Việc phát triển bản thân cao lớn là mong muốn phổ biến của lứa trẻ tuổi dậy thì, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau nên chiều cao của mỗi người cũng khác nhau, vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao? Làm cách nào để cao lên và đạt đến chiều cao mong muốn? hãy cùng DrSpa đọc qua bài viết sau đây để giải quyết thắc mắc làm “cách nào để tăng chiều cao?”

Làm cách nào để tăng chiều cao hiệu quả? 4 yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao 

Chiều cao của con người ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và có 3 giai đoạn mà cơ thể tăng trưởng cực nhanh về chiều cao được coi là “giai đoạn vàng” Các bậc phụ huynh cần nắm những yếu tố để có biện pháp tác động vào phát triển chiều cao của trẻ. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển bao gồm:

 •  Yếu tố di truyền: 

Là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Tuy nhiên, bên cạnh di truyền thì chế độ dinh dưỡng tác động nhiều lên chiều cao hơn là gen di truyền. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất và tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. 

 • Thời kỳ mang thai và sinh nở: 

 Trong quãng thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến trọng lượng và chiều cao tăng trưởng của thai nhi. Chính vì thế trước thời kỳ mang thai, giữa thời kỳ mang thai và thời gian cho con bú, người mẹ phải ăn đủ những dưỡng chất cần thiết giúp con phát triển khoẻ mạnh.  

 • Thói quen ít vận động, đi ngủ trễ: 

 Các bậc cha mẹ ngày nay chăm sóc con rất kĩ: không cho phép con tự do vận động, đi đâu cũng đưa rước, trẻ thích vận động ngoài trời hơn là coi tivi, đọc truyện, mê vi tính thay vì chơi thể thao hoặc tập những môn để phát triển chiều cao như đạp xe, đi bộ, bơi, bóng rổ, cầu lông

 • Thừa cân, béo phì: 

 Trẻ dư cân, béo phì sẽ cao lớn hơn so với tuổi nhưng khi vào tuổi dậy thì, chiều cao ngừng phát triển và trẻ có xu hướng thấp đi so với bạn bè. Cùng lúc đó tâm lý tuổi mới lớn sợ béo cần giảm cân nhanh chóng nên ăn nhiều kem và thiếu chất cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thể lực và chiều cao sau này. 

Làm cách nào để tăng chiều cao hiệu quả? 4 yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao 
Làm cách nào để tăng chiều cao hiệu quả? 4 yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao

10+ cách tăng chiều cao hiệu quả ở cả nam và nữ 

Chiều cao trực tiếp bị ảnh hưởng bởi các thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng các bạn đặt ra,và cách vận động thể dục thể thao… Sau đây là những cách tăng chiều cao hiệu quả đã được các chuyên gia khuyến cáo trong đó bao gồm các cách tăng chiều cao tại nhà, các bạn tham khảo nhé.

10+ cách tăng chiều cao hiệu quả ở cả nam và nữ
10+ cách tăng chiều cao hiệu quả ở cả nam và nữ

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học

 Trong ba năm đầu đời và xoay quanh cột mốc trẻ dậy thì, sự tăng trưởng thể chất của trẻ xảy ra một cách rõ rệt, mà cha mẹ có thể nhìn thấy trong từng tuần, từng tháng. Để được như thế, khía cạnh quan trọng nhất làm tăng chiều cao ở con là bạn cần giúp bé có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

 Cụ thể là các loại thực phẩm được trẻ sử dụng phải giàu dưỡng chất và cân bằng, phải có protein, carbohydrate, chất béo và vitamin theo tỷ lệ hợp lý có thể làm trẻ cao hơn. Cần giúp thúc đẩy quá trình dài hơn của xương bằng việc cung cấp canxi cho bé đúng cách là qua chế độ ăn thay vì sử dụng những sản phẩm nhân tạo.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học

Tập luyện với các bài tập kéo giãn cơ thể 

 Những bài tập kéo giãn cơ thể, dù chúng chỉ là các bài tập đơn giản cũng có thể có tác động cực tốt lên chiều cao của con bạn. Như vậy, ngay sau khi trẻ có ý thức và khả năng phối hợp, cha mẹ cần gợi ý, chỉ dẫn hay làm mẫu giúp con những bài tập kéo giãn xương khớp toàn thân tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình tăng chiều cao. 

Trong thực tế, việc tập những động tác kéo dài cột sống sẽ giúp kéo dài cột sống và cũng cải thiện tư thế của con bạn mọi lúc mọi nơi mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. Các bài tập có thể là các động tác đơn giản được sử dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Giống như mẹ có thể đứng trên đầu ngón chân của mình và lưng tựa vào tường để kéo giãn những cơ ở chân và khuyến khích trẻ bắt chước làm theo để phát triển chiều cao cho trẻ. Một bài tập đơn giản khác là đặt trẻ ngồi trên sàn với hai chân dang ra và đưa tay chạm vào hai ngón chân của hai tay. 

Tập luyện với các bài tập kéo giãn cơ thể
Tập luyện với các bài tập kéo giãn cơ thể

Tập luyện với các bài tập treo mình 

 Dài bài tập treo mình thực chất là các trò chơi khi trẻ cần vượt qua một quãng đường ngắn bằng cách treo mình trên những thanh cầm tay trên đầu. Đây cũng là một trong các bài tập phổ biến suốt hàng thập kỷ nay khi những bậc cha mẹ mong muốn con mình cao hơn. 

 Khi trẻ treo mình ngang qua, trọng lực sẽ giúp cột sống kéo giãn và trở nên thon hơn. Đó là chi tiết quan trọng giúp cho cột sống kéo dài hơn và trẻ sẽ trở nên cao hơn. Ngoài ra, việc treo mình thường xuyên cũng có thể giúp sức cơ của các cơ bắp trên cánh tay và dọc sống lưng trở nên linh hoạt hơn. 

Tập luyện với các bài tập treo mình
Tập luyện với các bài tập treo mình

Tập luyện với tư thế yoga 

 Yoga không phải là một bộ môn luyện tập dành riêng cho người lớn mà là cho trẻ em, nhất là cho trẻ dậy thì. Thực hành yoga cổ xưa cũng bao gồm rất nhiều bài tập giúp kéo dài và cân bằng cơ thể. Vì vậy, đây cũng là phương pháp tốt đối với trẻ em nhằm làm cho chúng cao hơn. 

 Trong một vài động tác yoga trông có vẻ đơn giản, khoan thai, việc luyện tập bộ môn này lại thường khiến cho toàn cơ thể phải cố gắng vận động tập trung cao độ, duỗi thẳng cơ cánh tay, lưng và thậm chí là hai chân. Sau đó, toàn cơ thể đều phải cố duy trì hình dạng này càng lâu càng tốt, nhằm đạt hiệu quả cao hơn. 

Tập luyện với tư thế yoga
Tập luyện với tư thế yoga

Nhảy dây 

Nhảy dây cũng là một cách cao để cao nhanh hơn. Khi nhảy dây, cơ thể đòi hỏi tất cả các cơ bắp đều phải hoạt động một cách tập trung. Sức bật đòi hỏi đôi chân cần lặp lại với nhau trong thời gian khá lâu cũng là một bài tập tuyệt vời nếu bạn mong muốn con trở nên cao hơn. Khi nhảy dây, cơ thể kéo dài hoàn toàn khi trẻ đi qua dây và kích thích sự tăng trưởng theo chiều thẳng đứng. Hơn nữa, nhảy dây cũng là một bài tập rèn luyện hệ tim mạch hiệu quả và giúp cho hệ tuần hoàn luôn vận hành tốt và luôn mang tới một nguồn năng lượng tích cực. 

Nhảy dây
Nhảy dây

Tập luyện bơi lội 

Bơi lội còn được coi là cách tăng chiều cao nhanh nhất bởi nó đòi hỏi sự hoạt động của toàn bộ các nhóm cơ trong cơ thể nhằm có một hiệu quả đồng bộ và giúp cơ thể di chuyển trong môi trường nước hay đơn giản hơn là thư giãn toàn thân. Nếu kiên trì tập luyện bơi lội trong một thời gian dài, con bạn sẽ giảm lượng chất béo dư thừa ở bất cứ vị trí nào và làm cho cơ bắp trở nên rắn chắc hơn. Hơn nữa, môi trường trong nước cũng giúp cho xương khớp được hình thành và phát triển mà không bị bất cứ những lực nào khác. Cuối cùng, bơi lội cũng là một hoạt động vô cùng lý thú, không một đứa trẻ có thể chối từ được việc vui đùa trong nước. 

Tập luyện bơi lội
Tập luyện bơi lội

Tập luyện chạy bộ 

 Chạy bộ là một bài tập tuyệt vời để phát triển chiều cao, không những tốt với trẻ em mà nó cũng mang lại nhiều lợi ích với người lớn. Chạy bộ giúp tăng cường xương ở chân và cũng làm tăng lượng GH, một loại hormone tăng trưởng giúp trẻ cao hơn. 

 Để trẻ có thể tập luyện chạy bộ mỗi ngày, cha mẹ cần đồng hành với trẻ và làm cho hoạt động này thêm hứng thú và vui vẻ như kết hợp với nhiều hoạt động khác, đổi môi trường chạy bộ cho nhau.

Tập luyện chạy bộ
Tập luyện chạy bộ

Ngủ đủ giấc 

 Tầm quan trọng của giấc ngủ không bao giờ có thể được quên vì trong khoảng này cơ thể không có những hoạt động có ý thức gì, đây là một cách dễ dàng nhất để tăng chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, giấc ngủ cũng là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đối với sự phát triển của con bạn, bao gồm cả chiều cao. 

 Mặc dù thế, giấc ngủ chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn có thể chắc chắn rằng trẻ ngủ đủ 8 tiếng liên tục trong tất cả mọi đêm. Nhờ điều kiện này mới giúp trẻ cao hơn và khỏe mạnh hơn. Nguyên nhân là do khi trẻ ngủ say, não sẽ bài tiết ra nhiều hormone tăng trưởng là GH, tác dụng trực tiếp đến hệ cơ xương, khiến chúng sử dụng nhiều vật chất hơn, khỏe hơn và kéo dài ra. 

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc

Tư thế tốt 

Tư thế tốt có thể tăng chiều cao cho con bạn, bạn không thể lơ là việc rèn luyện và tạo cho trẻ một thói quen có một tư thế thích hợp. Nếu tư thế ngồi, đi đứng hay vận động không hợp lý, trở nên lệch hẳn sang một bên làm cho cột sống bị mất đi tính trụ cột vững chắc và tạo ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với chiều cao của cơ thể. 

 Như vậy, phải thường xuyên để mắt và đảm bảo rằng con bạn đang ở một tư thế tốt, không những giúp tăng chiều cao mà còn giúp phòng ngừa bất cứ vấn đề nào đối với sức khỏe sau này. 

Tư thế tốt
Tư thế tốt

Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời 

 Ánh sáng mặt trời vốn là nguồn bổ sung Vitamin D tự nhiên cho cơ thể, một lượng nhiều hơn rất nhiều so với nguồn từ thực phẩm ăn vào. Vitamin D là một yếu tố tuyệt vời giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp và xương, từ đó giúp cải thiện chiều cao cho con bạn. 

 Ngoài ra, vitamin D cũng giúp cơ thể con trẻ hấp thụ canxi tốt hơn thông qua chế độ ăn uống lành mạnh giúp củng cố và tăng cường chất lượng xương. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn ra khỏi nhà, tham gia những hoạt động ngoài trời, nơi có ánh sáng tự nhiên.

Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời
Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời

Tránh xa những yếu tố gây hạn chế phát triển chiều cao 

 •  Chế độ ăn ít dinh dưỡng 

 Trong tuổi dậy thì, có những bạn gái hay lo sợ việc ăn nhiều sẽ làm cân nặng tăng lên không muốn ăn thật nhiều mỗi bữa. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng chiếm khoảng 32% trong quá trình phát triển chiều cao, vì vậy việc bạn bỏ bữa hay lười ăn sẽ không hề tốt đến chiều cao của bạn. 

 •  Ăn vặt quá nhiều 

Các đồ ăn nhiều dầu mỡ, hay đồ ngọt và chất có ga sẽ khiến cơ thể bạn “phát triển chiều ngang” thậm chí là ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. 

 •  Lười vận động 

 Bất kỳ môn thể thao nào cũng giúp bạn có sự phát triển chiều cao đáng kể. Vậy cho nên, nếu lười vận động nó sẽ là một thói quen xấu ảnh hưởng không tốt lên chiều cao. Tiêu hoá khi bạn vận động mạnh mọi cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn, do đó khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng có hiệu quả cao

Tránh xa những yếu tố gây hạn chế phát triển chiều cao
Tránh xa những yếu tố gây hạn chế phát triển chiều cao

Uống đủ nước mỗi ngày

 Trung bình, mỗi ngày cơ thể cần được cung cấp từ 8 đến 10 ly nước. Đặc biệt vào buổi sáng, khi mới thức dậy và bụng đói thì bạn cần uống ngay 2 ly nước nhằm giúp cơ thể làm sạch hệ tiêu hoá và thải chất độc ra ngoài. 

Uống đủ nước mỗi ngày
Uống đủ nước mỗi ngày

Đi kiểm tra định kỳ tại phòng khám 

 Khám sức khỏe định kỳ cũng như chiều cao sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh và giúp cải thiện sức khỏe và chiều cao cá nhân. Khám sức khỏe định kỳ cũng giúp bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khoẻ và có thể hướng dẫn bệnh nhân về lối sống cũng như các phương pháp và thực phẩm thiết yếu để tăng chiều cao. 

Đi kiểm tra định kỳ tại phòng khám
Đi kiểm tra định kỳ tại phòng khám

10 loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao và tốt cho sức khỏe 

Dưới đây là tổng hợp các loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao tốt nhất:

10 loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao và tốt cho sức khỏe
10 loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao và tốt cho sức khỏe

 Đậu nành

 Có hàm lượng protein cao nhất trong số hầu hết những loại thực phẩm dùng cho người ăn chay. Các protein thực vật có chứa trong đậu nành có thể giúp cải thiện các mô và hệ xương. các sản phẩm từ sữa 

 Hơn sữa, bạn nên ăn nhiều hơn nữa những sản phẩm từ sữa và pho mát để có thêm các tác động tốt cho chiều cao. Các sản phẩm từ sữa bao gồm kem sữa, sữa chua và pho mát là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để tăng chiều cao cho bé. 

Đậu nành
Đậu nành

Protein 

 Protein là các khối cấu tạo nên cơ thể con người và do đó nó có thể giúp chiều cao tăng bằng cách phát triển các mô. Các axit amin cũng cần thiết giúp răng, da, nội tạng, mô, cơ và xương chắc khỏe, cũng như chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh một số phản ứng sinh hoá của cơ thể bao gồm hô hấp, bài tiết, và tuần hoàn.

Sự thiếu protein có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe ở con người, ví dụ như sự phát triển không đầy đủ về tinh thần, cân nặng thấp, hệ thống miễn dịch suy yếu và tăng trưởng chậm 

Protein
Protein

Các loại hải sản 

 Hải sản là thực phẩm giàu canxi và có đến 99% lượng canxi trong cấu trúc xương và răng. Sự thiếu khoáng chất canxi sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả việc hạn chế chiều cao cơ thể. Đặc biệt với những người lớn tuổi, họ nên tăng cường nguồn thức ăn giàu canxi từ hải sản như cua, ốc, sò, tôm, cá. .. sẽ giúp tăng cường xương và chiều cao. 

Các loại hải sản
Các loại hải sản

Cà rốt 

 Đây là loại rau có chứa nhiều loại vitamin khác nhau, chủ yếu là vitamin A. Ăn cà rốt thường xuyên không những tốt cho mắt và phát triển não bộ mà kích thích các cơ chế tổng hợp protein, giúp phát triển và tăng chiều cao cơ thể. Bạn có thể ăn cà rốt tươi hoặc nước trái cây, đây là thức uống ngon miệng, an toàn, lành mạnh và bổ dưỡng. 

Cà rốt
Cà rốt

Trứng 

 Trứng thật sự là thực phẩm giàu protein. Thêm vào đó, nó cũng chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, bao gồm vitamin D. Đây là chất dinh dưỡng có thể làm chậm sự hấp thụ canxi để giúp tăng cường sức khỏe của xương. 

Trứng
Trứng

Thịt gà 

Gà là loại thực phẩm giàu protein kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Thịt gà có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một chế độ ăn khoẻ mạnh.Thêm vào đó, khi ăn thịt gà cơ thể cũng sẽ được bổ sung một lượng taurine – là một loại acid amin kích thích sự tăng trưởng và phát triển của xương. 

Thịt Gà
Thịt Gà

 Yến mạch 

Đây cũng là một trong những lời khuyên tốt nhất giúp phát triển cao nhanh một cách tự nhiên mà mọi người cần biết.

Trong thực tế, yến mạch và bột yến mạch là các loại thực phẩm có chứa ít chất béo nhưng giàu protein và vì vậy, đây là một trong các thực phẩm ăn sáng tốt nhất trong thực đơn tăng chiều cao. Bạn có thể xử lý bột yến mạch với nhiều món ăn khác nhau nhằm tăng hương vị và có được cảm giác no. 

Yến mạch
Yến mạch

Hoa quả tươi

Hầu hết các loại trái cây đều có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết rất có lợi đối với sức khỏe con người. Hầu hết loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin A cao bao gồm đào và xoài đều rất tốt cho sự phát triển khoẻ mạnh của cơ thể.

Ngoài ra, một số loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, chanh và bưởi có chứa khá nhiều vitamin C, ngoài ra cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả. 

Hoa quả tươi
Hoa quả tươi

Tiêu thụ nhiều lysine

 Bên cạnh canxi, vitamin D, sắt và kẽm thì lysine cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích sự phát triển vượt bậc về chiều cao. Vì vậy, bạn nên tăng cường thêm nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng lysine cao trong khẩu phần ăn của mình mỗi ngày.

Trong cơ thể, lysine đóng một vai trò quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý, bao gồm cả sự phát triển và tăng trưởng của xương.  Lạc, hạt dẻ, hạnh nhân và một số loại hạt khác giàu lysine.

Tiêu thụ nhiều lysine
Tiêu thụ nhiều lysine

Khỏe và đẹp – Địa chỉ kiểm soát chiều cao uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

Phòng khám Khỏe và Đẹp được xếp hạng trong số những phòng khám hiệu quả nhất trong việc chăm sóc và kiểm soát chiều cao hiện nay, với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và tư vấn viên có trình độ cao và kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng.

Hơn nữa, đây còn là nơi mà các Tiến sĩ Bác sĩ sẽ trực tiếp chăm sóc và tương tác với khách hàng, tạo điều kiện cho sự chăm sóc tốt và đáng tin cậy nhất. LÝ ĐẠI LƯƠNG, tu nghiệp tại ĐH Yonsei – Hàn Quốc (2016-2020), kiêm Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý – Sinh lý bệnh Khoa Y, ĐHQG TP HCM. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng khi đến đây để thăm khám và kiểm soát chiều cao của mình và con em.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 78 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0908067070
 • Hotline: 19004618
 • Email: cskh@drspa.vn

Tóm lại, hầu hết mọi người đều thích bản thân cao và khỏe vì đây là những dấu hiệu của sức khỏe tốt. Chính vì vậy, mọi người thường cố gắng hết sức để tăng chiều cao. Với những thông tin trên đây, quý khách có thể hiểu và áp dụng các phương pháp để trả lời cho câu hỏi làm cách nào để tăng chiều cao một cách khoa học, hiệu quả và hợp lý. DrSpa xin hân hạnh đón tiếp quý khách, vì sự hài lòng của quý khách là thành công lớn nhất của chúng tôi