Đối với nhiều người có mong muốn giảm nhanh chóng hay giữ cân nặng ổn định thì sử dụng thuốc giảm cân gần như là một giải pháp hữu ích. Thế nhưng, bạn đã biết đến các tác hại của thuốc giảm cân không? Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Hãy cùng DR SPA tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thuốc giảm cân là gì?

Thuốc giảm cân là thuốc để hỗ trợ người dư cân, béo phì giảm đáng kể cân nặng khi phối hợp với chế độ dinh dưỡng giàu calo và vận động thể lực. Trung bình, người sử dụng thuốc theo toa phối hợp dinh dưỡng tốt và tập luyện giảm khoảng 5-10% so với trọng lượng ban đầu. Ngược lại, thuốc giảm cân không kê toa là không hiệu quả và tốn kém. 

Thuốc giảm cân theo đơn chỉ được phép dùng với những người có chỉ số BMI trên 30 trở lên; hoặc sau 27 trở đi có nhiều yếu tố nguy cơ bao gồm bệnh mạch vành, tăng huyết áp, chóng mặt, tiểu đường loại 2, rối loạn lipid máu và hội chứng ngưng tim lúc ngủ. Việc giảm cân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng giúp bạn giảm những nguy cơ nói trên.

Thuốc giảm cân là gì?
Thuốc giảm cân là gì?

Nguyên tắc hoạt động của thuốc giảm cân

Theo lý giải của nhiều chuyên gia, hầu hết các loại thuốc giảm cân hoạt động bằng cách can thiệp thẳng tới hệ thống thần kinh trung ương và những khu vực, cơ quan có khả năng tích tụ mỡ lớn. Từ đó, hạn chế việc hấp thu những chất dinh dưỡng từ thực phẩm, tạo ra cảm giác biếng ăn ở người dùng. Do vậy, thuốc giảm cân có khả năng giảm béo hiệu quả.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc giảm cân
Nguyên tắc hoạt động của thuốc giảm cân

Phân loại thuốc giảm cân

Dựa trên cơ chế này, có thể phân thuốc giảm cân làm 3 loại: 

  • Thuốc làm giãn đường ruột: Loại thuốc này có một số chất như sterculia, methylcellulose. .. Nhiệm vụ của những chất trên là hấp thụ thức ăn và gây trương phình, làm tăng nhiều khoảng trống trong dạ dày, qua đó khiến người sử dụng thuốc không có cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, loại thuốc có một số tác dụng phụ như gây chướng bụng, đầy hơi. 
  •  Thuốc tăng cường chuyển hóa một số chất gây mỡ trong máu: Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là dựa trên chất hormone tuyến giáp thyroxin. Thyroxin là một chất có tác dụng tăng cường sự phân huỷ của chất béo ở cơ thể. Do đó loại thuốc trên chỉ có tác dụng với người béo phì vì thiếu hụt thyroxin gây nên. 
  • Các thuốc gây biếng ăn không: Đó là những thuốc có amphetamin hay một số dẫn chất tương tự amphetamin. Các chất này tác động đến hệ thần kinh trung ương gây kích thích ăn uống để người dùng giảm cân. Trong những loại thuốc giảm cân cho người khó giảm thì đây là loại thuốc được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng gây những tác dụng phụ nghiêm trọng. 
Phân loại thuốc giảm cân
Phân loại thuốc giảm cân

5 tác hại của thuốc giảm cân bạn nên biết

5 tác hại của thuốc giảm cân bạn nên biết
5 tác hại của thuốc giảm cân bạn nên biết

Uống thuốc giảm cân tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra những hậu quả khôn lường nếu như sử dụng không đúng cách. Sản phẩm thuốc giảm cân hay viên uống giảm cân  được khuyến cáo có thể gây ra các tác hại như:

Tác hại của thuốc giảm cân: Ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Để có hiệu quả giảm cân tốt mỗi loại thuốc giảm cân sẽ hoạt động theo cơ chế là giúp thúc đẩy trao đổi chất, giảm cảm giác khát và bổ sung thêm dinh dưỡng vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu để thực hiện được chức năng trên thì trong thuốc giảm cân phải có một số chất kích thích. 

Amphetamine là một trong các chất kích thích hay thấy trên thuốc giảm cân. Tuy nhiên, từ nay amphetamine đã bị nghiêm cấm sử dụng trong thuốc. Bên cạnh đó, thuốc giảm cân cũng chứa nhiều loại chất kích thích thần kinh như caffeine, guarana, . .. 

Các loại chất kích thích thần kinh làm cho huyết áp và nhịp tim cực cao. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề với tim mạch sử dụng thuốc giảm cân có thể khiến cho tình hình bệnh trầm trọng thêm, thậm chí có khả năng sẽ đe dọa đến tính mạng. Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng thuốc giảm cân cũng sẽ có khả năng mắc một số bệnh liên quan tim mạch. 

Mặc dù nhiều cơ quan y tế đã có các yêu cầu chặt chẽ đối với một số loại chất kích thích trong thuốc giảm cân. Nhưng hiện nay một số hãng thuốc lại sử dụng các loại chất bất hợp pháp trong thành phần của thuốc. Vì vậy, bạn phải chọn lựa thuốc ở những nguồn uy tín và dùng dưới sự giám sát của bác sĩ, để tránh các tác dụng của thuốc giảm cân. 

Ảnh hưởng xấu đến tim mạch
Ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Tác hại của thuốc giảm cân: Vấn đề về đường tiêu hóa

Cơ chế ngăn cản hoặc giảm khả năng hấp thụ chất béo trong cơ thể của thuốc giảm cân làm biến đổi trình tự tiêu hoá. Từ đó, gây ra một số tác dụng phụ liên quan lên đường tiêu hoá như đầy hơi trướng bụng, đau thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón, . .. 

Để hạn chế gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc giảm cân bạn phải điều chỉnh liều lượng và không lạm dụng chúng. Đặc biệt là phải nghe theo lời tư vấn của bác sĩ nhằm giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng xấu đối với cơ thể.

Vấn đề về đường tiêu hóa
Vấn đề về đường tiêu hóa

Tác hại của thuốc giảm cân: Gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Cơ chế ngăn cản hoặc giảm khả năng hấp thụ chất béo trong cơ thể của thuốc giảm cân làm biến đổi trình tự tiêu hoá. Từ đó, gây ra một số tác dụng phụ liên quan lên đường tiêu hoá như đầy hơi trướng bụng, đau thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón, đột quỵ, vô sinh,…

Để hạn chế mắc phải những tác dụng phụ của thuốc này bạn phải điều chỉnh liều lượng và không lạm dụng chúng. Đặc biệt là phải nghe theo lời tư vấn của bác sĩ nhằm giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. 

Gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần
Gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Tác hại của thuốc giảm cân: Gây ra tình trạng mất ngủ

Cơ chế giảm cân của thuốc là tăng nhanh sự trao đổi chất và sản sinh thêm nhiều năng lượng hơn nữa. Tuy nhiên, việc này sẽ dẫn đến mất ngủ giống như khi bạn dùng cafe hoặc nước tăng lực khác. Không những thế, mất ngủ do thức khuya sẽ dễ làm cho bạn lo âu và trầm cảm cũng như các tác động đến tâm lý khác. 

Gây ra tình trạng mất ngủ
Gây ra tình trạng mất ngủ

Tác hại của thuốc giảm cân: Bị phụ thuộc vào thuốc

Việc sử dụng thuốc kéo dài và liên tục sẽ khiến khả năng hấp thụ giảm đi. Điều này dẫn đến việc cơ thể sử dụng thuốc với liều lượng cao hơn nữa. Và tình trạng “lờn thuốc” này sẽ kéo theo những tác hại của thuốc giảm cân đã liệt kê ở trên. 

Bị phụ thuộc vào thuốc
Bị phụ thuộc vào thuốc

Ngưng uống thuốc giảm cân có quay lại cân nặng cũ hay không?

Hầu hết tình trạng cân nặng giảm xảy ra trong vòng 6 tháng đầu sử dụng thuốc, sau đó cân lại giảm hay tăng thêm. Đa số bệnh nhân quay về cân nặng cũ ngay khi ngừng thuốc. Do đó việc sử dụng thuốc giảm cân trong thời gian này là không có lợi. Béo phì là một bệnh mãn tính và việc chữa trị cần phải thực hiện dài hạn nhằm duy trì cân nặng. Tuy nhiên, cho đến năm 2005, sibutramine (Merida) and orlistat (Xenical) là các viên thuốc giảm cân đã được FDA Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng nhiều trong một số trường hợp. 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân
Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân

Khi sử dụng thuốc giảm cân bạn cần chú ý những điều sau:

Sử dụng thuốc giảm cân khi có sự cho phép của bác sĩ 

Để biết cách uống thuốc giảm cân an toàn, bạn cần ra những trung tâm y tế uy tín tiến hành khám sức khỏe và hỏi ý kiến của bác sĩ. Việc kiểm tra sức khỏe khi uống thuốc giảm cân sẽ giúp bạn biết rõ xem loại thuốc đó có thích hợp với cơ thể của bạn không, những thành phần trong thuốc có bị dị ứng gì không. 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng 

Đối với bất cứ loại thuốc nào, bạn cần cân nhắc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Điều này giúp cho thuốc có tác dụng nhanh nhất và ngăn chặn các tác dụng bất lợi. Một số lưu ý khi uống thuốc các bạn cần nhớ:

 Không nên dùng nhân đôi liều lượng, sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài. 

 Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân sẽ giúp hạn chế nhiều tác dụng phụ của những loại thuốc tây khác. 

 Một số loại thuốc giảm đau yêu cầu bạn tránh ăn các thực phẩm trong thời gian này, do đó bạn cần chú ý. 

 Ngừng dùng thuốc nếu cảm thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường. 

Cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể 

Một số loại thuốc giảm cân khiến cơ thể bạn dễ thiếu nước. Khi cơ thể thiếu nước, quá trình trao đổi chất bị ức chế đưa đến các triệu chứng sau: mệt mỏi và buồn nôn. Do đó, bạn nên uống đủ nước, tối thiểu là 2 lít nước trong thời gian dùng thuốc giảm cân.

Ngoài ra, uống nước giúp giảm cholesterol và cải thiện tỷ lệ phóng thích Lipid. Do đó, cần bổ sung nhiều nước kèm chế độ ăn , nghỉ ngơi hợp lý và thuốc giảm cân chất lượng sẽ có được số cân chuẩn theo ý muốn.

 Áp dụng chế độ ăn kiêng hợp lý 

Dù bạn đang trong quá trình ăn kiêng thì bạn cũng cần bảo đảm bữa ăn hàng ngày có đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm hỗ trợ cho hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, uống thuốc giảm cân sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu cho cơ thể, bạn cần có chế độ ăn uống với các chú ý như: 

Bổ sung protein mỗi bữa ăn trung bình khoảng 85 – 113 gr/1 khẩu phần ăn. 

Thực hiện chế độ ăn giảm carb, giảm chất béo. 

Thay thế tinh bột, đường với cá, thịt heo nạc, ức gà, thực phẩm làm từ sữa giàu chất béo, một số loại rau họ cải, ngũ cốc và đậu phụ. 

Thêm một ít rau xanh nữa trong bữa ăn hàng ngày. 

Thay thế cơm với khoai tây, gạo nâu, yến mạch hoặc bánh mì đen. 

Ăn khoảng 3 phần thực phẩm làm bằng sữa mỗi ngày. 

Tính toán lượng calo dung nạp để cân hiệu quả 

Ngoài việc dùng thuốc giảm cân đúng cách kết hợp sinh hoạt điều độ, bạn cũng cần kiểm soát tốt lượng calo thu nạp vào cơ thể mỗi ngày. Khi mới tham gia tập thể dục giảm cân, bạn cần có thói quen hoán đổi thức ăn với lượng calo rồi ghi chép cẩn thận vào sổ tay. Việc ăn uống có kiểm soát lượng calo sẽ giúp bạn dễ dàng đạt đến con số cân nặng mơ ước. 

 Kết hợp tập luyện thể dục khoa học 

Nhiều người có quan niệm rằng chỉ cần dùng thuốc giảm cân và áp dụng chế độ ăn kiêng hợp lý là cân nặng cũng có thể giảm. Quan niệm trên là sai lầm và muốn giảm cân thành công thì bạn cần phối hợp với với những bài tập luyện thể thao nhẹ nhàng, chế độ dinh hoạt lành mạnh. Việc tập thể dục đều đặn sẽ giúp vóc dáng của bạn cân đối, lượng calo được đốt cháy triệt để và nâng cao sức khoẻ.

Khỏe và Đẹp – Phòng khám kiểm soát cân nặng uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Thuốc giảm cân tuy có tác dụng nhanh nhưng cũng để lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để việc giảm cân có hiệu quả cao bạn nên kết hợp chọn luyện tập thể dục thể thao và lựa chọn chế độ ăn uống khoa học. Tuy nhiên trước khi giảm cân bạn nên thăm khám sức khỏe tại các phòng khám để được nghe lời khuyên đến từ các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng, từ đó có áp dụng chế độ phù hợp cho bản thân.

Khỏe và Đẹp là một trong những phòng khám kiểm soát cân nặng và giảm béo  tốt và uy tín nhất hiện nay. Đặc biệt, khi đến với phòng khám Khỏe và Đẹp bạn sẽ được trực tiếp thăm khám sức khỏe bởi Tiến sĩ Bác sĩ. LÝ ĐẠI LƯƠNG, tu nghiệp tại ĐH Yonsei – Hàn Quốc (2016-2020), kiêm Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý – Sinh lý bệnh Khoa Y, ĐHQG TP HCM. 

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 78 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0879071727
  • Email: cskh@drspa.vn

Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm về những tác hại của thuốc giảm cân. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.