Hiện nay đang có khá nhiều cách đo chiều cao đang được mọi người sử dụng và nó trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, các bạn có thể biết được đâu là cách đo chiều cao chính xác nhất không? Không phải gia đình nào cũng có sẵn cho mình thước đo chiều cao để có thể tự đo chiều cao tại nhà. Mời các bạn thử cùng DrSpa tìm hiểu một số cách đo chiều cao tại nhà không cần thước để sau đó chọn 1 cách đo chiều cao tốt nhất nhé.

Tại sao cần phải đo chiều cao?

Đo chiều cao là cách duy nhất giúp bạn biết chính xác mình đang cao như thế nào, đã tăng được bao nhiêu so với lúc trước và quan trọng nhất là biết rằng chiều cao hiện tại của mình đã đủ tiêu chuẩn hay không.

Chúng ta hay lấy biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi của WHO làm “toạ độ gốc” để so sánh với việc thay đổi chiều cao qua các thời kỳ. Chỉ khi biết rõ chiều cao chính xác của mình vào thời điểm hiện tại, bạn mới biết rằng chiều cao đã cùng mức độ tăng trưởng với những người khác có cùng độ tuổi hay không.

Sự thay đổi chiều cao cũng phản ánh chính xác các cách tăng chiều cao mà bạn đã thực hiện. Thông qua việc đo chiều cao bạn có thể biết được những thay đổi trên để từ đó có kế hoạch tăng chiều cao tốt hơn nữa.

Tại sao cần phải đo chiều cao
Tại sao cần phải đo chiều cao

3 cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Ngay cả khi trong nhà bạn không có chiếc thước thì cách đo chiều cao bằng thước dây không còn là hữu dụng nữa. Vậy nên đo chiều cao ở đâu? Bạn đừng quá lo lắng vì việc đo chiều cao cũng không phải là điều gì khó khăn cho bạn khi đã có một số công cụ thay thế. 

Dưới đây là một số cách đo chiều cao tại nhà không cần thước có thể rất độc đáo nhưng nó cũng có thể đem đến những kết quả khiến cho bạn thấy rất bất ngờ.

3 cách đo chiều cao tại nhà không cần thước
3 cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Tạo thước đo từ giấy in – cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Để có được kết quả đo chiều cao chính xác trong quá trình đo bằng cách tạo thước từ giấy in thì  sẽ bao gồm hai bước chính. 

Bước 1: Đánh dấu chiều cao lên tường để xác định (nếu cột cao hơn người)

  • Cởi bỏ giày và những thứ ở trên đầu (nếu có) . Bạn nên xõa tóc xuống nếu đang tạo kiểu hoặc cột tóc đuôi ngựa vì các kiểu tóc như vậy khiến cho kết quả đo có sai số.
  • Đứng sát vào tường hoặc trên sàn không trải đệm hoặc kê bất kỳ vật gì. Mu bàn chân đứng sát vào với nhau và gót chân đặt sát mép tường. Bạn nên lựa chọn các mảng tường hoặc mặt phẳng mà ở đó không có đồ nội thất trang trí hoặc có ống sưởi chạy quanh chân tường. Nếu các bạn không đứng sát với mép tường việc đo chiều cao sẽ rất khó và không được chính xác.
  • Đặt bìa sách mềm trên đỉnh đầu và đặt đối diện với bức tường. Nếu không có sách bạn cũng có thể thay thế bằng bìa cứng.
  • Dùng bút chì đánh dấu điểm cắt tiếp giáp giữa bìa sách với bức tường. Nếu có người khác giúp thì việc đánh dấu sẽ đơn giản và chính xác hơn nữa. Nhưng nếu chỉ có một mình thì bạn cần cầm vật đó thật chắc chắn để không bị trầy xước.

Bước 2:  Đo chiều cao theo như chúng ta đã được biết thì một tờ giấy in chuẩn sẽ có kích thước khoảng 22cm x 28cm. Bạn có thể tiến hành bằng cách gấp tờ giấy in làm tư  theo chiều dài của nó để tạo nên một chiếc thước đo chiều cao tạm thời với độ dài khoảng 28cm. Sau đó các bạn có thể sử dụng giấy mới in đã được làm để tiến hành đo khoảng cách từ sàn nhà đến điểm đã được các bạn đánh dấu trước đó. Điểm cần lưu ý khi dùng giấy in làm thước thì các bạn phải sử dụng loại giấy in theo chuẩn (bởi vì các loại giấy khác nhau sẽ có kích thước khác nhau).

Tạo thước đo từ giấy in - cách đo chiều cao tại nhà không cần thước
Tạo thước đo từ giấy in – cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Sử dụng cỡ giày – cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Thường thì để có thể thực hiện việc đo chiều cao bằng cỡ giày đơn giản tại nhà thì chúng ta sẽ cần phải thực hiện một số bước đơn giản sau: 

Bước 1: Đánh dấu chiều cao của người cần đo lên tường nhà bạn (cách thực hiện giống như khi đo với thước tạo từ giấy in) .

Bước 2: Tiến hành các bước đo chiều cao. 

Nếu biết chính xác cỡ giày của mình thì bạn cũng có thể thay đổi theo số đo chiều cao. Tính từ cỡ giày của mình, bạn sẽ biết chính xác độ dài một gang bàn chân là như thế nào. Đầu tiên, bạn cần phải đặt bàn chân của mình lên giấy sau đó đánh dấu vào đế và mũi giày để tạo nên một chiếc thước có độ dài tương đương với chiều dài bàn chân của mình. Sử dụng chiếc “thước” mới được chính tay mình tạo ra để đo khoảng cách từ sàn nhà đến điểm đã được đánh dấu trước đó trên tường nhà bạn. Nếu không thích sử dụng giấy, bạn có thể thay thế các đoạn dây điện theo sở thích. Dưới đây là cách tính size giày của người Việt Nam mà bạn có thể tham khảo thêm:

Size giày Chiều dài (cm) Size giày Chiều dài (cm)
34 – 35 20.8 39 24.6
35 21.3 39 – 40 25.1
35 – 36 21.6 40 25.4
36 22.2 40 – 41 25.9
36 – 37 22.5 41 26.2
37 23 41 – 42 26.7
37 – 38 23.5 42 27.1
38 23.8 42 – 43 27.6
38 – 39 24.1
Sử dụng cỡ giày - cách đo chiều cao tại nhà không cần thước
Sử dụng cỡ giày – cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Sử dụng đồng đôla Mỹ – cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Hầu hết các mệnh giá của tờ đôla Hoa Kỳ đều có kích thước lần lượt là 15,6cm x 6,5 cm. Chính vì thế nên bạn cũng có thể sử dụng loại tiền trên và biến chúng thành cách đo chiều cao tại nhà không cần thước. Giống với hai cách trên thì khi sử dụng đồng đôla mỹ đo chiều cao tại nhà mà không cần thước chúng ta cũng sẽ phải tiến hành thực hiện theo hai bước. Đến khi đã đánh dấu xong chiều cao trên trên tường thì các bạn chỉ cần:

  • Đặt tờ tiền sát vào tường và trượt nhẹ sao cho mép dưới của tờ tiền chạm đến sàn nhà.
  • Dùng bút chì đánh dấu từng đoạn dài theo cạnh của tờ tiền (cạnh ngắn: 6,5 cm; cạnh dài: 15,6 cm) trước khi chạm vào điểm đã đánh dấu ban đầu trên tường.
  • Tính tổng độ dài của đoạn đã đo được thì sẽ cho được một kết quả là chiều cao hiện tại của bạn một cách chính xác.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng cách đo chiều cao bằng điện thoại thông qua app đo chiều cao con người như: Ứng dụng EasyMeasure và Ứng dụng Smart Measure. Hoặc có thể sử dụng trang web đo chiều cao để đo chiều cao người lớn và đây cũng là cách đo chiều cao cho bé tại nhà đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Sử dụng đồng đôla Mỹ - cách đo chiều cao tại nhà không cần thước
Sử dụng đồng đôla Mỹ – cách đo chiều cao tại nhà không cần thước

Xem thêm:

Cách Đo Chiều Dài Chân Chuẩn Xác Nhất 2023

Đo chiều cao cần lưu ý những gì?

Khi dùng cách đo chiều cao của trẻ sơ sinh hay các bé lớn hơn bạn có thể thực hiện cách đo chiều cao mà không cần thước. Để thực hiện cách đo này chúng ta cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

Đo chiều cao cần lưu ý những gì
Đo chiều cao cần lưu ý những gì

Nên đo chiều cao khi vừa ngủ dậy

Khi thực hiện cách đo chiều cao chuẩn thì chúng ta nên đo vào buổi sáng thì sẽ giúp chúng ta thu về một kết quả chiều cao một cách chính xác nhất. Các mốc thời gian khác nhau trong ngày dưới tác dụng của các hoá chất sẽ làm tổn thương đĩa đệm khiến chiều cao hạ thấp 1-2 cm so với buổi sáng.

Nên đo chiều cao khi vừa ngủ dậy
Nên đo chiều cao khi vừa ngủ dậy

Cởi bỏ giày dép, mũ nón

Giày dép tất có thể làm kết quả đo chiều cao lệch so với thực tế. Do đó, cần cởi bỏ toàn bộ giày, dép và quần áo, chải tóc gọn gàng để việc đo chiều cao diễn ra dễ dàng.

Cởi bỏ giày dép, mũ nón
Cởi bỏ giày dép, mũ nón

Điều chỉnh tư thế khi đo chiều cao

Cao đo được chiều cao chính xác thì cho dù sử dụng bất kì thước đo nào cũng nên chú ý đứng thẳng người sao cho đầu, cổ, vai và mông đều trên 1 đường thẳng. Nếu đo chiều cao theo cách đánh dấu chiều cao vào tường thì những vị trí chân phải chạm vào tường, đầu hai chân phải chụm lại với nhau.

Điều chỉnh tư thế khi đo chiều cao
Điều chỉnh tư thế khi đo chiều cao

Qua bài viết trên, DrSpa hy vọng rằng đã giúp các bạn biết được cách đo chiều cao tại nhà không cần dùng thước một cách chính xác cùng các lưu ý cần thiết nhằm có những số đo chiều cao chính xác nhất. Thường xuyên ghé thăm website DrSpa để có thể liên tục theo dõi các thông tin liên quan đến những vấn đề chăm sóc sức khoẻ và chiều cao mới nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 76 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0879071727
  • Email: cskh@drspa.vn