Tiêm filler được xem là một biện pháp thẩm mỹ tiên tiến với hiệu quả cùng tính an toàn cao. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp tiêm filler bị vón cục làm ảnh hưởng đến tính chất thẩm mĩ và khiến bệnh nhân lo lắng. Vậy lý do của hiện tượng trên là như thế nào? Biến chứng này có nghiêm trọng không và làm thế nào để khắc phục

Tiêm filler bị vón cục là gì?

Filler là chất làm đầy tự nhiên được chế tạo chủ yếu từ Axit Hyaluronic và một nhóm chất tương đối an toàn với sức khỏe cơ thể nếu như được sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, những chất filler thông thường được lựa chọn khi tiêm tại vị trí bị thiếu, nếp gấp cùng một số khu vực mô thừa trên gương mặt giúp điều trị, phục hồi hoặc cải thiện tình trạng lão hoá.

Filler bị vón cục là gì?
Filler bị vón cục là gì?

Thông thường sau khi tiêm filler, khuôn mặt bạn không vấp phải biến chứng nào. Mặc dù có thể gặp được các triệu chứng khác như đỏ da, sưng tím hay đau rát quanh điểm tiêm song chúng đều chỉ là những biểu hiện tạm thời theo chức năng sinh lý của cơ thể. Tình trạng này sẽ hết sau 2-3 ngày. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ như mũi tiêm filler còn chỉ dẫn đến tình trạng vón cục gây đau đớn cho khách hàng. 

Nguyên nhân khiến tiêm filler bị vón cục

Nguyên nhân làm filler bị vón cục
Nguyên nhân làm filler bị vón cục

Tiêm filler được xem là cách thẩm mỹ có thể tiến hành nhanh và mau chóng hồi phục. Thông thường, sẽ phải mất 1-2 ngày để hồi phục và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phương pháp tiêm filler lại có thể gây thâm tímđau đớn trong nhiều ngày. Nguyên nhân có thể là do: 

Chất làm đầy kém chất lượng

Nhìn chung, nguyên nhân hàng đầu tạo ra việc tiêm filler bị vón cục đều bắt nguồn từ chất lượng của chất làm đầy do cơ sở thẩm mỹ sử dụng. Điều này khá thường xuyên xảy ra hiện tại khi mà các spa và thẩm mỹ viện xuất hiện càng ngày càng nhiều.

Chất làm đầy kém chất lượng
Chất làm đầy kém chất lượng

Để cắt giảm chi phí, những spa không uy tín đã lựa chọn silicon lỏng hay filler kém chất lượng về tiêm lên khách hàng. Do không có cam kết về việc sử dụng nên người bệnh sẽ khó tự động thải loại được chất trên ra ngoài mà lại xử lý ngay tại chỗ tiêm. Hậu quả là filler có thể đông cứng trở lại, đồng thời gia tăng tình trạng viêm nhiễm làm tổn hại xấu cho thẩm mỹ cùng sức khỏe của khách hàng. 

Sử dụng nhiều chất làm đầy

Sử dụng nhiều chất làm đầy
Sử dụng nhiều chất làm đầy

Ở từng bệnh nhân, cơ địa và mong nhu cầu sẽ rất khác nhau. Chính vì vậy, trước khi tiêm filler phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ càng sẽ giúp biết liều lượng filler bao nhiêu là thích hợp. Nếu tiêm quá liều lượng thì chỗ tiêm sẽ trở nên sưng nề bị co lại hay nghiệm trọng hơn nữa là làm tắc nghẽn tuần hoàn máu. Đây cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến liên quan đến quá trình tiêm filler bị vón cục

Kỹ thuật tiêm không tốt

Filler chỉ có thể phát huy hiệu quả nếu được tiêm ở đúng chỗ, sử dụng đúng kỹ thuật, do đó việc sử dụng phải đảm bảo an toàn và yêu cầu kỹ thuật. Nếu người tiêm ít kinh nghiệm hoặc trình độ kỹ thuật không cao thì việc tiêm đúng vị trí mạch máu càng dễ dàng diễn ra. Điều này sẽ chỉ dẫn đến việc máu đông tích tụ và làm cho cả khu vực được tiêm có triệu chứng đóng lại hoặc vón cục.

Kỹ thuật tiêm không tốt
Kỹ thuật tiêm không tốt

Ngoài ra, những sai lầm trong tiêm filler cũng có thể dẫn đến các tai biến nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe khi tiêm quá nhiều hoặc tiêm không đúng vị trí. Vì lẽ trên, bên cạnh uy tín của cơ sở làm đẹp thì nhân viên nên là người giỏi về chuyên môn, có đủ kinh nghiệm tiêm filler và đặc biệt cần có chứng chỉ hành nghề được cung cấp từ Bộ Y Tế. 

Nhiễm trùng sau khi tiêm

Nhiễm trùng sau khi tiêm
Nhiễm trùng sau khi tiêm

Ngoài các yếu tố sai lầm ở trên ra thì nhiễm trùng cũng là nguyên nhân hay mắc để tiêm filler bị vón cục. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là vì nơi tiêm filler không được tiệt trùng sạch sẽ trước lúc tiến hành tiêm, hay do khách hàng không chăm sóc đúng cách. Bên cạnh vón cục thì khu vực tiêm bị nhiễm khuẩn cũng sẽ làm lở loét hoặc sưng tím gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏesắc đẹp

Dấu hiệu của tiêm filler bị vón cục

Thông thường, hiện tượng vón cục dễ bị nhầm lẫn với một số dấu hiệu phản ứng khác của con người sau tiêm filler. Do đó để phát hiện ra xem mình có bị vón cục sau tiêm filler hay không, dưới đây là một vài dấu hiệu mà bạn nên theo dõi và cảm nhận:

Dấu hiệu của tiêm filler bị vón cục và cách khắc phục
Dấu hiệu của tiêm filler bị vón cục và cách khắc phục

Đối với khu vực mũi: 

Vùng mũi là một trong những nơi mà đông đảo chị em chú ý khi áp dụng các biện pháp thẩm mỹ nhất. Trong đó, filler để nâng mũi là phương pháp làm đẹp được quan tâm nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt đến hiệu quả thẩm mỹ tối đa sau quá trình làm đẹp. Dưới đây là những biểu hiện hay thấy của việc tiêm filler mũi bị vón cục bạn nên đọc kỹ và có biện pháp xử lý ngay nếu mắc phải: 

 • Phần mũi bị sưng đỏ trong thời gian lâu. 
 • Đầu mũi có nhiều nốt thâm tím và chảy mủ. 
 • Mũi đột ngột bị tràn filler ra ngoài. 
 • Chất nâng mũi bị vón cục rõ rệt và bộc lộ ngay tại chỗ tiêm. 

Đối với phần môi:

Bên cạnh đó, môi cũng là phần quan trọng để khuôn mặt trở nên hấp dẫn hơn nữa với người khác. Do đó, nhiều chị em cũng sử dụng cách bơm filler nhằm hô biến đôi môi căng mọng và gợi cảm hơn nữa. Thế nhưng, vì lựa chọn những cơ sở nhỏ lẻ hoặc không uy tín mà một vài người sẽ có các phản ứng phụ không mong đợi. Cụ thể, đối với trường hợp sử dụng filler môi bị vón cục, bạn sẽ mắc phải các triệu chứng như sau: 

 • Môi sẽ sưng, đỏ và đau đớn, mệt mỏi. 
 • Xuất hiện những cục nhỏ và cứng nổi ngay trên lòng môi. 

Tiêm filler cằm bị vón cục cũng là một trong những hiện tượng tương đối phổ biến hoặc các trường hợp áp dụng dịch vụ từ những địa chỉ kém uy tín với chất làm đầy thiếu tiêu chuẩn cùng thủ thuật thẩm mỹ không chuyên nghiệp. 

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra triệu chứng của vấn đề này thông qua mắt thường còn khi gặp phải, quan trọng nhất là bạn cần khám ngay bác sĩ chuyên ngành sẽ cho hướng dẫn chính xác nhất: 

 • Cằm bị sưng hoặc biến dạng, thiếu cân bằng. 
 • Xuất hiện nhiều vùng da bị sưng, bầm tím và chạm vào cảm giác hơi cứng. 
 • Da bị nổi mẩn đỏ có thể bị tình trạng giãn mạch máu. 

Ngoài những tình trạng như trên thì tiêm filler má bị vón cụccấy filler trán có đóng hạt cũng khiến đông đảo chị em chú ý trên nhiều diễn đàn làm đẹp. Nhìn chung, dấu hiệu của chúng đa phần là các triệu chứng sưng đỏ, đau đớn và khó chịu. 

Cách khắc phục hiện tượng bị vón cục khi tiêm filler

Cách khắc phục hiện tượng bị vón cục khi tiêm filler
Cách khắc phục hiện tượng bị vón cục khi tiêm filler

Khi xuất hiện các nốt sưng hoặc vón cục do khi tiêm filler, bạn nên bình tĩnh quan sát tình trạng trên ở mình trong vòng 48 tiếng. Nếu cảm thấy những biểu hiện trên không trầm trọng hoặc thuyên giảm hẳn trong giai đoạn đầu thì bạn nên an tâm và tiếp tục theo dõi. Nếu tình trạng vón cục không cải thiện, bạn nên tham khảo một số gợi ý dưới đây: 

Liên hệ bác sĩ

Việc lựa chọn bác sĩ ở những địa chỉ làm đẹp uy tín sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho bạn kiểm soát vấn đề. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra, chẩn đoán tình trạng vùng tiêm filler nhằm đề ra phương pháp chữa trị hợp lý. Các trường hợp và biện pháp điều trị thường gặp như sau: 

 • Trường hợp vùng tiêm bị sưng vì cơ địa bình thường: Bác sĩ sẽ thực hiện massage cho vùng sưng, qua đó chỉ dẫn chi tiết phương pháp nhằm giải quyết tình trạng này. 
 • Trường hợp tiêm filler bị vón cục gây sưng tấy bởi hệ miễn dịch của cơ thể: Bạn sẽ được bác sĩ kê một vài đơn thuốc kháng sinh và kháng viêm để sử dụng. Phương pháp trên sẽ thúc đẩy nhanh thời gian bình phục và giảm thiểu tình trạng đau nhức tại vùng da bị ảnh hưởng. 
 • Đối với một số trường hợp tiêm filler bị biến chứng phức tạp: Cả bác sĩ cùng nhân viên trị liệu sẽ thực hiện tiêm hoà tan filler hay hút filler ra khỏi người giúp loại trừ tình trạng hoại tử, tổn thương làn da.
  Liên hệ bác sĩ
  Liên hệ bác sĩ

Massage vùng tiêm

Nếu tình trạng tiêm filler gây vón cục không quá nghiêm trọng thì động tác massage này sẽ hỗ trợ bạn xoá bỏ các cục cục hay vết sưng. 

Ở phương pháp khác, bạn hãy sử dụng bàn tay để nhấn nhẹ nhàng vào phần da quanh vết tiêm. Với các vết vón cục trên mặt, bạn hãy sử dụng khăn bông mềm và chà nhẹ nhàng vào chúng. Chú ý massage một cách cẩn thận và chuẩn xác nhằm giảm thiểu nhất những thương tổn có thể mắc phải.

Massage vùng tiêm
Massage vùng tiêm

Thao tác trên đây sẽ làm filler có thể phân bố đồng đều, tránh tình trạng sưng tấy và vón cục. Tuy nhiên, nếu tình trạng chỗ tiêm filler đã vón cục lớn gây thâm tím và sưng tấy thì bạn không được tiến hành massage ở nhà nữa bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp mang lại các tổn thương không nên có. Thay vào đó, bạn hãy liên lạc với những bác sĩ chuyên khoa nhằm được tư vấn, chẩn đoán và có biện pháp điều trị chính xác, kịp thời và an toàn nhất. 

Chú ý chế độ ăn uống

Ngoài các biện pháp trên thì cần thiết lập lại thực đơn dinh dưỡng hợp lý cũng là vấn đề bạn nên chú ý. Một thực đơn hợp lý sẽ góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng tiêm filler gây vón cục cực kỳ hiệu quả . Vậy tiêm filler nên kiêng cữ thế nào và ăn món gì?

Chú ý chế độ ăn uống
Chú ý chế độ ăn uống

 Một số gợi ý giúp bạn có thể cân bằng được chế độ dinh dưỡng của mình: 

 • Không dùng rượu, trà, bia, cafe hoặc những loại đồ uống có ga, mang tính kích thích khác. 
 • Nên đổi qua các đồ ăn nhẹ để hạn chế lượng đường và những chất phụ gia được đưa vào cơ thể. 
 • Tăng cường ăn rau lá xanh, hoa quả tươi giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất thúc đẩy sự hồi phục của cơ thể. 
 • Uống đủ nước và một số loại nước ép, sinh tố giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất. 
 • Nên tránh xa một số thực phẩm khô, mặn, có nhiều axit; các loại thức ăn cay và đồ rán; các loại thực phẩm dễ bị sưng viêm như ớt đỏ, ức gà tây, trứng, cơm trắng, . .. 

Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý điều chỉnh các thói quen sinh hoạt hằng ngày của mình. Bạn nên hạn chế thức khuya, đảm bảo ngủ sâu giấc và tăng cường vận động cơ thể. Hãy thường xuyên tuân thủ tuân theo các chỉ dẫn của bác sỹ và không ngừng đi thăm khám định kỳ để có thể theo dõi theo đúng chỉ định. 

Địa chỉ cung cấp filler an toàn tránh vón cục

Địa chỉ cung cấp filler an toàn tránh vón cục
Địa chỉ cung cấp filler an toàn tránh vón cục

Website Dr.Spa là trang thông tin về dịch vụ của Công ty TNHH Giải Pháp Khoa Học Làn Da có địa chỉ tại :78 Nguyễn Giản Thanh Phường 15 Quận 10, TPHCM. Dr.Spa cung cấp thông tin và dịch vụ m Dr.Spaà công ty TNHH Giải Pháp Khoa Học Làn Da được cấp phép từ sở Y Tế. Mọi chứng nhận về chứng từ nhập khẩu các sản phẩm làm đẹp, các chứng nhận về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế đối với công ty được Dr.Spa cung cấp trên trang thông tin có địa chỉ Website: Drspa.vn và thuộc quyền quản lý và chịu trách nhiệm của công ty TNHH Giải Pháp Khoa Học Làn Da.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

————————–

Công ty TNHH Giải Pháp Khoa Học Làn Da 

Địa chỉ 78 Nguyễn Giản Thanh P15 Q10  TPHCM 

MST: 0314701704

Email:khoedepclinic@gmail.com

SĐT: 076 4733186 – 0768071727

GGMap: https://g.page/r/CTdT6O31LC5TEBM/review

Xem thêm bài viết:

Tiêm filler có bị chảy xệ không? Cách hạn chế hiện tượng chảy xệ khi tiêm filler

Nguyên nhân làm tiêm filler mũi bị tràn. Tràn filler mũi có nguy hiểm hay không?

Tiêm filler mũi giữ được bao lâu? Có an toàn hay không?

Tiêm filler môi giữ được bao lâu? Cách giữ cho đôi môi luôn căng mọng

Tiêm rãnh cười là gì? Tiêm filler rãnh cười có nguy hiểm không?

Cách giảm sưng khi tiêm filler môi

Tiêm filler bao lâu hết sưng

Nguyên nhân làm vết tiêm filler bị bầm tím sau tiêm và cách khắc phục hiệu quả

Biến chứng khi tiêm filler thường gặp và cách xử lý

Tiêm filler cằm bao lâu thì đẹp và ổn định

Vì sao tiêm filler bị sưng: nguyên nhân và cách khắc phục

Tiêm filler bị cứng bao lâu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tiêm filler bao lâu thì tan hết? Những lưu ý sau tiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *