Hiện nay siêu âm đang là một trong các phương pháp hiệu quả nhất giúp kiểm tra sức khoẻ bà mẹ và thai nhi. Thực hiện siêu âm định kỳ sẽ giúp chẩn đoán chính xác những bất thường ở bé và qua đó đề ra hướng xử trí phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào cần đi siêu âm.  Hôm nay DR SPA sẽ giúp cho chị em tổng kết được các mốc siêu âm thai cơ bản và quan trọng nhất trong thai kỳ đấy! 

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh trong y học, nhằm tạo ra hình ảnh chi tiết của thai nhi trong bụng mẹ bằng cách sử dụng sóng siêu âm có tần số cao để dựng lại hình ảnh. Qua việc quét đầu dò siêu âm trên bụng của bà mẹ, sóng siêu âm sẽ đi qua thành bụng của người mẹ đến thai nhi và phản lại về đầu dò, từ đó máy siêu âm sẽ xử lý tín hiệu và tạo ra hình ảnh hiển thị trên màn hình, giúp bác sĩ đánh giá tình trạng và sự phát triển của thai nhi, cũng như phát hiện các vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Các mốc siêu âm thai mà các mẹ bầu cần phải biết

Các mốc siêu âm thai là các thời điểm quan trọng trong quá trình thai nghén mà các bác sĩ sử dụng siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi và đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thông thường, các mốc siêu âm thai được chia thành ba giai đoạn khác nhau:

Tuần thứ 5 – 6: Lần siêu âm đầu tiên 

Đây được xem là mốc siêu âm cơ bản nhất của thai kỳ và rất cần thiết. Giai đoạn này mẹ cần thực hiện siêu âm nhằm xác định chắc chắn xem mình có đang mang thai thật không sau những lần khám thai trước đó. Bác sĩ siêu âm cũng sẽ giúp mẹ kiểm tra chỗ làm tổ của phôi thai lúc này. Về cơ bản thì thai lúc này đã vào tử cung và đang phát triển phôi thai nên có thể đã nghe được tim thai Lần siêu âm này các mẹ chú ý vì mình sẽ được bác sĩ tính tuổi thai căn cứ theo kỳ kinh nguyệt cuối cùng. 

Các mẹ có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa những vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản như tình trạng tiền sản giật hay một số vấn đề y tế khác nhằm có điều kiện theo dõi thai kỳ tối ưu nhất. Với những mẹ đã sảy thai nhiều lần hay sinh con bị dị tật thì điều này lại càng nên lưu tâm. Bác sĩ sẽ giúp mẹ thực hiện những phương pháp chẩn đoán trước sinh sớm nhất có thể. 

Đồng thời mẹ sẽ được nghe tư vấn các phương pháp dinh dưỡng cũng như sinh hoạt làm sao cho điều độ nhất khi siêu âm vào thời điểm này. Những mẹ dư cân, béo phì nên được tư vấn thêm bởi bác sĩ chuyên khoa ngay nha! Các mẹ có thể được chỉ định dùng bổ sung thêm sắt hoặc acid folic sau khi thực hiện siêu âm cơ bản thành công. 

Tuần thứ 5 - 6: Lần siêu âm đầu tiên 
Tuần thứ 5 – 6: Lần siêu âm đầu tiên

Tuần thứ 8: Nghe theo nhịp đập tim con 

Đã có khá nhiều trường hợp mẹ bầu khi đi siêu âm vào thời điểm thai nhi 5 – 6 tuần tuổi không nhìn thấy phôi thai hay tim thai. Đây cũng là nguyên nhân vì sao các mẹ cần đến bệnh viện lần nữa để siêu âm khi cái thai tròn 2 tháng. Nếu ngay lần siêu âm đầu siêu âm tim thai đã được xác định rồi mẹ cũng chớ lo lắng bởi mình không được chỉ định đi tái siêu âm giai đoạn này đâu! 

Lần siêu âm lần thứ hai này về cơ bản cũng giống với lần đầu tiên tuy nhiên bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ hơn nữa. Mục đích siêu âm nhằm xác định tim thai và những vấn đề phát triển của phôi thai nếu có. Mẹ cũng có thể được bác sĩ tư vấn thêm các vấn đề khác như cho toa kháng sinh dùng bổ sung. 

Tuần thứ 8: Nghe theo nhịp đập tim con
Tuần thứ 8: Nghe theo nhịp đập tim con

Tuần thứ 11 – 13: Kiểm tra dị tật thai nhi 

Vào tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày, những dị tật ở bên ngoài của thai nhi đã có thể quan sát rõ khi thực hiện siêu âm cơ bản. Đây cũng là thời điểm mẹ cần phải đến bệnh viện để kiểm tra xem bé cưng có đang phát triển bất thường gì không. 

Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ đo tim thai để kiểm tra số xương đang tăng lên của con cũng như cơ hoành. Mẹ nên thực hiện thêm Double test nhằm tầm soát các dị tật thai nhi nhé. 

Một trong các bệnh có thể xác định vào thời điểm này là bệnh Down qua độ mờ sau gáy. Khi siêu âm bác sĩ sẽ thông báo với mẹ nếu kết quả đo độ sâu da gáy bất thường. Nếu thai nhi được xác định có nguy cơ cao bị bệnh này thì mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ thêm bằng những xét nghiệm chuyên biệt trong điều trị. 

Tuần thứ 11 - 13: Kiểm tra dị tật thai nhi 
Tuần thứ 11 – 13: Kiểm tra dị tật thai nhi

Tuần thứ 16 – 20: Thăm con theo định kỳ 

Khi thai nhi được khoảng 16 đến 20 tuần tuổi thì mẹ bầu sẽ cần quay trở lại bệnh viện để tiến hành kiểm tra quá trình phát triển của con. Phương pháp siêu âm giai đoạn này giúp mẹ xác định những bất thường trong số lượng nước ối cũng như xác định xem thai có đang phát triển tốt hay không. Bác sĩ cũng sẽ đo tim thai và tử cung để hỗ trợ vào quá trình chuẩn bị sinh nở sau này. 

Kiểm tra mẹ cũng kết hợp với Triple test khi đến bệnh viện siêu âm cơ bản lần thứ tư này. Xét nghiệm nhằm xác định những bất thường ở não hoặc ống thần kinh trung ương nếu có. Bác sĩ sẽ căn cứ trên ảnh siêu âm cùng với các xét nghiệm này mà quyết định có lấy nước ối trong trường hợp khẩn để tiến hành kiểm tra hoặc không. 

Tuần thứ 16 - 20: Thăm con theo định kỳ 
Tuần thứ 16 – 20: Thăm con theo định kỳ

Tuần thứ 24 – 28: Theo sát quá trình phát triển của con 

Giai đoạn tuần thứ 24 đến 28 là giai đoạn tương đối nhạy cảm của thai kỳ. Đây là thời điểm quan trọng giúp bác sĩ xem xét có cần chấm dứt thai kỳ hoặc không nếu có bất thường. Việc thực hiện siêu âm trong thời điểm này là cần thiết đối với mẹ bầu. 

Tại bệnh viện, bác sĩ siêu âm sẽ giúp mẹ kiểm tra hiện trạng rau thai, tử cung, cân nặng, những bất thường trong cấu trúc và tim thai của con. Mẹ nên nhanh chóng chia sẻ với bác sĩ mọi sự biến đổi bất thường nào mẹ thấy trong lần siêu âm cơ bản này. 

 Tuần thứ 24 - 28: Theo sát quá trình phát triển của con 
Tuần thứ 24 – 28: Theo sát quá trình phát triển của con

Tuần thứ 32 – 36: Kiểm tra ngôi thai 

Lúc này mẹ bầu đã bước vào tam cá nguyệt thứ ba và chuẩn bị bắt đầu giai đoạn sinh nở. Khi thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai của con gái trong bụng mẹ. Ngoài ra bác sĩ cũng giúp mẹ kiểm tra tử cung để xác định những nguy cơ sinh sớm nếu có. Một số xét nghiệm mẹ có thể sẽ cần thực hiện bổ sung là xét nghiệm máu và xét nghiệm siêu âm thai kỳ. 

Tuần thứ 32 - 36: Kiểm tra ngôi thai 
Tuần thứ 32 – 36: Kiểm tra ngôi thai

Tuần thứ 36 – 40: Chuẩn bị vượt cạn 

Đây là giai đoạn khá sát thời điểm con ra đời nên mẹ có thể sẽ cần thực hiện siêu âm cơ bản mỗi tuần một lần thay vì định kỳ hàng tháng như trước đây. Khi siêu âm bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai ở con và kiểm tra quá trình phát triển của con đồng thời theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần.  Các trường hợp thai tại vị trí xấu cho mẹ có thể được chỉ định phẫu thuật khẩn nhằm không làm hại đến cả hai mẹ con. 

Tuần thứ 36 - 40: Chuẩn bị vượt cạn 
Tuần thứ 36 – 40: Chuẩn bị vượt cạn

Trên đây là những chia sẻ về thông tin các mốc siêu âm thai mà mẹ bầu cần phải nắm để đảm bảo thai nhi có sự phát triển tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ của DR SPA sẽ hữu ích dành cho các mẹ bầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!