo tiêu hao trong một ngày so với lượng calo cơ thể đốt cháy được. Một chế độ ăn cân bằng, hợp lý sẽ cho biết lượng calo mà cơ thể tiêu thụ mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ thay đổi cân nặng của cơ thể dần theo thời gian và khả năng hình thành cân nặng mới theo ngày.

Nhưng để áp dụng thành công một chế độ ăn hợp lý mỗi ngày cũng là thử thách với mỗi cá nhân. Nếu chế độ ăn của bạn đang thay đổi, bạn sẽ thấy cân nặng tăng nhanh hơn so với những mức thông thường. Sự cân bằng giữa năng lượng vào (hấp thụ) và năng lượng ra (đốt cháy những calo dư thừa) là lý do khiến cân nặng thay đổi trong ngày. Nếu bạn ăn lượng calo lớn hơn lượng bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân và thậm chí nhanh chóng. 

Chế độ ăn uống của bạn
Chế độ ăn uống của bạn

Chế độ ăn bao gồm natri và carbs có thể gây nên tình trạng giữ nước của cơ thể

Thực phẩm có chứa đường và carbohydrate có thể khiến cho cơ thể giữ nước. Hoặc cân nặng của bạn có thể tăng vọt nếu nếu tình trạng đầy hơi giảm bớt. Việc bạn có thể giảm tình trạng cơ thể giữ nước được thực hiện bằng cách cắt bỏ những loại thực phẩm có chứa đường, carbohydrate hoặc một số thực phẩm chế biến khác. 

Bạn có thể sử dụng những thực phẩm chứa kali và magie thêm vào bữa ăn để hỗ trợ cơ thể cân bằng lượng natri trong cơ thể giảm tình trạng giữ nước của cơ thể tạo nên tình trạng tăng cân nặng mỗi ngày. 

Hầu hết những loại món ăn và thực phẩm khác cung cấp calo và một số chất dinh dưỡng và có thể gây tăng cân nặng sau khi ăn. Ví dụ như một cốc nước với khối lượng khoảng 240 gam, có thể làm cho trọng lượng của cơ thể, nhưng nước cũng có khối lượng. Điều này cũng đúng với một số loại trái cây hay những món salad trong bữa ăn giúp duy trì và kiểm soát cân nặng. Nhưng thực phẩm lành mạnh và nước đi qua cơ thể một cách nhanh chóng nên chế độ ăn uống cân bằng ít xáo trộn hơn. Nhưng thực phẩm nhiều carbohydrate, natri, và chất béo cần thêm thời gian để tiêu hoá rồi thải ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, lượng nước tiểu và phân cũng có thể là nguyên nhân tạo nên những biến đổi trọng lượng cơ thể. Bởi vì quá trình tiêu hoá được tiến hành theo hướng thức ăn được hấp thụ ngược trở lại cơ thể để hydrate và bổ sung dinh dưỡng. Sau khi chất dinh dưỡng được tiêu hoá sẽ bắt đầu đẩy chất thải ra ngoài thông qua nhiều cách như chất nhầy, mồ hôi, nước tiểu và phân. 

Chế độ ăn bao gồm natri và carbs có thể gây nên tình trạng giữ nước của cơ thể
Chế độ ăn bao gồm natri và carbs có thể gây nên tình trạng giữ nước của cơ thể

Thang đo và thời điểm kiểm tra cân nặng cơ thể

Lựa chọn sử dụng cân cũng khá cần thiết khi đánh giá mức độ thay đổi cân nặng hàng ngày của một người. Khi bạn sử dụng loại cân nào bạn cần chú ý về kĩ thuật thực hiện cũng như thời điểm thực hiện cân đo. 

Buổi sáng luôn là thời điểm tốt nhất giúp bạn có những đánh giá chuẩn xác nhất đối với cân nặng của cơ thể. Bạn đã ngủ một giấc và dường như vẫn không ăn gì thêm. Điều này có thể giải thích cụ thể: Cân nặng thấp nhất trong ngày sẽ được xác định sau khi bạn tỉnh dậy thì. Bạn có thể tự cân ở một thời điểm khác trong ngày, tuy nhiên cần phải thực hiện việc kiểm tra tại thời điểm đó trên cùng một chiếc cân mới có kết quả đo chuẩn xác. Nếu muốn đánh giá sự thay đổi cân nặng trung bình của bản thân Việc tự cân trong cả ngày sẽ không đo được tổng số cân đã tăng hoặc số cân đã mất, nhưng sẽ cho bạn đánh giá mức độ biến động cân nặng thực tế của mình mỗi ngày. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm một số phép đo khác để đo kích thước cơ thể và trọng lượng trung bình của bạn. Đo chu vi vòng eo, cánh tay và một số bộ phận khác cũng sẽ giúp bạn thấy cơ thể đang biến đổi thế nào. Tuy nhiên, kích thước cơ thể không phải là phương pháp duy nhất để đánh giá sức khoẻ tổng quát. 

Thang đo và thời điểm kiểm tra cân nặng cơ thể
Thang đo và thời điểm kiểm tra cân nặng cơ thể

Thay đổi thói quen và luyện tập

Quá trình tiêu hao năng lượng dư thừa và việc đốt cháy năng lượng này sẽ giúp giảm cân rất hữu hiệu. Nhưng nếu bạn cung cấp cho cơ thể đủ nước, chúng ta sẽ nhìn ra ngay được sự cải thiện này. Bởi vì lượng nước bạn tiêu thụ hàng ngày có thể thay thế lượng nước đã bị mất qua mồ hôi. Tuy nhiên, nước không chứa calo vì vậy sẽ không làm tăng cân theo thời gian cho cơ thể. 

Việc tập luyện thể dục có thể thực hiện tác dụng đốt cháy calo của cơ thể do đó nếu bạn thực hiện đốt cháy calo lớn hơn lượng calo nạp cho cơ thể sẽ giúp hạ thấp cân nặng xuống. Tuy nhiên, ở một số người mới bắt đầu thực hiện việc chuyển đổi thói quen sẽ khiến cho cân nặng của cơ thể cao lên so với trước trong thời gian ngắn khi bạn phát triển khối cơ của cơ thể. 

Thay đổi thói quen và luyện tập
Thay đổi thói quen và luyện tập

Lựa chọn bài tập

Một số vận động viên có thể giảm được 6% – 10% trọng lượng cơ thể sau một buổi tập luyện và lượng giảm này phần lớn là ra mồ hôi. Việc cân nặng thay đổi trong ngày của bạn sẽ không quá mạnh nhưng có thể giảm đi được từ 0.5 đến 1kg mỗi buổi tập luyện. 

Lựa chọn bài tập
Lựa chọn bài tập

Các loại thuốc đang sử dụng

Một số loại thuốc khiến cơ thể giữ nước làm tăng cảm giác thèm ăn uống hoặc thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể. Các loại thuốc, như thuốc chống viêm, thuốc kháng histamin và thuốc phiện, có thể làm giảm cân nhanh. Các loại thuốc khác bao gồm thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc chống động kinh, hoặc insulin có thể khiến bạn mất cân nhanh. 

Nếu bạn đang lo lắng thuốc có thể gây thay đổi cân nặng của cơ thể thì nên đến bác sĩ để được tư vấn rõ ràng. Bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ giúp bạn biết rõ những nguyên nhân khiến cho cân nặng của cơ thể có sự thay đổi. Và từ đó bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ giúp bạn lên kế hoạch dùng thuốc cũng như thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện. 

Các loại thuốc đang sử dụng
Các loại thuốc đang sử dụng

Uống quá nhiều nước so với nhu cầu hàng ngày

Một lít nước nặng khoảng 1kg. Nếu bạn chỉ uống nước và không tập luyện điều đó sẽ hiển thị ngay với sự biến đổi về cân nặng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn từ bỏ nước ra ngoài danh mục thức uống mỗi ngày. Về dài hạn, uống nước sẽ hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên không phải những loại nước có chứa cồn hay có gas…

Uống quá nhiều nước so với nhu cầu hàng ngày
Uống quá nhiều nước so với nhu cầu hàng ngày

Uống không đủ nước so với nhu cầu hàng ngày

Theo những thống kê cho thấy hàm lượng nước trong cơ thể nên dao động từ 55% – 75% cơ thể. Nếu tỷ lệ nước trong cơ thể quá thấp sẽ khiến cho bạn có những triệu chứng như khô da, đau đầu. Nhưng nếu tỷ lệ nước cơ thể quá cao sẽ khiến cho cơ thể không thoải mái và thấy khó khăn trong suy nghĩ. 

Uống không đủ nước so với nhu cầu hàng ngày
Uống không đủ nước so với nhu cầu hàng ngày

Sử dụng nhiều cà phê

Các nghiên cứu về cà phê và sức khỏe cho thấy uống một cốc hoặc ba cốc cà phê sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng. Caffeine giúp hạn chế việc thèm đường của bạn hoặc đốt cháy một ít calo. Nhưng bạn cũng cần cảnh giác với các loại thức uống có lượng đường và calo cao. Bởi chúng chính là nguyên nhân gây nên sự thay đổi cân nặng theo chiều hướng tăng lên. 

Sử dụng cà phê
Sử dụng cà phê

Sử dụng nhiều muối

Quá nhiều muối trong chế độ ăn có làm tổn hại đến tim. Muối cũng có thể khiến cơ thể mắc vào tình trạng mất nước dẫn đến việc làm gia tăng trọng lượng của bạn. Thêm vào đó, những người có chế độ ăn nhiều natri có xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhanh hoặc fastfood nhiều hơn. Các loại thực phẩm trên đều chứa nhiều chất béo và calo – một trong những nguyên nhân làm tăng cân nặng một cách nhanh chóng và cũng có thể tạo ra những tác động xấu cho sức khỏe. 

Muối
Muối

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn tại một số ngày nhất định trong tháng, dẫn đến tăng cân đáng kể hoặc mức cân nặng biến động bất thường. Bạn sẽ nhận ra rằng trọng lượng cơ thể của bạn cao lên đáng kể so với trung bình những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Cân nặng hàng ngày của bạn dự kiến sẽ trở lại mức trung bình trong khoảng một vài ngày tính từ thời điểm chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. 

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt

Thói quen ngủ không đúng cách

Các nghiên cứu cho thấy bạn ăn nhiều hay ít cũng có thể cải thiện cân nặng. Ví dụ, sau nhiều đêm mất ngủ, bạn sẽ cảm thấy đói hơn thường ngày. Điều đó có thể khiến bạn ăn nhiều lần hơn nữa, và dẫn đến giảm cân sau đó trong ngày. 

Thói quen ngủ của bạn
Thói quen ngủ của bạn

Uống rượu

Rượu không được chế biến theo cách tương tự với những loại nước giải khát và thức ăn khác, do đó, cơ thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiêu hoá và thải chất độc hại ra ngoài cơ thể. Hơn nữa, rượu cũng làm cản trở việc hấp thụ những chất dinh dưỡng và do đó dẫn đến mất vitamin. 

Ngoài ra, rượu cũng chứa lượng calo tương đối cao mà bạn sẽ không nghĩ đến trong kế hoạch ăn lành mạnh của mình. 

Độ tuổi

Cân nặng của bạn sẽ tăng hoặc giảm sau một đợt ốm, ví dụ như cảm lạnh, hoặc khi có tình trạng bệnh mãn tính. Mặc dù vậy, với những tình trạng như tuyến giáp hoạt động kém, hội chứng Cushing và hội chứng buồng trứng đa nang sẽ dẫn đến tăng cân đột ngột, còn bệnh đái tháo đường và bệnh Crohn thường liên quan đến sự giảm cân không cần thiết, hoặc thậm chí là mất kiểm soát. 

Độ tuổi
Độ tuổi

Trên đây là một số nguyên nhân làm cân nặng thay đổi trong ngày, bạn nên đọc để biết rõ thêm về tình trạng này. Nếu bạn đang bị những triệu chứng bất thường khác – ví dụ có một bệnh lý tiềm ẩn khó xác định thì nên đi gặp bác sĩ. Họ có thể xác định xem những triệu chứng của bạn có liên quan với một tình trạng cơ bản hay không và tư vấn cho bạn trong các kế hoạch tương lai. Liên hệ ngay với Dr Spa nếu bạn cần tư vấn nhé!